Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Top thực phẩm giàu natri, ăn nhiều chỉ có yếu xương, hại thận

Natri được thêm vào thực phẩm để tạo hương vị và được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Điều quan trọng là phải biết các loại thực phẩm có nhiều natri để bạn có thể tiêu thụ chúng với số lượng ít hơn, giúp bảo vệ sức khỏe.

Natri là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Chúng giúp co bóp, thư giãn các cơ và hỗ trợ trong việc truyền dẫn thần kinh. Natri hoạt động với các khoáng chất khác như kali, magiê và canxi để cân bằng lượng nước trong các tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, natri dư thừa có thể gây hại vì nó có thể làm tăng huyết áp dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Muối ăn thông thường được gọi là natri clorua chứa lượng natri cao nhất với 100g chứa 38758mg natri. Natri được thêm vào Danh sách thực phẩm giàu natri dưới đây là lời nhắc nhở cho bạn, theo Boldsky:

Phô mai

Phô mai rất giàu canxi, phốt pho, natri, vitamin B12 và folate. Muối có trong phô mai làm tăng thêm hương vị, kết cấu và hoạt động như một chất bảo quản. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, rửa phô mai dưới vòi nước chảy trong 3 phút làm giảm natri tới 63%.

100g phô mai chứa 364mg natri.

Nước rau quả

Uống nước ép rau quả là một cách tốt để đáp ứng yêu cầu chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, uống nước ép rau quả được bán sẵn ngoài các cửa hàng kinh doanh có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn vì chúng chứa rất nhiều natri.

Súp đóng hộp

Súp được đóng hộp, đóng gói và chuẩn bị trong các nhà hàng có chứa natri dư thừa để bảo quản tốt hơn. Và những món súp này cũng chứa bột ngọt (MSG), một chất phụ gia khác gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe. 100g súp gà và cơm đóng hộp chứa 181mg natri và 100g súp cà chua đóng hộp chứa 377mg natri là điều bạn cần nắm rõ trước khi ăn.

Tôm

Tôm đóng gói, tôm đông lạnh thường bổ sung natri như một chất bảo quản. Để giữ độ ẩm trong tôm, natri tripolyphosphate được thêm vào và hàm lượng natri là 318mg. Vì vậy, bạn có thể thay thế bằng tôm tươi vì chúng có chứa ít natri hơn.

Rau đóng hộp

Rau đóng hộp có chứa rất nhiều natri. Một nghiên cứu đăng trên Health cho thấy, loại bỏ nước và rửa rau đóng hộp có thể làm giảm hàm lượng natri. Trong quá trình nghiên cứu, các loại rau đóng hộp như ngô, đậu Hà Lan và đậu xanh đóng hộp được rửa sạch với 3,5 lít nước ấm giúp giảm natri một cách rất hiệu quả.

Dưa muối

Dưa chua chứa rất nhiều natri. 100g dưa chua xào thịt bò chứa 973 mg natri, 100g dưa cải muối chứa 186mg natri, 100 g dưa chua hỗn hợp chứa 855 mg natri… Đây là thực phẩm nên hạn chế tối đa trong chế độ ăn của bất cứ ai.

Phô mai chế biến

Phô mai chế biến có hàm lượng natri cao so với phô mai tự nhiên vì phô mai chế biến có chứa các muối nhũ hóa như natri photphat, làm cho nó trở nên mịn, đẹp, hấp dẫn hơn.

Nước sốt

Các loại nước sốt như nước tương, nước sốt cà chua và nước sốt thịt nướng có nhiều natri. 100g nước tương chứa 549mg natri, 100g nước sốt cà chua chứa 459mg natri và 100g nước sốt thịt nướng chứa 1027mg natri.

Cà chua đóng hộp

Cà chua đóng hộp có hàm lượng natri cao so với cà chua nguyên chất. 100g cà chua đóng hộp nghiền có chứa 186mg natri và 100g cà chua sống chứa 42mg natri.

Pizza

Bánh pizza mà bạn ăn mỗi ngày chứa rất nhiều natri do sự hiện diện của phô mai, nước sốt, thịt chế biến và bột. Tất cả những thứ này kết hợp làm tăng hàm lượng natri trong pizza. 100g pizza chứa 424mg natri.

Thịt hộp

Thịt lợn, bò, thịt gia cầm và hải sản đóng hộp chứa rất nhiều natri so với thịt, hải sản tươi. 100g thịt gà đóng hộp chứa 482mg natri, 100g thịt đóng hộp chứa 1071mg natri và 100g tôm đóng hộp chứa 870mg natri. Vì vậy, hãy thử kết hợp thịt tươi, thịt gia cầm và hải sản tươi thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn.

Bánh mì sandwich

Những chiếc bánh sandwich mua ở cửa hàng mà bạn tiêu thụ có chứa một lượng natri dồi dào. Đó là do các thành phần được sử dụng, chẳng hạn như bánh mì trắng, thịt chế biến, phô mai và gia vị góp phần vào một lượng đáng kể natri. 100g bánh sandwich thịt lợn chứa 441mg natri, 100g bánh sandwich phô mai nướng chứa 804mg natri, 100g bánh sandwich salad trứng chứa 397mg natri…

Ngoài những thực phẩm này, giới chuyên gia khuyến cáo nên cân nhắc những loại nước dùng ngoài hàng, bánh quy, salad mua sẵn, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng… cũng là những thực phẩm hàng đầu chứa nhiều natri, ăn nhiều và thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Chúng ta nên ăn hạn chế và có thể dùng những thực phẩm thay thế ở dạng thô, tươi và mang về chế biến tại nhà để đảm bảo sức khỏe hơn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/top-thuc-pham-giau-natri-an-nhieu-chi-co-yeu-xuong-hai-than-20200228160538761.chn)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY