Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Viện Bạch Mai có 2 “ổ dịch”, khoa Thần kinh lây từ nguồn bên ngoài

Dân trí Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Đức Hùng, bệnh viện này hiện có 2 “ổ dịch” khác nhau. Bệnh nhân 162 nhiễm Covid-19 từ bên ngoài, sau đó lây cho các bệnh nhân điều trị ở khoa Thần kinh. Còn bao nhiêu ca dương tính Covid-19 trong “ổ dịch” viện Bạch Mai? Ông Nguyễn Đức Chung: Bộ Y tế đã thông báo viện Bạch Mai là “ổ dịch”

Chiều ngày 28/3, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai được mời tham dự buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội để thông tin cụ thể các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện.

Phát biểu tại cuộc họp, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hùng cho biết, hiện bệnh viện này có 2 “ổ dịch” khác nhau. Trong đó một “ổ dịch” liên quan đến 2 y tá của bệnh viện, còn “ổ dịch” thứ 2 liên quan đến 2 bệnh nhân (133, 161) và một người nhà vào Khoa Thần kinh (bệnh nhân 162).

Cụ thể, sau khi xác định bệnh nhân 133 (người Lai Châu) dương tính với Covid-19, Bệnh viên Bạch Mai đã xác định Khoa Thần kinh là “ổ dịch”. Bệnh viện đã phong tỏa khử trùng và tiến hành cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh viện này đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người liên quan tại đây.

Với bệnh nhân 162 (con dâu bệnh nhân 161, 88 tuổi), bác sĩ Nguyễn Đức Hùng cho biết, kết quả dương tính với Covid-19 yếu ớt. Do lượng virus trong cơ thể thấp nên thời gian lên dương tính chậm.

Do vậy, bệnh viện nghi ngờ bệnh nhân 162 có thể mới nhiễm hoặc đã nhiễm virus từ lâu, bắt đầu giai đoạn khỏi bệnh. “Từ đó chúng tôi cho làm định lượng kháng thể, và cho thấy thời gian nhiễm đã lâu”, ông Hùng nói.

Căn cứ vào kết quả đáp ứng miễn dịch với Covid-19 của bệnh nhân 162, bác sĩ Hùng cho biết, bệnh nhân này nhiễm bệnh trước khi vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc bệnh nhân 161.

“Như vậy, cô này đã nhiễm bệnh trong cộng đồng. Thời điểm lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân này cũng không có triệu chứng lâm sàng. Vì là có liên quan đến bệnh nhân trong bệnh viện mới cho xét nghiệm để sàng lọc”, ông Hùng cho hay.

Từ phân tích trên, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Đức Hùng cho rằng, cô con dâu (bệnh nhân 162) nhiễm trước và lây nhiễm cho mẹ chồng (bệnh nhân 161). Sau đó bệnh nhân 161 vào viện (ngày 17/3), tiếp xúc và lây nhiễm cho bênh nhân 133 (bệnh nhân người Lai Châu, ra viện ngày 22/3).

Với việc xác định Bệnh viện Bạch Mai có 2 “ổ dịch” khác nhau kể trên, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hùng cho rằng chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Chỉ khi nào có kết quả xét nghiệm khoảng 5.000 người lao động, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện mới khẳng định được có ai nhiễm bệnh nữa hay không.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bệnh nhân 86 (điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai) đi du lịch từ phía Nam về và lây cho bệnh nhân 87, như vậy là lây chéo. Còn bệnh nhân 133 cũng lây bệnh trong Khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai, như vậy cũng là lây chéo.

“Các anh bảo người con dâu (bệnh nhân 162) đem bệnh từ xã hội vào bệnh viện. Tôi thấy trong quá trình vận hành, viện Bạch Mai có nhiều khu chung như Khoa Xét nghiệm, Chụp chiếu hình ảnh và chung cả số sinh viên thực tập tại đây… Đây có phải điểm kết nối không?”, ông Chung đặt vấn đề.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ông đã trực tiếp gọi điện cho 2 điều dưỡng của bệnh viện nhiễm Covid-19 và được biết 2 bệnh nhân này có tiếp xúc gần với nhau. Ngoài ra, ca bệnh số 86 còn về nhà vào buổi tối và lây nhiễm sang cho con.

Quang Phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/xa-hoi/vien-bach-mai-co-2-o-dich-khoa-than-kinh-lay-tu-nguon-ben-ngoai-20200328071018075.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte, Cháu muốn sang BV Bạch Mai xét nghiệm máu để biết bệnh Viêm gan B thì chi phí có cao không ạ? Khoảng bao nhiêu ạ? Cháu có bảo hiểm ở BV Tuệ Tĩnh sang đó có được hưởng không ạ? Cháu cảm ơn ạ!
  • Chào Mangyte, Bố em có các triệu chứng như ho lâu không khỏi, khó thở, thường xuyên khạc đờm vào buổi sáng... Em thấy có thông tin BV Bạch Mai có khám và tư vấn miễn phí cho những người bị ho lâu khônhg khỏi nhưng không rõ cụ thể như thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn thêm cho em một số thông tin. Trân trọng. (Nông Hoàng Chiến - Nam Định)
  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY