An toàn thực phẩm hôm nay

Tràn lan thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc trên thị trường

Càng cận kề cuối năm, lượng thực phẩm đông lạnh càng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Điều đáng nói, đa phần những loại thực phẩm này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Giá rẻ bất ngờ

Những ngày cuối năm với thời tiết lạnh giá đặc trưng của mùa đông làm cho nhu cầu ăn uống của người dân tăng mạnh, nhất là các món lẩu, nướng. Trong đó thịt bò, thịt lợn, gà… đông lạnh là mặt hàng không thể nào thiếu.

Các loại thịt bò nhập khẩu đông lạnh được rao bán tràn lan trên mạng.

Mặc dù những loại mặt hàng đông lạnh xuất khẩu này trong các siêu thị có giá không hề rẻ, tuy nhiên khi được rao bán trên mạng và các sàn thương mại điện tử lại “phá giá” đến bất ngờ.

Theo ghi nhận của pv, các loại ba chỉ bò, gầu bò tại các chợ dân sinh và trên mạng được rao bán tràn lan chỉ với giá từ 130.000 – 160.000 đồng/1 khay 1kg. trong khi tại các siêu thị, mức giá này dao động từ 250.000 – 350.000 đồng/1 kg tùy loại, tức là đắt hơn đến gần một nửa.

Không hề có nhãn mác, thông tin về xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng...

Đáng nói, các loại thịt đông lạnh này đều không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như mã vạch theo quy định. Nhiều loại ba chỉ bò chỉ được hút chân không trong khay nhựa mà không có bất kì một thông tin nào về ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.

Trong vai người dân có nhu cầu mua thịt bò số lượng lớn để phục vụ cho quán lẩu, pv được một nhân viên tại cửa hàng thực phẩm đông lạnh nhiệt tình tư vấn: “đây là bò mỹ được nhập khẩu hàng công ty nên yên tâm về chất lượng. các nhà hàng cũng toàn nhập ở đây hết, cứ bảo quản trong tủ đông thì để bao lâu cũng được”.

Tuy nhiên khi được PV hỏi thịt bò được nhập tại công ty nào thì người bán hàng lại ậm ừ không trả lời được: “Hàng nhập khẩu số lượng lớn, qua nhiều bước trung gian chứ đâu phải nhập thẳng từ nước ngoài về đây đâu. Không tin em cứ mang thử về nấu là biết. Toàn thịt tươi ngon cả chứ không phải hàng lởm”.

Tương tự, tại các nhóm bán hàng online trên facebook, các loại thịt này cũng được rao bán tràn lan với mức giá cạnh tranh chỉ từ 130.000 đồng/1kg. mức giá này còn được chiết khấu nếu mua với số lượng lớn, được freeship theo yêu cầu của khách hàng.

Cẩn trọng với các loại thịt đông lạnh

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn vừa tạm giữ 14 tấn thịt bò đông lạnh ngoại nhập chưa chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Các loại thịt bò được rao bán cũng không có thông tin nhà sản xuất, công ty phân phối.

Theo đó, Đội QLTT số 7 phối hợp với Đội Công an huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra một xe ô tô tải đang trên đường từ tỉnh Cao Bằng về địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 14 tấn thịt bò đông lạnh sản xuất ngoài Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Quỳnh (địa chỉ tổ 12, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) là lái xe khi đó không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của số hàng hóa trên theo quy định.

Trước đó, ngày 18/11, đội qltt số 6 đã tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh thực phẩm tại thửa 256 (đường đoàn thị điểm, phường vĩnh trại, tp. lạng sơn). tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán 14 mặt hàng với gần 400 đơn vị sản phẩm là thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn, do nước ngoài sản xuất; toàn bộ số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Đầu tháng 11/2021, lực lượng QLTT Nghệ An cũng kiểm tra, phát hiện lô hàng có trọng lượng 650kg sườn lợn đã bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến lô hàng và giấy tờ kiểm dịch của cơ quan chức năng...

Nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc liên tiếp được phát hiện trong thời gian gần đây đang là tâm điểm của dư luận, đặc biệt là khi tết nguyên đán đang cận kề.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe. Nhiều sản phẩm đông lạnh được hô hiến từ những loại thịt đã ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh khi sử dụng rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc, đau bụng, buồn nôn…

Do vậy, người dân cần đặc biệt chú ý khi sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, nên mua tại các siêu thị, cơ sở phân phối uy tín, kiểm tra thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn dùng được in trên bao bì…trước khi mua về sử dụng cho gia đình. Tránh việc sử dụng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/tran-lan-thuc-pham-dong-lanh-khong-ro-nguon-goc-tren-thi-truong-5674053.html)

Tin cùng nội dung

  • Có những người có thể ăn trong khi ngủ. Họ ra khỏi giường và đi vào bếp. Họ có thể còn mở tủ lạnh, dùng dao cắt thức ăn, ăn những loại thực phẩm đông lạnh trực tiếp từ tủ lạnh. Họ có thể bị thương do dùng dao như đứt tay hoặc bị các vấn đề về răng miệng khi ăn thực phẩm đông lạnh.
  • Bất ngờ kiểm tra các hộ kinh doanh thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại chợ Phùng Khoang, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 1 tạ tim lợn đang trong giai đoạn cấp đông, màu đen và mốc xanh được bày bán cho người tiêu dùng.
  • Một chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ không chỉ là chọn thực phẩm gì, món ăn gì hay số lượng thực phẩm mà còn phải biết cách sơ chế...
  • Khi rã đông thực phẩm để lạnh nên để ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 đến 10 độ C, chứ không nên để tự rã đông ở nhiệt độ phòng.
  • Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào.
  • Dạo này cái đầu gối phải của bà Sinh lại bị đau. Bà nghĩ ngay đến bệnh thoái hóa khớp vì lần trước bà bị đau đi chụp X-quang kết quả là bà bị thoái hóa khớp.
  • Mật ong tốt hơn đường, cà chua ăn sống là tốt nhất, rau cải bó xôi nhiều chất sắt, thực phẩm đông lạnh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe .... là những quan niệm sai lầm về thực phẩm có thể bạn mắc phải.
  • Bánh mỳ trắng, thực phẩm đông lạnh, thịt muối… là những loại thực phẩm tuyệt đối bạn không nên sử dụng lại.
  • Sữa và bánh mỳ có thể hành hạ bạn đến khổ sở nếu ăn nhiều, bởi chúng nằm trong danh sách những thực phẩm gây táo bón kéo dài.
  • Đông y coi ngũ gia bì là một vị Thu*c có tác dụng mạnh gân cốt, khu phong hóa thấp chủ trị đau bụng, yếu chân... Theo tài liệu cổ, ngũ gia bì vị cay, tính ôn vào 2 kinh can và thận.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY