Những người uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư lá lách.
Ngược lại, những người uống nước ép hoa quả lại không có nguy cơ tương tự.
Nghiên
cứu trên được thực hiện trên 60 ngàn người Singapore trong vòng 14 năm.
Trong thời gian nghiên cứu cho thấy những người uống ít nhất 2 lon nước
ngọt mỗi tuần có nguy cơ rất cao (87%) mắc căn bệnh ch*t người này.
Các
loại nước ngọt thường có lượng đường rất cao, và đây là nguyên nhân làm
tăng nguy cơ mắc bệnh vì lượng đường hấp thu làm cho cơ thể phải tăng
cường tiết insulin – hormone điều hòa lượng đường trong máu được sản
xuất ở tuyến tụy; đây được cho là nguyên nhân làm phát triển các tế bào
ung thư lá lách.
Mặt
khác, những người thích
uống nước ngọt cũng thường có những thói quen
khác không có lợi cho sức khỏe như thích ăn thịt đỏ (là thịt của các
loại động vật có vú như bò, lợn, cừu…) và hút Thu*c. Theo một số nghiên
cứu khác, các loại thịt đỏ cũng có liên quan đến ung thư lá lách, đặc
biệt là thịt nướng bị cháy.
Ung
thư lá lách là một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất gây ch*t
người. Hàng năm có khoảng 230 ngàn người ch*t vì căn bệnh này.
Mangyte.vn
Theo Đỗ Quyên - Vietnamnet/Reuters