Kinh tế xã hội hôm nay

Triển khai ứng dụng “Bác sỹ cho mọi nhà” tới 10 tỉnh

(MangYTe) - Ngày 9/1, Bộ Y tế, Tổ chức Chăm sóc sức khỏe quốc tế Hàn Quốc (KOFIH), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam.

Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam vừa được ký biên bản ghi nhớ trị giá 3,2 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ phát triển chính thức không hoàn lại thông qua KOFIH, sẽ hỗ trợ triển khai phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” tại 10 tỉnh.

Dự kiến các tỉnh sẽ bao gồm: Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Tây Ninh với tổng dân số khoảng 10 triệu người.

Dự án nhằm cải thiện sức khỏe các nhóm yếu thế, bị hạn chế bởi các yếu tố về cung ứng thông qua việc tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế và tăng cường chuyển đổi số trong y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở.

Đồng thời sẽ nâng cấp phần mềm và hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật số, cung cấp máy chủ, thiết bị công nghệ thông tin, đào tạo và hoàn thiện khung pháp lý về y tế từ xa.

Pgs.ts lương ngọc khuê - cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh bày tỏ sự tin tưởng dự án sẽ được thực hiện thành công, hiệu quả để người dân có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp cận được dịch vụ y tế một cách chất lượng.

Bộ y tế, tổ chức kofih, undp ký biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai ứng dụng y tế từ xa.

Ông kim chang yup - chủ tịch tổ chức kofih chia sẻ: “chúng tôi kỳ vọng kinh nghiệm của hàn quốc về công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe sẽ giúp thiết lập hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa và triển khai quản lý thành công hệ thống này cho các khu vực khó khăn ở việt nam.

Thông qua dự án này, kofih sẽ hỗ trợ cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh khó khăn và tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe tại việt nam”.

Phần mềm “bác sĩ cho mọi nhà” nhằm bổ sung cho đề án y tế từ xa của bộ y tế mà cục quản lý khám, chữa bệnh là cơ quan đầu mối quốc gia đang triển khai.

Đây là phần mềm phù hợp với chiến lược của Việt Nam nhằm nâng cấp và tăng cường năng lực hệ thống y tế các tuyến, đặc biệt là năng lực phát hiện và điều trị sớm của hệ thống y tế cơ sở tại tuyến xã.

Bà ramla khalidi - trưởng đại diện thường trú undp khẳng định: “mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa cấp cơ sở trên toàn quốc, trong đó nhân viên y tế tuyến cơ sở có thể nhận được hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn ngay và tại nơi bệnh nhân. đặc biệt là những người thuộc các nhóm yếu thế, được chăm sóc kịp thời với chất lượng cao nhất.

Undp sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với cục quản lý khám, chữa bệnh, bộ y tế và tổ chức kofih để hỗ trợ việt nam đạt được các mục tiêu chiến lược phát triển nông thôn mới đến năm 2025 và chương trình quốc gia về chuyển đổi số trong ngành y”.

Đây là một phần quan trọng trong hỗ trợ chung của undp đối với đổi mới ngành y tế việt nam, bên cạnh các hoạt động khác hỗ trợ phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh với khí hậu, bao gồm mô hình mới cho các trạm y tế xã có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Được biết, phần mềm “Bác sỹ cho mọi nhà” được triển khai thí điểm tại 3 tỉnh miền núi (Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn) và nhân rộng ra 5 tỉnh tiếp theo là Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Cà Mau, Đắk Lắk từ tháng 11/2022.

5 máy chủ được chứng nhận đảm bảo an toàn thông tin bởi Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) và 75 bộ thiết bị y tế từ xa bao gồm máy tính, webcam, micro, loa đã được bàn giao cho 5 sở y tế tỉnh.

Ngoài ra, 30 khóa đào tạo trực tuyến đã được cung cấp cho 1.978 nhân viên y tế từ 736 cơ sở y tế tính đến hết tháng 12/2022.

Hà Anh

Link bài gốc Lấy link

Hà Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/trien-khai-ung-dung-bac-sy-cho-moi-nha-toi-10-tinh/20230109085454502)

Tin cùng nội dung

  • Lá lốt không chỉ được dùng làm thực phẩm hàng ngày mà còn có thể dùng làm Thu*c chữa bệnh rất tốt.
  • Đây là yêu cầu được Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù
  • Nhiều người làm việc tại các công sở, tìm đến nhà ông lang Vương Văn Quả, nhờ bốc Thuốc chữa bệnh đau lưng, chứng bệnh mà hầu như người làm công việc văn phòng nào cũng gặp phải.
  • Trong trường hợp chữa u tuyến tiền liệt hoặc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, một số loài thảo mộc có thể đi giúp bạn điều trị bệnh và tránh cho bạn không phải trải qua phẫu thuật.
  • Tự kỷ đang ám ảnh nhiều gia đình có con nhỏ vì căn bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và chưa có phương pháp chữa khỏi.
  • Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.
  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY