Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trái siêu cà chua chứa vitamin D bằng 2 quả trứng gà

MangYTe - Có thể cung cấp lượng vitamin D bằng 2 quả trứng gà, loại 'siêu cà chua' do các nhà khoa học tạo ra có thể góp phần cải thiện tình trạng thiếu vitamin trên thế giới.

Trái cà chua biến đổi gene (trái) và không biến đổi gene (phải) - ảnh: cnn

Sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene được gọi là crispr, các nhà khoa học từ trung tâm john innes ở norwich (anh) đã tạo ra được một loại "siêu cà chua" có thể cung cấp nhiều vitamin d cho người dùng.

Theo nhóm nghiên cứu, lượng vitamin d thu được từ một trái "siêu cà chua" có thể tương đương với 2 quả trứng hoặc 28g cá ngừ, nhờ đó giúp đáp ứng nhu cầu hằng ngày của trẻ em và người lớn bị thiếu vitamin d, đặc biệt là vitamin d3.

Nhóm nghiên cứu cho biết tới đây, họ sẽ thử nghiệm trên các loại rau củ khác như khoai tây, ớt... họ khẳng định việc tạo ra những loại "siêu rau quả" có thể tạo bước ngoặt cho một nguồn thực phẩm thế hệ mới.

Giáo sư dominique van der straeten - từ đại học ghent (bỉ), người không tham gia vào nghiên cứu - nhận xét phát hiện mới của nhóm nghiên cứu như một "bước nhảy vọt", có thể giúp giảm phụ thuộc vào thực phẩm nguồn gốc từ động vật bằng cách tăng giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm trồng trọt.

Ngoài ra, những loại thực phẩm thay thế cũng sẽ giảm gánh nặng cho sản xuất nông nghiệp khi diện tích đất, nguồn nước ngọt ngày càng suy giảm trong khi biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng xảy ra nhiều hơn.

Hàng triệu trẻ em trên thế giới thiếu vitamin d - ảnh: getty images

1 tỉ người bị thiếu vitamin D

Theo who, thiếu vitamin d là một vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn ảnh hưởng đến khoảng 1 tỉ người trên thế giới.

Vào mùa nắng, cơ thể người sẽ nhận được vitamin d họ cần từ ánh sáng mặt trời. đó gọi là cơ chế sản xuất vitamin d một cách tự nhiên.

Tuy nhiên vào những tháng mưa hay mùa đông, nhiều người thường thiếu vitamin d. họ phải bổ sung những thực phẩm như cá nhiều dầu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng… nhưng thường không đủ so với mức khuyến nghị.

Ở Anh, khoảng 1/6 người dân tiêu thụ không đủ vitamin D. Điều này làm tăng nguy cơ mắc một loạt bệnh tật như ung thư, Parkinson hay suy giảm trí tuệ…

Vitamin d giúp điều chỉnh lượng canxi và phosphat trong cơ thể - những chất cần thiết để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh. thiếu vitamin d có thể dẫn đến biến dạng xương, còi xương ở trẻ em và đau xương ở người lớn.

Vitamin D cũng có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, khả năng miễn dịch, giấc ngủ và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Trồng cà chua với nước biển

Ttct - trong khi tìm giải pháp cho tình trạng thiếu nước, đại học pisa (ý) đã thử trồng giống cà chua anh đào với nước biển. họ trồng thành hai nhóm: tưới nước bình thường và tưới bằng dung dịch có 10-12% nước biển. nước biển thường có độ mặn 3,5%, do đó các dung dịch này sẽ chứa khoảng 0,5% muối.

HOÀNG THI

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/trai-sieu-ca-chua-chua-vitamin-d-bang-2-qua-trung-ga-20220524130403212.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY