Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng kêu oan cho mỡ lợn, cảnh báo lạm dụng dầu ăn là có hại

Dầu ăn hiện nay đang được dùng khá phổ biến trong mỗi căn bếp của người Việt. Việc dùng dầu ăn mà bỏ quên mỡ khiến cho con người sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật.

Dưới đây là chia sẻ của TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam liên quan tới câu chuyện dầu ăn và mỡ động vật, sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn công tâm hơn.

Dầu thực vật có tác dụng của dầu, mỡ có tác dụng của mỡ. Tuy nhiên, các công ty dầu ăn đang truyền thông "giết mỡ".

Tôi muốn chúng ta cần phải biết sự thật.

Thứ nhất, trước khi có dầu thực vật thì con người ăn mỡ là chủ yếu. Lịch sử 4.000 năm nay của con người gắn liền với việc ăn mỡ, ăn hạt (trong hạt có dầu thực vật).

Thứ hai, mỡ được từng nhà rán và dự trữ dùng dần. Còn dầu thực vật thì có thể sản xuất công nghiệp. Dầu thực vật đang được truyền thông nâng cao giá trị để thay thế mỡ.

Thứ ba, đối với người tiêu dùng dầu ăn cũng tiện lợi dùng: rán, chiên, nấu, trộn… Một xã hội công nghiệp như hiện nay thời gian là quan trọng nên dầu thực vật được lựa chọn dùng nhiều.

Vì vậy, khi truyền thông về dầu ăn các nhà sản xuất đã nhấn mạnh nhiều vào sự tiện lợi, tác dụng tốt của thức ăn thực vật. Mọi điều tốt đẹp về dầu ăn được ca ngợi mà không biết tới nhược điểm của dầu ăn.

Cơ thể con người vẫn cần có mỡ lợn, ảnh minh hoạ.

Dầu ăn có mặt xấu hay không?

Đương nhiên dầu ăn cũng có nhược điểm nhất định. Ở nhiệt độ cao dầu thực vật sẽ bị biến tính chuyển thành những aldehyd độc hại. Theo các nghiên cứu aldehyd có thể gây ra hàng loạt các bệnh tật nguy hiểm ch*t người, trong đó có ung thư.

Dầu ăn được các hàng quán, đồ ăn nhanh rất phổ biến. Các thực phẩm khi dùng dầu chiên ở nhiệt độ cao sẽ có chất béo trans (trans fat hay trans fatty acid) là axit béo chuyển hóa hay axit béo dạng trans, axit béo đồng phân nhân tạo. Chất béo trans gây ra những tác động xấu cho cơ thể.

Mỡ có hại hay không?

Hiện, mỡ đang được gắn cho cái mắc có hại do có chứa cholesterol. Nhưng chúng ta phải biết một sự thật bộ não của con người 80% là lipit (chất béo động vật). Như vậy, nếu bộ não không có chất béo sẽ gây ra nhiều bệnh lý như: suy giảm trí nhớ, trí tuệ sa sút…

Xét về bản chất của cholesterol có hai loại: cholesterol nội sinh và cholesterol ngoại sinh. Trong đó, cholesterol nội sinh rất nguy hiểm, nó liên quan tới rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

    Tình hình bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19: Vẫn đang thở máy, tiên lượng rất nặng

  • BS BV Đại học Y Dược cảnh báo: 4 yếu tố nguy cơ khiến căn bệnh ung thư dạ dày sớm "gõ cửa"

  • Bác sĩ kể về những thời điểm "căng như dây đàn" điều trị cho bệnh nhân 161 mắc Covid-19 nặng

Một thực tế hiện nay tỷ lệ thừa cân béo phì tăng lên cao và mỡ bị đổ tội. Nhưng bản chất của vấn đề này lại có liên quan tới vấn đề rối loạn chuyển hoá. Nếu chế độ ăn thừa năng lượng cơ thể sẽ được chuyển hóa về dạng lipit.

Cá nhân tôi vẫn ăn cả dầu và mỡ. Tôi vẫn khuyên cần phải ăn dầu nhưng cần phải ăn cho đúng cách:

- Dầu thực vật nên sử dụng để trộn salad và dùng để nấu canh.

- Không dùng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao (nhiệt độ trên 170 độ C có thể khiến cho dầu bị biến tính).

- Ăn khoảng 50% dầu thực vật trong đó có dầu ôliu và các loại dầu khác, 50% còn lại là ăn mỡ.

Ăn mỡ ở đây cần phải hiểu đúng không chỉ là ăn đồ chiên xào. Mỡ có trong thịt mỡ (thịt nửa nạc nửa mở), cá mỡ. Cần phải hiểu đúng để ăn mà không phải sợ.

Tôi mong mọi người có các nhìn khác quan về dầu và mỡ. Đừng biến mỡ trở thành thực phẩm vô dụng nguy hiểm để đưa dầu ăn trở thành số 1. Nếu đưa dầu ăn thay thế cho mỡ sẽ tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật nguy hiểm.

Để mỡ về đúng vị trí của nó hiện nay là rất khó khăn. Theo tôi việc giúp người dân hiểu đúng về mỡ cần phải làm ngay. Nếu để dầu ăn "giết ch*t mỡ" sẽ rất nguy hiểm.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/tong-thu-ky-hoi-dinh-duong-keu-oan-cho-mo-lon-canh-bao-lam-dung-dau-an-la-co-hai-20200507114049497.htm)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY