Bạn nên biết hôm nay

Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?

Thủy tinh thể là chiếc đĩa trong suốt nằm ở phía bên trong mắt. Nó tập trung các tia sáng đi vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng.
Tôi bị đục thủy tinh thể hai mắt. Xin bác sĩ cho biết, tuổi thọ của thủy tinh thể khi thay được bao lâu? Có cách gì bảo vệ mắt không?

Bùi Thị Nhưỡng (Phú Thọ)

Thủy tinh thể là chiếc đĩa trong suốt nằm ở phía bên trong mắt. Nó tập trung các tia sáng đi vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng. Khi thủy tinh thể bị đục, sẽ ngăn không cho tia sáng lọt qua, võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa. Đối với bệnh đục thủy tinh thể, ở giai đoạn đầu sẽ được điều trị bằng nội khoa. Nhưng muốn giải quyết dứt điểm thì không có gì hiệu quả bằng phẫu thuật lấy thủy tinh thể mắt bị đục ra và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo được làm bằng chất liệu plastic, acrylic hoặc silicon. Bạn sẽ không thể tự nhìn thấy thủy tinh thể hoặc cảm nhận thấy nó. thủy tinh thể nhân tạo cũng không đòi hỏi phải chăm sóc và là một thành phần vĩnh cửu trong mắt, vì thế có thể nói tuổi thọ của nó là vĩnh viễn. Phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao với hơn 90% bệnh nhân khôi phục tốt thị lực. Đặc biệt, với sự tiến bộ của y học, các phương pháp phẫu thuật hiện đại giúp cho mắt bệnh nhân sau khi được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo sáng hơn và không cần đeo kính trên 10D như phương pháp mổ lấy thủy tinh thể trước đây.

Cho đến nay vẫn chưa có cách điều trị phòng ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa các nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể. Đó là tăng lượng ôxy cho mắt; tăng lượng nước, giảm protein; không để mắt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo; không để mắt tiếp xúc với virut, vi khuẩn, chất độc của môi trường, khói; không hút Thu*c lá. Nên ăn nhiều đậu, hành, tỏi, bắp cải, giá, đậu và hạt tươi.

BS. Nguyễn Thị Hiền

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tuoi-tho-thuy-tinh-the-nhan-tao-duoc-bao-lau-4919.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY