Ẩm thực hôm nay

Vị Thuốc từ cá diếc

Cá diếc là thực phẩm giàu dinh dưỡng được mọi người ưa thích. Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, hấp dẫn, nó còn là vị Thuốc Đông y trị nhiều bệnh.

Theo Đông y, cá diếc vị ngọt, tính bình, kiện tỳ, bổ vị điều khí, trừ thấp, cá diếc giúp ăn ngon miệng, ấm bụng, phòng chống lạnh bụng, không tiêu, tiêu chảy, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm máu... Đầu cá diếc nấu canh bổ khí chữa lòi dom, trĩ, sa tử cung. Vảy cá diếc nấu cao chữa bạch đới, băng huyết, chảy máu tử cung do u bướu...

Sau đây là một số món ăn Thuốc từ cá diếc:

Ích khí thăng đề - chữa trĩ, sa tử cung do khí hư: cá diếc 1 con 200g, hoàng kỳ 15-20g, chỉ xác sao 9g. Nấu hoàng kỳ, chỉ xác trong 30 phút, rồi cho cá diếc đã làm sạch vào nấu tiếp cho chín. Có thể nêm gừng, gia vị.

Trị phụ nữ băng huyết: cá diếc 1 con 250g bỏ ruột nhét 10g quy, 3g huyết kiệt, 3g nhũ hương. Nướng tồn tính, tán bột. Mỗi lần uống 3g với rượu vang, ngày 2 lần.

Sản phụ ít sữa: cá diếc 1 con 150g làm sạch, móng giò chân trước con lợn 1 cái. Hầm ăn. Ngày 1 thang. Ăn liền 2-3 thang. Cũng có thể nấu canh, hoặc cháo, hoặc hầm nhừ. Thêm thông thảo 6-9g càng tốt.

Chữa thiểu năng Sinh d*c: cá diếc 2 con (mỗi con khoảng 300g) nuôi 1 ngày cho nhả hết bùn, đánh vảy, vây, bỏ nội tạng và màng đen trong bụng. Tôm 300g, thịt lợn băm 100g, trứng 2 lòng đỏ, 1 lòng trắng, rượu vang đánh đều thành nhân tôm nõn, đảo mỡ hành gừng cho thơm rồi cho nước lạnh, cá diếc, rượu vang đun sôi 5 phút. Sau đó đổ tôm nõn, trứng vào nồi. Có thể thêm mộc nhĩ, nấm hương, đun cho đến khi tôm nổi lên. Nêm gia vị.

Viêm tuyến vú: cá diếc nấu với bồ công anh tươi thành canh để ăn. Giã lá bồ công anh đắp lên chỗ viêm.

Ngoài ra, cá diếc còn là thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư (hạn chế độc hại của hóa trị, xạ trị):

Ung thư D**ng v*t: cá diếc 250- 300g làm sạch, mổ bụng, bỏ phủ tạng, nhét vào 9g hoài sơn, 9g hạnh nhân, ninh nhừ, ăn cả nước và cái.

Ung thư dạ dày thời kỳ đầu: cá diếc 1 con 250g, nấm rơm tươi 60g, gừng tươi 20g, xì dầu, hồ tiêu, dầu lạc, tinh bột muối. Cá ướp tinh bột, xì dầu, hồ tiêu. Rán vàng cá với dầu lạc, cho gừng, nấm, nước đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn.

Ung thư kết tràng, trực tràng: gạo vo sạch 100g nấu cháo cùng cá diếc 250g. Làm sạch vảy, ruột, bỏ đầu, tiết lợn 200g, bột hồ tiêu trắng và gia vị vừa đủ. Ăn ngày 1 lần.

Hoặc: cá diếc 1 con 250g, nấm hương 30g, rau thơm, xì dầu, muối. Rán cá vàng, cho nước, nấm hương nấu sôi kỹ rồi rau thơm gia vị, ăn ngày 1 lần.

BS. Phó Thuần Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/-vi-thuoc-tu-ca-diec-n130447.html)

Tin cùng nội dung

  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Cá diếc còn gọi là tức ngư, là một loài cá nước ngọt, có thịt dày, vị thơm, là món ăn ngon và lành. Theo Đông y, cá diếc có tính vị bình hòa, không độc, tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, nên được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.
  • Nhót được trồng ở khắp các vùng miền trong cả nước. Lá nhót chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để nấu canh chua, vị thơm; quả nhót xanh, thái ngang dày 3 - 5mm, phơi hoặc sấy khô để làm Thuốc.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY