Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn những loại rau quả, trái cây chứa vitamin C như cam, đu đủ, bông cải  xanh và dâu tây, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Vitamin C có trong cam và nhiều loại trái cây khác - Ảnh: VănKhoa

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại BV đại học Pontchaillou (Pháp)theo dõi 65 người bị đột quỵ và 65 người khỏe mạnh, theo Tân Hoa xã.

Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra mức vitamin C trong máu để các nhà khoa học kiểmtra xem mối liên hệ giữa vitamin C và đột quỵ chảy máu não, vốn ít phổ biến hơn đột quỵ nhồi máunão, nhưng dễ gây ch*t người hơn.

Kết quả kiểm tra cho thấy trong số người tham gia, 41% có mức vitamin C bình thường, 45% cóvitamin C ở mức cạn kiệt và 14% bị xem là thiếu loại vitamin này.

Các nhà khoa học phát hiện những người bị đột quỵ có vitamin C ở mức cạn kiệt, trong khi nhữngngười khỏe mạnh lại có mức vitamin C bình thường.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy thiếu vitamin C bị xem là yếu tố gây nguy cơ cho loại đột quỵnghiêm trọng này như cao huyết áp, uống rượu và quá cân trong nghiên cứu của chúng tôi", tác giảnghiên cứu Stephane Vannier tại BV Đại học Pontchaillou kết luận.

Một số nghiên cứu trước đó cũng cho thấy tình trạng thiếu vitamin C có thể liên quan đến bệnhtim.

AloBacsi.vnTheo Văn Khoa - Thanh niên

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/vitamin-c-co-the-giup-giam-nguy-co-dot-quy-n120921.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY