Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tưởng viêm họng hóa vôi hóa cột sống cổ

TP HCM-Người phụ nữ 47 tuổi, ở Củ Chi, luôn cảm thấy khó chịu vì nuốt nghẹn mỗi khi ăn uống, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á phát hiện vôi hóa cột sống cổ.

Bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Xuyên Á, ngày 28/3 cho biết ảnh chụp CT cột sống cổ cho thấy bệnh nhân có khối vôi hóa dây chằng dọc trước gây hẹp thực quản.

"Tình trạng này khá hiếm gặp và khó phát hiện do có những biểu hiện bệnh không đặc thù khiến bệnh nhân nhầm tưởng viêm, đau họng", bác sĩ Dương nói.

Bệnh nhân cho biết luôn cảm thấy ăn không ngon, nuốt nghẹn, tưởng viêm họng. Tình trạng ngày càng nặng thêm, kéo dài suốt 2 tháng, đến khi đến viện khám.

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật đã hồi phục sức khỏe. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối vôi hóa cho bệnh nhân, giải phóng chèn ép, phục hồi chức năng thần kinh, đảm bảo không gây tổn thương thêm cho cột sống cổ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận thực quản bệnh nhân đã di lệch sang bên phải bởi khối vôi hóa dây chằng dọc trước. May mắn, thực quản không bị dính với khối vôi hóa nên thủ thuật bóc tách thuận lợi. Tuy nhiên, khối vôi hóa này rất cứng, các bác sĩ phải sử dụng máy khoan mài và dụng cụ gặm xương, tỉ mỉ thận trọng mới có thể loại bỏ hết.

Khối vôi hóa được lấy ra khỏi cổ bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau mổ hai ngày, bệnh nhân đã ổn định, giảm hẳn triệu chứng nuốt nghẹn, tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Bác sĩ Dương khuyến cáo khi bị nghẹn, khó nuốt, ăn không ngon, đi khám không thấy bất thường ở đường tiêu hóa thì nên chụp X-quang cột sống cổ để phát hiện các bệnh lý khác.

Lê Cầm

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tuong-viem-hong-hoa-voi-hoa-cot-song-co-4254643.html)

Tin cùng nội dung

  • Súc miệng bằng nước muối loãng, uống chanh nóng pha mật ong hoặc trà thục quỳ, bỏ Thu*c lá… có thể giúp bạn làm dịu cơn đau họng.
  • Theo quan niệm của y học cổ truyền cho rằng qua lâu thực có vị ngọt, đắng, tính lạnh, quy vào các kinh phế, vị và đại trường.
  • Thời tiết chuyển lạnh vào những ngày cuối thu khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột, trong đó họng và thanh quản là những bộ phận dễ bị bệnh nhất.
  • Viêm họng là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng dễ dàng xuất hiện.
  • Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số loại thực phẩm có tác dụng làm dịu triệu chứng bệnh viêm họng, đau họng. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng.
  • Ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
  • Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm,… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng. Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên, dùng Thu*c giảm đau, ho,… Xin giới thiệu một số vị Thu*c dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng rất tốt, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.
  • Theo Đông y, bông phấn có vị mặn, hơi cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu, thường dùng chữa viêm họng, kinh nguyệt không đều, viêm đường tiết niệu,...
  • Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
  • Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng đau, lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Theo Đông y, viêm họng có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Tùy theo chứng bệnh cụ thể để có cách điều trị thích hợp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY