Bệnh tuổi Teen hôm nay

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ

Định nghĩa

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên, còn được gọi là viêm khớp tự phát chưa thành niên, là loại phổ biến nhất của viêm khớp ở trẻ em dưới 16 tuổi.

Chưa thành niên viêm khớp dạng thấp gây ra đau khớp kéo dài, sưng và cứng khớp. Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ. Có một số loại viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, mỗi phân loại theo:

Số lượng khớp bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu và triệu chứng.

Các kết quả xét nghiệm máu.

Một số loại viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có thể gây biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề tăng trưởng và viêm mắt. Điều trị viêm khớp dạng thấp chưa thành niên tập trung vào việc kiểm soát đau, cải thiện chức năng và ngăn ngừa thiệt hại chung.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên là:

Đau. Trong khi không thể phàn nàn về đau khớp, có thể nhận thấy rằng mình đi khập khiễng - đặc biệt là đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau một giấc ngủ ngắn.

Sưng. Dấu hiệu này thường được thấy ở đầu gối, nhưng các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân cũng có thể bị ảnh hưởng.

Cứng. Có thể nhận thấy rằng vụng về xuất hiện nhiều hơn bình thường.

Có ba loại chính của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên:

Oligoarthritis. Ảnh hưởng đến ít hơn năm các khớp xương trong sáu tháng đầu tiên của bệnh. Nó cũng là loại có nhiều khả năng viêm mắt, có thể gây mù trong trường hợp hiếm.

Polyarthritis. Ảnh hưởng đến năm hoặc nhiều hơn các khớp trong sáu tháng đầu của bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng này thường chỉ giới hạn ở các khớp.

Hệ thống. Trước đây gọi là bệnh Still, điều này có thể loại tính năng hạch bạch huyết sưng lên, phát ban và sốt - có thể đến và đi nhanh chóng. Nó cũng có thể gây viêm của cơ quan nội tạng.

Cũng giống như các hình thức khác của viêm khớp, viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có đặc điểm là khi triệu chứng và thời gian bùng lên khi các triệu chứng biến mất.

Đến gặp bác sĩ khi

Đưa đến bác sĩ nếu có đau khớp, sưng hay cứng hơn một vài tuần - đặc biệt là nếu cũng có một cơn sốt.

Nguyên nhân

Các bác sĩ tin rằng, viêm khớp dạng thấp chưa thành niên là một rối loạn tự miễn. Điều này có nghĩa rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào riêng và các mô của nó. Nó không rõ lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng cả hai tính di truyền và môi trường dường như đóng một vai trò. Đột biến gen nào đó có thể làm cho một người dễ bị các yếu tố môi trường - chẳng hạn như virus - có thể gây ra bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ viêm khớp dạng thấp chưa thành niên bao gồm:

Giới tính. Nhìn chung, viêm khớp dạng thấp chưa thành niên được phổ biến hơn ở trẻ em gái.

Dân tộc. Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp dường như là phổ biến hơn ở trẻ em da trắng hơn so với trẻ em da đen hoặc châu Á.

Các biến chứng

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể là do viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Nhưng việc giữ cẩn thận với điều kiện và tìm kiếm chăm sóc y tế thích hợp rất có thể làm giảm nguy cơ các biến chứng:

Vấn đề mắt. Một số dạng viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có thể gây viêm mắt. Nếu tình trạng này không chữa trị, nó có thể gây đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp và thậm chí mù lòa. Viêm mắt thường xuyên xảy ra mà không có triệu chứng, do đó, điều quan trọng đối với trẻ em có viêm khớp dạng thấp chưa thành niên được kiểm tra thường xuyên bởi bác sĩ nhãn khoa.

Tăng trưởng. Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp có thể cản trở sự phát triển của xương của trẻ và sự tăng trưởng. Một số Thu*c dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, chủ yếu là corticosteroid, cũng có thể ức chế sự tăng trưởng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có thể khó khăn vì đau khớp có thể được gây ra bởi nhiều loại khác nhau của vấn đề. Không có thử nghiệm nào có thể xác định chẩn đoán, nhưng xét nghiệm có thể giúp loại bỏ một số điều kiện khác mà sản xuất ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

Xét nghiệm máu

Một số thử nghiệm máu phổ biến nhất cho trường hợp nghi ngờ viêm khớp dạng thấp chưa thành niên bao gồm:

Hồng cầu lắng (sed). Tốc độ bồi lắng là tốc độ mà các tế bào máu đỏ để dưới cùng của một ống. Một tỷ lệ cao có thể chỉ ra viêm. Đo tỷ lệ sed có thể được sử dụng để loại bỏ các điều kiện khác, để giúp phân loại các loại viêm khớp dạng thấp chưa thành niên và để xác định mức độ viêm.

Kháng thể kháng nhân. kháng thể kháng phổ biến hạt nhân là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch với một số bệnh tự miễn dịch, bao gồm viêm khớp.

Yếu tố dạng thấp. Kháng thể này thường được tìm thấy trong máu của người lớn có viêm khớp dạng thấp.

Trong nhiều trẻ em vị thành niên với viêm khớp dạng thấp, không có bất thường đáng kể nào được tìm thấy trong các xét nghiệm máu.

Hình ảnh quét

X - quang có thể được thực hiện để loại bỏ các điều kiện khác, chẳng hạn như:

Gãy xương.

Khối u.

Nhiễm trùng.

Khuyết tật bẩm sinh.

X - quang cũng có thể được sử dụng theo thời gian sau khi chẩn đoán theo dõi sự phát triển xương và để phát hiện thiệt hại chung.

Dich khớp

Bác sĩ có thể sử dụng một kim tiêm để loại bỏ một số chất dịch từ khớp sưng. Phân tích dịch khớp có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của viêm khớp.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị viêm khớp dạng thấp chưa thành niên tập trung vào việc giúp duy trì một mức độ bình thường của hoạt động thể chất và xã hội. Để thực hiện điều này, bác sĩ có thể sử dụng một sự kết hợp của các chiến lược để giảm đau và sưng, duy trì phong trào và sức mạnh, và ngăn ngừa biến chứng.

Thu*c men

Đối với một số trẻ em, chỉ Thu*c giảm đau có thể là Thu*c cần thiết. Những người khác có thể cần sự giúp đỡ của Thu*c được thiết kế để hạn chế sự tiến triển của bệnh. Thu*c tiêu biểu được sử dụng bao gồm:

Chống viêm không steroid (NSAIDs). Những loại Thu*c này, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin...) và naproxen (Aleve), giảm đau và sưng. Bởi vì trẻ em có thể phát triển các tác dụng phụ như chảy máu dạ dày, gan và các vấn đề, hãy chắc chắn sử dụng các loại Thu*c này dưới sự giám sát của bác sĩ.

Thu*c chống thấp khớp (DMARDs). Các bác sĩ sử dụng các loại Thu*c này khi NSAIDs một mình không làm giảm triệu chứng đau khớp và sưng. Họ có thể được thực hiện kết hợp với NSAID và được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. DMARDs thường được sử dụng cho trẻ em bao gồm methotrexate (Rheumatrex) và sulfasalazine (Azulfidine). Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn và vấn đề gan.

Yếu tố chặn hoại tử khối u (TNF). TNF chặn - như etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade) - có thể giúp giảm đau, cứng khớp buổi sáng và các khớp bị sưng. Nhưng những loại Thu*c làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt trong phổi - và thậm chí cả bệnh ung thư, như ung thư hạch.

Corticosteroid. Các Thu*c theo toa được cho trẻ em với nhiều bệnh viêm khớp dạng thấp nặng chưa thành niên. Nó đang được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng cho đến khi DMARD có hiệu lực hoặc để ngăn ngừa biến chứng, như viêm túi xung quanh tim (viêm màng ngoài tim). Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể được bằng miệng hoặc bằng cách tiêm. Nhưng có thể cản trở sự phát triển bình thường và tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, và nói chung nên được sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Ngừng sử dụng lâu dài của corticosteroid đột nhiên có thể nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng.

Phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể khuyên làm việc với một liệu pháp vật lý để giữ cho các khớp nối linh hoạt và duy trì phạm vi của chuyển động và trương lực cơ. Một liệu pháp vật lý hoặc liệu pháp nghề nghiệp có thể kiến nghị bổ sung liên quan đến việc tập thể dục tốt nhất và thiết bị bảo hộ cho con mình. Bác sĩ trị liệu cũng có thể đề nghị sử dụng các hỗ trợ đặc biệt hoặc nẹp để giúp bảo vệ các khớp xương và giữ chúng ở một vị trí chức năng tốt.

Phẫu thuật

Trong rất trường hợp nặng của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, phẫu thuật có thể là cần thiết để cải thiện vị trí một phần.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những người chăm sóc có thể giúp trẻ em tìm hiểu kỹ thuật tự chăm sóc, giúp hạn chế hậu quả của viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Kỹ thuật bao gồm:

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục là quan trọng vì nó thúc đẩy sức mạnh cơ bắp cả và tính linh hoạt chung. Bơi lội là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi vì nó căng thẳng tối thiểu về khớp.

Áp dụng lạnh hay nóng. Độ cứng ảnh hưởng đến nhiều trẻ vị thành niên với viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là vào buổi sáng. Mặc dù một số trẻ em đáp ứng tốt với gói lạnh, hầu hết trẻ em thích một gói nóng hoặc tắm nóng hoặc vòi hoa sen.

Ăn uống tốt. Một số trẻ bị viêm khớp có khẩu vị nghèo. Những người khác có thể đạt được trọng lượng dư thừa do Thu*c hoặc không hoạt động thể chất. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp duy trì một trọng lượng cơ thể thích hợp. Đủ canxi trong chế độ ăn uống là rất quan trọng bởi vì trẻ em có viêm khớp dạng thấp chưa thành niên có nguy cơ phát triển xương yếu (loãng xương) do các bệnh tật, việc sử dụng corticosteroids, và giảm hoạt động thể chất và mang trọng lượng.

Đối phó và hỗ trợ

Gia đình thành viên có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ một đứa trẻ đối phó với viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Là cha mẹ, bạn có thể muốn thử những điều sau đây:

Hãy đối xử với con, càng nhiều càng tốt, như các trẻ em khác trong gia đình của bạn.

Cho phép trẻ thể hiện sự tức giận về việc chưa thành niên viêm khớp dạng thấp. Giải thích rằng bệnh không gây ra bởi bất cứ điều gì đã làm.

Khuyến khích tham gia vào các hoạt động thể chất, lưu ý các khuyến nghị của bác sĩ của và vật lý trị liệu.

Làm việc với trường

Làm việc với các giáo viên và nhà trường để thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết trong lịch trình của mình hay trách nhiệm. Những biến đổi này có thể bao gồm cho thêm thời gian để di chuyển, cung cấp cho hoặc có thêm một bộ sách giáo khoa để có những cuốn sách này sẽ không cần phải tiến hành tại nhà, và sắp xếp làm cho bài tập để được gửi về nhà khi nghỉ học vì điều kiện của mình.

Hỗ trợ cho cả gia đình

Cũng nghĩ về cách có thể đối phó với những thách thức nuôi một đứa trẻ chưa thành niên viêm khớp dạng thấp. Kết nối với các phụ huynh khác có hoàn cảnh tương tự và khai thác vào nguồn lực cộng đồng có thể giúp đỡ.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/viem-khop-dang-thap-chua-thanh-nien/)

Tin cùng nội dung

  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY