Sinh sản , Nữ hôm nay

U xơ tử cung trong thai kỳ và những điều cần biết

U xơ tử cung là khối u lành tính, tuy nhiên nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng, nhất là những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Hiện nay, nguyên nhân gây vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên,giới chuyên môn đã chỉ ra rằng nội tiết tố estrogen có tác động lên nhân xơ.

Những biến chứng dễ gặp khi bị u xơ tử cung trong thai kỳ

Ở độ tuổi sinh sản, phụ nữ rất dễ bị tử cung. Đặc biệt, trong giai đoạn mangthai, sự gia tăng đột biến của hormone estrogen chính là cơ hội thúc đẩy các khối u phát triểnnhanh hơn và gây nên những biến chứng nguy hiểm:

- Thai phụ bị đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, có thể sẩy thai, thailưu hoặc gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, nhau thai bám ở vị trí bất thường (râu tiềnđạo, nhau cài răng lược)… Bên cạnh đó, còn có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nộimạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được.

- Khi thai phụ bị tử cung, em bé sinh ra có thể bị nhẹ cân hoặc suy dinhdưỡng vì trong quá trình nuôi thai, một phần máu bị chia ra để nuôi khối u.

- Khi sinh, những khối u xơ này cũng có thể làm kéo dài cơn chuyển dạ, khó sinhthường, phải mổ…

- Một số biến chứng khác - ít gặp nhưng rất nguy hiểm đó là: xuất huyết trong khốiu, xuất huyết trong ổ bụng, nhiễm khuẩn hoại tử…

Chính vì vậy, khi phát hiện trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần đượctheo dõi chặt chẽ để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách dưỡng thai khi bị u xơ tử cung

Khi phát hiện mình có khối trong giai đoạn mang thai, thai phụ cầnchú ý nghỉ ngơi nhiều, tuân thủ chặt chẽ lịch khám, tái khám và những căn dặn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, thai phụ có thể áp dụng chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân bị tửcung để hạn chế tối đa sự phát triển của khối u trong suốt thời kỳ mang thai, cụ thể như sau:

• Các loại thực phẩm cần tránh:

- Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa, phô mai, bơ… chứa hàm lượngkích thích tố cao, có thể nuôi dưỡng khối u phát triển lớn hơn.

- Thực phẩm nhiều muối (bánh quy, khoai tây chiên, đồ đóng hộp…) làm gan không lọcbỏ được hết độc tố gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ.

- Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…) làm kích thích tố bao gồm cả estrogenảnh hưởng trực tiếp tới khối u.

- Cà phê có chứa caffeine làm tăng cao mức độ estrogen cơ thể, đây chính là đồuống tuyệt đối cấm đối với người bị tử cung.

- Một số loại trái cây: táo, đào, lê, mận, cà chua, anh đào… và rau làm gia tăngestrogen như: cần tây, cỏ linh lăng, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm…

• Các loại thực phẩm nên bổ sung:

- Nên ăn các thực phẩm có tác dụng điều hòa, cân bằng estrogen như đậu nành, đậuhũ, đậu đen, đậu lăng…

- Bổ sung rong biển, rau câu… chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng chống lạiu xơ cổ tử cung.

Nên ăn các loại trái cây chứa vitamin C và có màu sắc rực rỡ như cam, chanh, bưởi,ổi, dâu…

Đồng thời, để phòng tránh nguy cơ mắc phải trong thai kỳ, trước khiquyết định có thai, chị em nên khám tầm soát bệnh này để được phát hiện và chữa trị sớm. Không nêncó thai nếu đang bị dù kích thước khối u nhỏ.

AloBacsi.vn, Theo Tuổi trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/u-xo-tu-cung-trong-thai-ky-va-nhung-dieu-can-biet-n93201.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
  • Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác sĩ tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Siêu âm thai là một xét nghiệm dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trên màn hình video. Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá xem em bé có khỏe không và cũng cho bạn “nhìn trộm” bé một tí.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY