Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Top thực phẩm chứa chất xơ thô tốt cho hệ tiêu hóa

(MangYTe) - Không chỉ chất xơ mịn mà bổ sung chất xơ thô vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Có hai loại chất xơchất xơ thô và chất xơ mịn. tuy không được nhiều người chú ý đến nhưng chất xơ thô vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa.

Ở trong ruột, chất xơ này trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt. phòng chống bệnh đường ruột: sợi xơ không tan làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột, làm cho thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn.

Tăng lượng thức ăn không tiêu hóa (tăng sợi xơ) khiến cho tốc độ thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn, do vậy làm giảm thời gian những chất độc tiếp xúc với ruột.

Không phải thực phẩm nào cũng chứa chất xơ thô, đặc biệt là chất xơ thô tốt cho cơ thể. tìm ra và bổ sung một số thực phẩm sau trong chế độ ăn uống sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Chất xơ thô rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa

Ngũ cốc

Chất xơ thô chứa trong ngũ cốc là phong phú nhất, trong đó hàm lượng chất xơ thô trong bột lúa mì cao tới 31%, được sắp xếp từ nhiều hơn đến ít hơn, trong đó hạt lúa mì là cao nhất, tiếp theo là lúa mạch, ngô, mì kiều mạch, mì lúa mạch, gạo, kê, yến mạch, sắn, khoai lang, khoai lang, các loại đậu, kê, quả óc chó, đậu phộng và các loại ngũ cốc thô khác.

Trái cây

Hàm lượng chất xơ thô của trái cây cũng gần 50%, bao gồm táo, lê, dứa, ô liu, nho, táo gai, trái cây bảo quản, dâu tây, mận khô, hồng, mơ, v.v.

Rau

Hàm lượng chất xơ thô của các loại rau từ 30 đến 40%, bao gồm mồng tơi, súp lơ, rau bina, bí đỏ, bắp cải, cải thìa, cần tây, tỏi tây, đậu nành, bông súng, lá lốt, rau mùi, cà tím, cải thìa, măng nước, măng khô, măng tây, hành tây, ớt xanh, ớt sừng.

Đậu

Hàm lượng chất xơ thô của đậu là 6% -15%, ngô nhiều hạt, kê, chà là đỏ, kê, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu hà lan, cao lương, kiều mạch, quả óc chó, yến mạch, đậu bò, đậu rộng, khoai lang,...

Quả hạch

Hàm lượng chất xơ thô khoảng 3 đến 14%, theo thứ tự từ cao đến thấp là: vừng đen, hạt thông, hạnh nhân, vừng trắng, quả óc chó, quả phỉ, quả óc chó, hạt hướng dương, hạt dưa hấu và hạt đậu phộng. tuy nhiên, cần thận trọng và bổ sung có chừng mực nếu đang mắc các vấn đề như: viêm loét tá tràng, viêm thực quản, viêm loét dạ dày,...

Thu Phương (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/top-thuc-pham-chua-chat-xo-tho-tot-cho-he-tieu-hoa-d198227.html)

Chủ đề liên quan:

chất xơ rau xanh tiêu hóa

Tin cùng nội dung

  • Chất xơ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể chủ yếu từ thức ăn nguồn thực vật như trong rau và hoa quả chín, các loại hạt.
  • Rau quả là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng. Nhu cầu về vitamin và muối khoáng của con người được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày qua rau tươi.
  • Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm, đường, do ăn uống không hợp vệ sinh
  • Một nghiên cứu mới đây cho thấy thanh thiếu niên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ít có các yếu tố nguy cơ tiểu đường và bệnh tim.
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
  • Chào Mangyte, Tôi nghe nhiều người khen Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có chất lượng khám chữa bệnh khá chất lượng nhưng không biết thực hư như thế nào. Mangyte có thể cung cấp cho tôi thông tin các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa-Gan mật của phòng khám này có được không? Xin chân thành cảm ơn Mangyte. (Hồ Lê Hoàng Vũ - Quận 5, TPHCM)
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY