Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Uống rượu khiến suy tim trầm trọng hơn

Ngay cả việc uống rượu với một lượng vừa phải cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim với biểu hiện một gen lỗi.

Titin là gen rất quan trọng để duy trì độ đàn hồi của cơ tim. Việc gen này bị lỗi, tổn thương có thể gây ra bệnh cơ tim giãn (DCM) làm giảm khả năng bơm máu.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, rượu và yếu tố di truyền đang tương tác với nhau và có thể tác động cùng nhau dẫn đến suy tim”, đồng tác giả nghiên cứu James Ware thuộc Viện Tim và Phổi quốc gia tại trường Imperial College London cho biết.

Trong phần đầu của nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học đã phân tích 141 bệnh nhân bị vì giãn cơ tim do rượu (ACM) - một loại do lạm dụng rượu lâu dài.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, gen titin bị lỗi cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến tình trạng suy tim ngày càng hơn.

Kết quả được công bố trên Tạp chí của American College of Cardiology cho thấy, 13,5% bệnh nhân ACM mang gen titin lỗi cao hơn nhiều so với nhóm đối chứng không uống rượu.

Ware giải thích, tình trạng này không chỉ đơn giản là kết quả của ngộ độc rượu, mà phát sinh từ khuynh hướng di truyền và do đó có thể gây nguy hiểm cho các thành viên khác trong gia đình bên cạnh thói quen nghiện rượu. Ông nói thêm rằng người thân của bệnh nhân bị ACM nên được đánh giá và kiểm tra tim để xem họ có mang gen titin lỗi hay không.

Trong phần thứ hai, nhóm nghiên cứu đã phân tích 716 bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn nở - tình trạng cơ tim bị kéo căng và mỏng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ở những bệnh nhân này cũng có sự tham gia của gen titin bị lỗi, thậm chí khi dùng rượu ở một lượng vừa phải (khoảng 14 ly mỗi tuần) cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức bơm của tim.

"Rượu và trái tim có một mối quan hệ phức tạp. Trong khi uống mức độ vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, quá nhiều có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về tim. Ngoài ra, nghiên cứu này cho thấy ở những người bị suy tim đều có liên quan đến gen titin lỗi mà rượu có thể làm thêm tình trạng bệnh này”, Paul Barton thuộc Viện tim và Phổi quốc gia tại Imperial cho biết.

Theo Huỳnh Dũng - Thế giới tiếp thị

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/uong-ruou-khien-suy-tim-tram-trong-hon-n375846.html)

Tin cùng nội dung

  • Quả sấu không chỉ để nấu ăn, làm mứt, nước uống mà còn có tác dụng làm Thu*c, ngay cả hoa, lá và vỏ sấu
  • Thức ăn hun khói khi kết hợp với rượu không chỉ gây ảnh hưởng xấu cho gan, họng mà còn là mầm mống của ung thư.
  • Có những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng không thích hợp làm mồi nhậu.
  • Thuật ngữ bệnh cơ tim chu sinh được các nhà lâm sàng tim mạch dùng cho những trường hợp suy tim có liên quan đến thai sản.
  • Suy tim xảy ra khi cơ tim không còn đủ sức để đảm bảo nhu cầu của cơ thể về ôxy ngoại biên nữa. Đây là biến chứng cuối cùng của tất cả các bệnh về tim, động mạch và các bệnh toàn thân.
  • Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể về mặt ôxy trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân.
  • Suy tim mới nghe là một danh từ rất đáng sợ cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, trên phương diện y học nó không thực sự là vậy.
  • Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
  • Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
  • Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY