Top thực phẩm nếu ăn khi bị viêm họng sẽkhông bao giờ khỏi. |
Món cay là món có vị cay, rất cótác dụng đưa đẩy, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng lại không có lợi với người viêm họng cấp. Lý do là vìviêm họng làm rát đỏ toàn bộ họng.
Tùy vào từng thể bệnh và từng người, có người rát nhiều, có ngườirát ít, có người không rát. Nhưng chắc chắn có người viêm họng như rát đau hết cả họng.
Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng thì thực báo hại, sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khóchịu và bệnh tình như nặng hơn. Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặngthêm cảm giác mà thôi.
Món nướng,chiênHai món không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên.Nhất là với người già, người bị viêm amydan thể phì đại. Vì triệu chứng của những người này đau làchủ yếu. Nuốt nước bọt không cũng đau.
Các món cứng như nướng, chiên sẽ đi nguyên xi cả khối vào tronghọng. Ngay cả khi đã được nhai nhưng chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vàodạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau.
Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợicho sự hồi phục.Các món trong nhóm này là thịt nướng, thịt xiên, thịt quay, tôm rán, cárán.
Ngoài ra các loại trái cây như: cam, bưởi, chanh có thể làm giatăng tình trạng đau họng do những loại trái cây này có hàm lượng axit cao.
Tránh xa các loại thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như lạc khiếntình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.
Nước có tác dụng làm dịu cổ họng bị đau. Bởi nước và các chất lỏngcó tác dụng giúp và giữ cổ họng của bạn được bôi trơn và ẩm ướt nên có thể nuốt dễ dàng hơn.
Thức ănmềmKhi bị viêm họng nên ăn các loại thức ăn mềm, các đồ ăn ở dạng lỏngcó tác dụng làm giảm kích thích niêm mạc hỏng giúp giảm ho và đau họng. Các loại cháo và soup làlựa chọn thích hợp cho bệnh nhân viêm họng, đau họng. Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng ăn soup gà(loại bỏ da) có tác dụng làm giảm các tế bào gây viêm.
Theo Khỏe và đẹp