Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trời nóng uống trà đà giải nhiệt đừng phạm 4 sai lầm này kẻo hỏng thận, hỏng dạ dày

Trà đá là thức uống dân dã, giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè. Loại đồ uống này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu dùng không đúng cách thì có thể gây ra tác dụng phụ.

Nước trà giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. so với những loại đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ có ga thì trà đá tốt hơn hẳn.

Nước trà chứa các chất chống oxy hóa, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm tình trạng viêm, giảm hôi miệng, ngừa sâu răng...

Tuy nhiên, trà đá cũng có thể mang lại một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Ảnh minh họa

Một số tác dụng phụ của trà đá

Sỏi thận

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy rằng trong trà có chứa lượng oxalate lớn. Đây là thành phần có thể gây ra sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn dùng trà đá thường xuyên, đặc biệt là trà đặc thì nguy cơ mắc sỏi thận cũng có thể tăng cao hơn.

Bệnh tiểu đường

Nhiều người có thói quen uống trà thêm đường để tăng hương vị. Nếu sử dụng với tần suất thấp thì loại đồ uống này không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Người ta cũng thường dùng trà đường để giúp cải thiện huyết áp ở những người đang bị hạ huyết áp. Tuy nhiên, thường xuyên uống trà thêm đường sẽ khiến bạn bị dư thừa đường, thừa năng lượng, dễ gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các bệnh về tim mạch

Trong trà có chứa caffein. Sử dụng trà đặc hoặc uống quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng caffeintiêu thụ trong ngày vàcó thể làm tăng huyết áp, tim đập nhanh, gây rối loạn nhịp tim...

4 thói quen cần tránh khi uống trà

Uống trà quá nóng hoặc quá lạnh

Khi pha với nước quá nóng, hương vị của trà sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, uống nước quá nóng cũng gây tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Nếu uống trà ấm, nhiệt độ lý tưởng của nước là từ 52-62 độ C.

Trong khi đó, uống trà quá lạnh hoặc bỏ nhiều đá vào trà sẽ gây viêm họng, sinh ra nhiều đờm, đặc biệt là vào mùa đông.

Uống trà ngay sau khi ăn

Nhiều người Việt có thói quen uống trà đặc sau bữa ăn để làm sạch miệng, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Lá trà có chứa tannin. Chất này có thể kết hợp với thức ăn tạo ra những hợp chất kết tủa, gây ứ đọng trong hệ tiêu hóa, khiến thức ăn khó phân giải và hấp thụ. Thường xuyên sử dụng trà ngay sau bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón, tích lũy các chất có hại trong cơ thể.

Uống trà đã pha từ lâu

Bạn nên uống trà ngay sau khi pha để đảm bảo hương vị của loại đồ uống này. Trà pha lâu, đặc biệt là để qua đêm có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống trà khi đói

Uống trà khi đói có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày. Nước trà khi đi vào cơ thể sẽ làm loãng dịch vị dạ dày và khiến việc hấp thu caffein trở nên dễ dàng hơn. Đây là lý do nhiều người cảm thấy chóng mặt, đánh trống ngực, chân tay yếu, run rẩy và một số triệu chứng khác khi uống trà vào lúc đói.

Ngoài ra, uống trà đá khi đói cũng có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh.

Theo Thanh Huyền/Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/troi-nong-uong-tra-da-giai-nhiet-dung-pham-4-sai-lam-nay-keo-hong-than-hong-da-day.html

Theo Thanh Huyền/Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/troi-nong-uong-tra-da-giai-nhiet-dung-pham-4-sai-lam-nay-keo-hong-than-hong-da-day/20220707094102269)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Vì lo ngại Thu*c bảo vệ thực vật tồn dư trên hoa quả, nhiều gia đình thường loại bỏ lớp vỏ khi chế biến món ăn, nhưng nghịch lý ở chỗ chất dinh dưỡng lại tập trung nhiều ở phần vỏ.
  • Một số loại thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng nhưng chứa ít calo, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn giảm cân, giữ vóc dáng thon gọn dù ăn nhiều.
  • Vào mùa nắng, bảo vệ làn da là quan tâm hàng đầu của nhiều người. Hầu hết chúng ta đều chú ý chọn kem chống nắng, mũ nón, quần áo dày để bảo vệ da, tránh những tác hại của ánh nắng như sưng viêm, oxy hóa, tổn hại đến DNA và các loại bệnh khác liênquan đến làn da.
  • Cherries là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Bên cạnh đó cherries còn là loại quả đầy ắp chất xơ, kali, đồng, magiê cũng như mangan, sắt, canxi, kẽm và phốt pho.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất nhằm giải nhiệt trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Sắn dây là loại cây quen thuộc, mọc hoang trong rừng hoặc được trồng lấy củ ăn và làm Thu*c, có mặt ở mọi vùng trong nước, tên khoa học Pueraria Thomsoni Benth, là loại củ có công năng giải nhiệt rất hiệu quả,
  • Những người uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư lá lách.
  • Theo y học cổ truyền, thốt nốt có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, kiện tỳ, giải nhiệt, dịch nhựa thốt nốt lên men có tác dụng bổ dưỡng.
  • Trong những ngày này, nấu những món ăn, thức uống vừa dễ ăn lại có tác dụng giải nhiệt là ưu tiên của mọi gia đình.
  • Nhiều chị em ăn kiêng không dám ăn tinh bột vì sợ chất bột đường gây béo, trong khi đó ngày lại có thể uống đến cả lon nước ngọt. Uống một lon nước ngọt, tương đương bạn “nạp” 36 gram đường vào cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY