Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vo gạo mấy lần để cơm dẻo mà không mất chất?

Việc vo gạo tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng.

Cơm là món không thể thiếu trên bàn ăn của người Việt. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, cơm còn chứa nhiều vitamin B (B1, B3, B6) và chất xơ. Lớp ngoài của hạt gạo chứa các khoáng chất như magie, sắt, kẽm...

Nhiều người cho rằng nấu cơm hết sức đơn giản chỉ cần vo gạo, thêm nước vừa đủ. những việc còn lại sẽ do nồi cơm điện đảm nhận. tuy nhiên, chỉ riêng việc vo gạo thôi đã rất nhiều người làm sai.

Mặc dù gạo tương đối sạch nhưng chúng ta vẫn giữ thói quen vo gạo trước khi nấu. nó giúp rửa rôi lượng bụi bẩn và tạp chất còn sót lại trong gạo. tuy nhiên, vo gạo sao cho đúng cách cũng không phải việc đơn giản.

Nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần, dùng tay chà xát gạo thật mạnh cho đến khi phần nước trở nên trong suốt. cách làm này sẽ khiến những dưỡng chất ở bên ngoài hạt gạo bị hao hụt đi rất nhiều. cơm chỉ còn phần lõi tinh bột. trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ béo phì, tiểu đường... khi vo gạo quá kỹ, chính chúng ta đã tự đổ đi những chất dinh dưỡng quan trọng như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin b1, b2, b6...

Do đó, thay vì vo gạo quá nhiều lần, bạn chỉ làm một lần là đủ. khi vo gạo hãy khuấynhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong gạo trôi ra ngoài.

Ngoài ra, khi nấu cơm, hãy sử dụng nước nóng thay cho nước lạnh. Khi dùng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra. Các dưỡng chất cũng tan ra trong nước rồi bốc hơi.

Nước nóng giúp gạo nhanh chín, chín đều, dẻo thơm hơn. Nước nóng cũng làm lớp màng bên ngoài hạt gạo co lại nhanh giúp giữ lại các vitamin quý giá bên trong hạt gạo.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/vo-gao-may-lan-de-com-deo-ma-khong-mat-chat-d290391.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vo-gao-may-lan-de-com-deo-ma-khong-mat-chat/20201005015359722)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY