Dinh dưỡng hôm nay

Tối ưu hóa khả năng hấp thu dinh dưỡng khi kết hợp đúng cách

Theo các chuyên gia sức khỏe, những cách kết hợp thành phần dinh dưỡng sau đây được chứng minh là giúp làm tăng tính khả dụng sinh học, cải thiện khả năng hấp thụ các vitamin và khoáng chất vào cơ thể:

theo các chuyên gia sức khỏe, những cách kết hợp thành phần dinh dưỡng sau đây được chứng minh là giúp làm tăng tính khả dụng sinh học, cải thiện khả năng hấp thụ các vitamin và khoáng chất vào cơ thể:

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật tốt hơn.

Curcumin và piperine

Curcumin (chủ yếu trong củ nghệ) có đặc tính chống viêm, chống ôxy hóa mạnh và giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh. vấn đề là curcumin chỉ chiếm 5% trong nghệ và khả năng hấp thụ vào cơ thể rất thấp, lại dễ bị gan đào thải. do đó, để gia tăng lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ curcumin, các chuyên gia khuyến nghị nên kết hợp với piperine (có trong tiêu đen), vốn có khả năng ức chế quá trình bài tiết curcumin ở gan. piperine cũng là thành phần có đặc tính kháng viêm mạnh, giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị buồn nôn và đau đầu.

Vitamin D, canxi và magiê

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết để tăng hấp thụ canxi vào cơ thể và giúp hệ cơ xương luôn khỏe mạnh. Ngoài giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D bằng cách phơi nắng sớm, chúng ta có thể bổ sung dưỡng chất này từ các loại thực phẩm như nấm, các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá nục...), lòng đỏ trứng, sữa và ngũ cốc.

Trong khi đó, nghiên cứu đăng trên tạp chí của hiệp hội xương khớp mỹ cho biết magiê cũng rất cần thiết để kích hoạt quá trình hấp thụ vitamin d của cơ thể. do vậy, bạn có thể kết hợp thực phẩm giàu magiê (chuối, cải bó xôi, hạnh nhân, hạt điều) với thực phẩm giàu vitamin d để tăng cường khả năng hấp thụ hai dưỡng chất này, cũng như canxi, cho cơ thể.

Vitamin C và chất sắt

Chất sắt từ các nguồn thực vật (như cải bó xôi, bông cải xanh, hạt bí...) khó hấp thu vào cơ thể hơn chất sắt từ các nguồn từ động vật (thịt đỏ, gan và nội tạng động vật, trai, sò...). nhưng vitamin c có khả năng phân hủy chất sắt từ thực vật thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thụ hơn. theo nghiên cứu, tiêu thụ 100mg vitamin c giúp tăng khả năng hấp thụ sắt lên 67%.

Vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K) và chất béo

Vitamin được phân chia thành hai loại là tan trong chất béo hoặc tan trong nước. khi dung nạp các vitamin tan trong chất béo (gồm a, d, e và k), cơ thể sẽ xử lý vitamin tốt hơn. ðặc biệt, khi ăn kết hợp các thực phẩm giàu loại vitamin này với thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, chúng ta có thể tiếp nhận tối đa lợi ích sức khỏe từ thực phẩm. ðơn cử, cà chua giàu chất chống ôxy hóa lycopene, giúp ngăn ngừa bệnh tim và chống lại một số loại ung thư. khi cà chua được dùng kết hợp với dầu ôliu, cơ thể sẽ hấp thụ lycopene tốt hơn.

Catechin và vitamin C

Theo nghiên cứu của ðại học purdue (mỹ), catechin là một flavonoid và chất chống ôxy hóa tự nhiên có sẵn trong trà xanh, cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm phòng ngừa bệnh tim, alzheimer và ung thư. tuy nhiên, catechin thường không ổn định trong môi trường thiếu tính axít như ruột và dễ bị đào thải qua đường tiêu hóa. do đó, để tiếp nhận lợi ích của catechin, bạn chỉ cần kết hợp tiêu thụ trà xanh với bất kỳ loại trái cây nào giàu vitamin c. các nhà nghiên cứu phát hiện mức độ hấp thu catechin của cơ thể tăng lên gấp 5 lần nhờ bổ sung thêm vitamin c, đặc biệt khi kết hợp với nước chanh, tỷ lệ hấp thu catechin tăng tới 80%.

Sulforaphane và selen

Hợp chất sulforaphane trong các loại rau họ cải - như bông cải xanh, bông cải trắng và bắp cải - mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư và phòng chống bệnh tiểu đường. ðể tối ưu hóa những lợi ích này, chúng ta nên kết hợp tiêu thụ sulforaphane với thực phẩm giàu selen như cá, thịt gà, đậu hũ và nấm.l

AN NHIÊN (Theo Yahoo Lifestyle)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/toi-uu-hoa-kha-nang-hap-thu-dinh-duong-khi-ket-hop-dung-cach-a127454.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY