Bài thuốc dân gian hôm nay

Vì sao mật ong có công dụng trừ ho rất tốt?

Mật ong được ví như một sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người với nhiều công dụng chữa bệnh quý. Một trong số đó là công dụng trừ ho. Các nhà khoa học phương tây qua nhiều nghiên cứu đã khẳng định “Mật ong là liệu pháp thiên nhiên số 1 mà con người nên sử dụng khi gặp các vấn đề ho, cảm cúm. Tốt hơn bất kì một loại Thu*c mua ở quầy nào”.
Đông y và kinh nghiệm dân gian cũng sử dụng mật ong làm phương Thu*c chữa trị nhiều chứng ho khác nhau. Vậy những tính năng nào giúp mật ong trở thành phương Thu*c có công dụng trừ ho tốt như vậy?

MỘT KHÁNG SINH TỰ NHIÊN

Mật ong được ví như một loại Thu*c kháng sinh tự nhiên vì khả năng kháng được nhiều loại vi khuẩn, nấm và rất lành tính. Kinh nghiệm quen thuộc trong đời sống cho thấy, khi bị viêm họng, ngậm một ngụm mật ong nguyên chất, rồi để từ từ trôi qua cổ họng.Việc tiếp xúc trực tiếp là điều kiện thuận lợi để mật ong phát huy tác dụng kháng lại các vi khuẩn và nấm tại chỗ. Mặt khác, các hoạt chất Albumin và Panthotenic trong thành phần mật ong có tác dụng kích thích tái tạo tế bào mới nên làm lành nhanh các tổn thương niêm mạc họng. Nhờ vậy, mật ong có tác dụng tốt đối với chứng viêm họng. Trong điều trị các bệnh viêm phế quản, viêm mũi xoang, viêm phổi…mật ong thường được kết hợp trong phác đồ điều trị, nhằm giảm liều kháng sinh cho bệnh nhân, hạn chế được tác dụng phụ do kháng sinh mang lại, và rút ngắn được thời gian điều trị.

Điều này lí giải vì sao, khi bị các chứng ho mãn tính, ho dai dẳng lâu ngày, ho tái đi tái lại do các bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản…), mật ong nhất định là phương Thu*c ưu tiên hàng đầu không thể bỏ qua.

AN THẦN, GIÚP NGỦ NGON

Thói quen uống mật ong trước khi đi ngủ giúp cho mọi người có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đây là một tác dụng có lợi đối với các chứng ho về đêm. Bằng việc tạo ra giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu, người bệnh trải qua một đêm ngon giấc mà không bị chứng ho quấy rầy hay làm mất giấc ngủ của người khác. Vì vậy, không có lí do gì khiến bạn trần trừ việc uống vài ngụm mật ong trước khi đi ngủ khi đang bị ho cả.

GIẢM HO TỐT HƠN CẢ DEXTROMETHORPHAN

Nghiên cứu của tiến sĩ Ian Paul. và cộng sự tại trường đại học Pensylvania (Hersey, Mỹ), khi so sánh tác dụng giảm ho của mật ong với một hoạt chất tân dược có tác dụng giảm ho thường dùng là Dextromethorphan (DM), đã không khỏi ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu “Kết quả rõ rệt đến nỗi chúng tôi có thể khẳng định rằng mật ong tốt hơn hẳn các loại Thu*c mua ở quầy". Nghiêu cứu cũng được tiến hành trên trẻ nhỏ và cho kết quả tương tự: 105 trẻ từ 2 đến 18 tuổi, chia 2 nhóm: nhóm uống mật ong 30 phút trước khi đi ngủ và nhóm sử dụng DM có hương vị mật ong cũng 30 phút trước khi đi ngủ. Kết quả là những trẻ uống mật ong giảm được các cơn ho và co thắt hơn hẳn những trẻ sử dụng DM. Tiến sĩ Paul nói: "Sử dụng mật ong là một liệu pháp an toàn, hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi khi chúng bị ho hay cảm cúm".

Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại càng khẳng định hơn nữa kinh nghiệm sử dụng mật ong của đông y và dân gian từ hàng thế kỷ qua.

VỊ Thu*c BỔ DƯỠNG, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Từ khi con người và loài ong sống chung hòa bình với nhau, công dụng đầu tiên mà con người hiểu biết về loài ong, và sau đó đã trở nên phổ biến trên thế giới, đó là việc sử dụng mật ong làm món ăn, vị Thu*c bổ dưỡng. Thành phần mật ong chứa nhiều loại enzym tốt cho tiêu hóa, kích thích ăn ngon; các đường hấp thu nhanh (glucose, fructose…) giúp tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể; nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng…

Đông y đặc biệt quan tâm tới công dụng bổ dưỡng này của mật ong, nhất là trong chữa trị các chứng ho lâu ngày.

Vì theo đông y, các chứng ho dai dẳng lâu ngày, ho mãn tính, ho tái đi tái lại nhiều lần là bệnh thuộc chứng hư. Nên trong trị ho cũng cần phải cứu bổ ngay. Mật ong đáp ứng được công dụng vừa trừ ho, vừa bổ dưỡng, nên phù hợp với quan điểm trị bệnh toàn diện, vừa bổ, vừa tả của y học cổ truyền. Đó là lí do mật ong trở thành vị Thu*c có vai trò cốt yếu trong nhiều phương Thu*c trị ho của đông y.

Dân gian cũng ứng dụng hiểu biết này để tạo ra nhiều phương Thu*c trừ ho từ mật ong, kết hợp với các thảo mộc đơn giản, dễ kiếm như: mật ong hấp với quất nguyên vỏ xanh, mật ong hấp gừng, tỏi, đu đủ, cánh hoa hồng bạch…đều là những phương Thu*c được ưa chuộng, nhất là khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

Thu*c HO BẢO THANH – VỚI Ô MAI, VỎ QUÝT, MẬT ONG VÀ CÁC THẢO DƯỢC

Bằng tâm huyết của những người thầy Thu*c, sau quá trình nghiên cứu cẩn trọng, công thức Thu*c ho Bảo Thanh được đúc kết trên cơ sở kết hợp các vị Thu*c dân gian quen thuộc mật ong, vỏ quýt, ô mai với bài Thu*c cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao có lịch sử hơn 300 năm. Nhờ tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc bào chế và phối Thu*c của y học cổ truyền, Thu*c ho Bảo Thanh phát huy đồng thời công năng vừa bổ, vừa tả, không chỉ chữa trị phần ngọn của bệnh (thông qua tác dụng giảm ho, hóa đờm), mà còn coi trọng trị bệnh từ gốc (thông qua tác dụng bổ phế và điều hòa cơ thể). Từ đó, tạo ra hiệu quả trị bệnh bền vững, cải thiện sức khỏe từ bên trong.

Bảo Thanh là Thu*c ho bổ phế, điều trị hiệu quả các chứng ho do thay đổi thời tiết, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh. Nhất là các chứng ho dai dẳng lâu ngày, ho tái đi tái lại do phế âm hư, sử dụng Bảo Thanh cho hiệu quả rất tốt.

Thu*c ho Bảo Thanh được sản xuất trong nhà máy đạt các tiêu chuẩn thực hành tốt của tổ chức y tế thế giới, nên chất lượng luôn ổn định. Năm 2014, sản phẩm được Bộ y tế trao tặng giải thưởng Ngôi sao Thu*c Việt, nhằm tôn vinh Thu*c sản xuất trong nước có chất lượng tốt.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/vi-sao-mat-ong-co-cong-dung-tru-ho-rat-tot--n125229.html)

Tin cùng nội dung

  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 - 50 cm.
  • Đông y gọi quả rau ráng là chử thực tử. Có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, bổ thận, mạnh gân cốt, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi.
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
  • Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung, hay dịch cúm A/H5N1?
  • Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
  • Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
  • Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY