Hiện nay, nguyên nhân gây vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên,giới chuyên môn đã chỉ ra rằng nội tiết tố estrogen có tác động lên nhân xơ.
Ở độ tuổi sinh sản, phụ nữ rất dễ bị tử cung. Đặc biệt, trong giai đoạn mangthai, sự gia tăng đột biến của hormone estrogen chính là cơ hội thúc đẩy các khối u phát triểnnhanh hơn và gây nên những biến chứng nguy hiểm:
- Thai phụ bị đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, có thể sẩy thai, thailưu hoặc gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, nhau thai bám ở vị trí bất thường (râu tiềnđạo, nhau cài răng lược)… Bên cạnh đó, còn có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nộimạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được.
- Khi thai phụ bị tử cung, em bé sinh ra có thể bị nhẹ cân hoặc suy dinhdưỡng vì trong quá trình nuôi thai, một phần máu bị chia ra để nuôi khối u.
- Một số biến chứng khác - ít gặp nhưng rất nguy hiểm đó là: xuất huyết trong khốiu, xuất huyết trong ổ bụng, nhiễm khuẩn hoại tử…
Chính vì vậy, khi phát hiện trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần đượctheo dõi chặt chẽ để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Khi phát hiện mình có khối trong giai đoạn mang thai, thai phụ cầnchú ý nghỉ ngơi nhiều, tuân thủ chặt chẽ lịch khám, tái khám và những căn dặn của bác sĩ.
Bên cạnh đó, thai phụ có thể áp dụng chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân bị tửcung để hạn chế tối đa sự phát triển của khối u trong suốt thời kỳ mang thai, cụ thể như sau:
- Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa, phô mai, bơ… chứa hàm lượngkích thích tố cao, có thể nuôi dưỡng khối u phát triển lớn hơn.
- Thực phẩm nhiều muối (bánh quy, khoai tây chiên, đồ đóng hộp…) làm gan không lọcbỏ được hết độc tố gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ.
- Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…) làm kích thích tố bao gồm cả estrogenảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Cà phê có chứa caffeine làm tăng cao mức độ estrogen cơ thể, đây chính là đồuống tuyệt đối cấm đối với người bị tử cung.
- Một số loại trái cây: táo, đào, lê, mận, cà chua, anh đào… và rau làm gia tăngestrogen như: cần tây, cỏ linh lăng, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm…
- Nên ăn các thực phẩm có tác dụng điều hòa, cân bằng estrogen như đậu nành, đậuhũ, đậu đen, đậu lăng…
Đồng thời, để phòng tránh nguy cơ mắc phải trong thai kỳ, trước khiquyết định có thai, chị em nên khám tầm soát bệnh này để được phát hiện và chữa trị sớm. Không nêncó thai nếu đang bị dù kích thước khối u nhỏ.
AloBacsi.vn, Theo Tuổi trẻ
Chủ đề liên quan:
Alobacsi.vn biến chứng điều cần biết estrogen khối u mang thai thai kỳ thai phụ tử cung u xơ u xơ tử cung xuất huyết