Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Từng là món ăn vặt khoái khẩu của tuổi thơ nhưng ít ai biết cây quế thơm lừng ngày ấy lại được thu hoạch thế này

Những vỏ quế ngày xưa vừa cay cay, ngọt ngọt lại thơm lừng từng góc nhỏ từng là món ăn vặt khoái khẩu của lũ học trò. Ấy thế mà ít ai biết, để lấy được những vỏ quế ngọt thơm ấy, là cả 1 hành trình khá dài...

Ngày còn được mẹ đưa đến lớp, quế thơm là thứ quà cực kì gần gũi, rẻ tiền nhưng đứa trẻ nào cũng háo hức. Cái cảm giác được ngậm một miếng quế nhỏ trong miệng, để vị ngọt mát xen lẫn vị cay nhẹ của nó lan dần ra, cộng hưởng vị thơm đặc trưng lan tỏa trong miệng mới tuyệt làm sao. Không màu mè hay kiểu cách, quế mộc mạc với vị thơm thơm, ngọt lịm và cay cay cực kỳ dân dã khi ấy là cả bầu trời Mới đây, một bạn trẻ đã đăng tải lên mạng xã hội clip ngắn về cách người dân "Giải đáp thắc mắc cho mọi người nè. Quế sau khi bóc gốc xong, chặt xuống rồi bóc hết cây nha và đương nhiên cây sẽ ch*t rồi!".

Từng là Trong đoạn clip là hình ảnh một người phụ nữ đang

Những vỏ quế thơm lừng vừa được làm đồ ăn vặt, làm Thu*c và làm gia vị đã được thu hoạch như thế!

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip ghi lại cảnh thu hoạch quế này khiến người xem vô cùng bất ngờ. Ai cũng ngạc nhiên vì không ngờ, để cho ra đời những mảnh quế thơm cay dịu ngọt ấy lại là cả 1 quá trình dài như vậy:

- "Ôi, món quà tuổi thơ đây mà, nhưng không nghĩ là phải mất vài năm mới thu hoạch được quế, mình cứ nghĩ róc vỏ quế đi rồi cây quế lại sản sinh ra vỏ chứ không phải là chặt bỏ đi như vậy".

- "Lần đầu được thấy luôn ấy, nhớ lại tuổi thơ, thường đổi một đôi dép tổ ong được mấy miếng bé xíu vừa nhai vừa hít hà thích thú!".

- "Nhà mình cũng trồng 10 năm rồi nhưng chưa thu hoạch. Chỗ mình thấy cây nhỏ người ta cắt cành với tỉa lá mang bán, ngoại trừ dày quá thì khai thác bớt còn không chu vi khoảng 50 phân người ta mới róc vỏ, chặt cây".

- "Vỏ quế khi róc xong là cây ch*t, các bộ phận của cây quế đều có thể cất lấy tinh dầu, song vỏ quế là sản phẩm có giá trị cao hơn, nên ít khi sử dụng để cất mà chủ yếu dùng làm Thu*c. Ở chỗ mình, lá quế hái về, đem phơi khô, bó thành từng bó khoảng 10kg, cất giữ trong kho, 1 tháng sau đem cất lấy tinh dầu đó bạn".

- "Cảm ơn video của bạn. Đây là thắc mắc của mình từ lúc bé vẫn chưa có lời giải, thì ra để thu hoạch được chút vỏ quê người nông dân đã khá nhọc nhằn, vất vả".

Được đóng trong những chiếc túi nilon nhỏ hoặc chẻ hẳn thành khúc, đây có thể nói là một trong những món ăn vặt "bất hủ" mà 8x, 9x nào cũng đã từng một lần được nếm qua. Ngày bé, chỉ cần xin vài trăm đồng tiền quà của mẹ, đứa trẻ nào cũng có thể dốc sạch túi để mua bằng được một ít quế cay thơm, ngon ngọt hoặc suốt ngày chờ nhà có vỏ chai, dép rách để mang đổi. Ấy vậy mà, ít ai biết, để cho ra đời thức quà rẻ tiền tuổi thơ ngày ấy, là biết bao công nuôi trồng và thu hoạch nhọc nhằn của người nông dân trồng quế!

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tung-la-mon-an-vat-khoai-khau-cua-tuoi-tho-nhung-it-ai-biet-cay-que-thom-lung-ngay-ay-lai-duoc-thu-hoach-the-nay-20200510102411335.chn)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.