Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ung thư vú vì những thói quen hằng ngày ai cũng mắc

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Chế độ ăn và thực phẩm tiêu thụ hằng ngày có thể chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vú.

Ung thư vú ngoài việc liên quan rất nhiều đến di truyền (tiền sử gia đình), nó còn liên quan rất nhiều với béo phì. Do vậy, những nhân tố liên quan đến béo phì như sự hấp thu năng lượng, chất béo, vận động cơ thể nhiều hay ít đều có liên quan đến việc mắc ung thư vú. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật, hoóc-môn thực vật và cồn... cũng có liên quan đến căn bệnh ung thư vú..

Chất béo

Theo báo người lao động, sự hấp thụ chất béo, đặc biệt là chất béo động vật, có liên quan rất lớn đến ung thư vú. do chất béo giàu năng lượng, nên cơ thể hấp thu quá nhiều chất béo đồng nghĩa với việc hấp thu nhiều năng lượng, làm giảm chức năng của tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư, từ đó làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. đồng thời, việc hấp thụ quá nhiều chất béo còn có thể khiến hiện tượng ung thư vú tái phát và di căn.

Ung thư vú nguyên nhân là do sử dụng chất béo quá nhiều

Hấp thu quá nhiều chất béo bão hòa sẽ kích thích bài tiết estrogen. Do vậy, nên tránh hấp thu quá nhiều chất béo bão hòa từ thịt đỏ, bơ sữa… để dự phòng ung thư vú.

Năng lượng

Hấp thu quá nhiều năng lượng sẽ dẫn đến làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Cho nên phụ nữ ở các nước phát triển kinh tế dồi dào, lượng vận động giảm đi, hơn nữa hấp thu nhiều năng lượng, đều là những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Bởi vì hấp thu nhiều năng lượng, dễ dẫn đến béo phì, cũng dễ làm cho cơ thể chuyển hóa các chất và hoóc-môn khác thường.

Do vậy, sự phân chia tế bào khác thường cũng tăng nhanh, có liên quan đến sự sinh sôi của tế bào ung thư vú. ngoài ra, nếu hấp thu nhiều năng lượng vào thời niên thiếu, tỉ lệ chất béo trong cơ thể sẽ cao hơn, kinh nguyệt lần đầu sẽ đến sớm hơn, kinh nguyệt lần đầu đến sớm làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. vì vậy, sớm vào thời niên thiếu đã khống chế hấp thu năng lượng một cách thích hợp, cũng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau khi trưởng thành.

Thịt chế biến sẵn và kẹo ngọt

Các đồ ăn chế biến sẵn được ưa chuộng như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích thường sử dụng chất bảo quản để giữ được lâu. Nếu chất bảo quản vượt mức cho phép, chúng sẽ tác động tiêu cực đến cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên dẫn đến nguy cơ ung thư vú

Không nên chiều theo sở thích cá nhân mà tiêu thụ thật nhiều đồ ngọt. lý do nên từ bỏ sở thích này là việc tiêu thụ lượng đường quá lớn khiếnnguy cơ đối diện với ung thư vú cao hơn 27% so với người biết cách ăn uống điều độ. vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, phụ nữ nên kiểm soát lượng đường hợp lý. tăng cường ăn trái cây hơn là các sản phẩm bánh kẹo. đặc biệt là loại kẹo ngọt đậm, chứa nhiều đường

Rượu

Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng người có thói quen uống rượu bia, cà phê, Thu*c lá có tiên lượng xấu hơn so với những người không có thói quen này. nữ giới hấp thu quá nhiều cồn, tỉ suất mắc ung thư vú càng cao. các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ tốt nhất không uống rượu hoặc uống vừa phải, chẳng hạn uống bia dưới 1 lon hoặc rượu whisky không quá nửa cốc là thích hợp.

Theo Trần Thanh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/ung-thu-vu-vi-nhung-thoi-quen-hang-ngay-ai-cung-mac-d120012.html?fbclid=IwAR1zrE3IcrftaaLFY0qRIyHcWf8yi8QOCc82Tzis_tR2S6ZRazF4k9wJW1c

Theo Trần Thanh/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ung-thu-vu-vi-nhung-thoi-quen-hang-ngay-ai-cung-mac/20210824093337150)

Tin cùng nội dung

  • Quả việt quất, tỏi, hạt lanh, vân vân, đều là những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.
  • Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
  • Với những phụ nữ không may bị ung thư vú, ngoài nỗi đau đớn phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị để chiến đấu với bệnh tật, còn một nỗi đau khác họ phải gánh chịu...
  • Tôi năm nay 45 tuổi, tự nhiên tôi thấy xuất hiện u ở bầu ngực nhưng không đau. Tôi rất hoang mang vì sợ bị u vú.
  • Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, ung thư vú đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư thường mắc ở phụ nữ, với khoảng 11 nghìn ca mới mắc và hơn 4 nghìn ca Tu vong.
  • Không chỉ gây thiệt thòi khi hưởng thụ T*nh d*c, chứng lãnh cảm còn khiến bầu ngực phụ nữ trở thành mục tiêu tấn công của bệnh ung thư.
  • Ngày 13/2, BV Trung ương Huế tổ chức lễ chúc mừng bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn, di căn lên não được điều trị thành công.
  • Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
  • Tuần vừa rồi em đi khám sức khỏe, siêu âm phát hiện có một khối u ở vú, chưa biết có phải là ung thư hay không. Xin hỏi em phải làm xét nghiệm gì, bao lâu có kết quả vì em đang đi làm và ở xa thành phố. Em xin cảm ơn Mangyte! (Em gái)
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY