Dinh dưỡng hôm nay

Trổ tài làm mứt cà chua bi dẻo thơm đón Tết

Bạn có thể tự tay làm mứt cà chua bi, vừa đảm bảo vệ sinh, lại vừa tạo không khí rộn ràng trong những ngày giáp Tết.

Nguyên liệu làm mứt cà chua bi

- Cà chua bi

- Đường

- Nước vôi trong

- Muối

Các bước làm mứt cà chua bi

Trước tiên bạn lấy cà chua bi rửa nhiều lần bằng nước cho sạch. ngâm qua nước muối khoảng 2 tiếng. dùng dĩa (tăm nhọn) xăm đều lên bề mặt quả cà chua.

Tiếp theo hòa 1 cục vôi nhỏ cỡ bằng 2 đốt ngón tay cái với 2 lít nước, để cho lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong. ngâm cà chua đã xăm vào nước vôi qua đêm (từ 6 – 8 tiếng).

 sau khi ngâm với nước vôi trong thì chắt bỏ nước vôi. rửa cà chua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi, cho cà chua vào rổ để cho ráo nước.

Ướp cà chua với đường theo tỉ lệ: 1kg cà chua bi đi với khoảng 300g-400g đường. ướp đến ki đường tan hoàn toàn (khoảng 8-10 tiếng).

Cho cà chua và cả nước đường vào chảo rộng. đun với mức lửa trung bình. khi đun không nên đảo nhiều sẽ làm cà chua bị nát, chỉ thi thoảng cầm cán chảo nghiêng hay lắc đều (hoặc dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng).

Khi đường đã gần cạn thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho đến khi thấy đường chỉ còn sền sệt ở đáy chảo thì tắt bếp.

Gắp cà chua bi ra mâm hoặc khay đem hong nắng cho cà chua khô xe mặt là được.

Nếu có lò nướng có thể xếp cà chua vào khay nướng có lót giấy nến để chống dính) rồi cho vào lò sấy khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ c.

Nếu trời mưa và ẩm nhà lại không có lò nướng thì có thể rải đều mứt cà chua bi vào khay rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi thấy mặt cà chua bi khô ráo thì cất vào lọ kín để bảo quản.

Chúc bạn thành công!

Theo Hoàng Ly/ Gia đình VN

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/tro-tai-lam-mut-ca-chua-bi-deo-thom-don-tet-346441)

Tin cùng nội dung

  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Mangyte- Hơn 400 bệnh nhân ung thư phải ở lại Bệnh viện K Trưng ương đã đón Tết sớm ngay trong bệnh viện với sự tham gia của các thầy Thu*c và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Chí Trung, giáo sư Cù Trọng Xoay...
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn vài mẹo nhỏ giúp bạn dọn sạch nhà một cách nhanh chóng và đơn giản.
  • Mỗi khi tết đến, việc lau dọn nhà cửa thường tốn rất nhiều thời gian, công sức của các bà nội trợ. Những mẹo làm sạch tủ bếp dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà vẫn hiệu quả.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY