Pháp luật hôm nay

Vụ án cậu Thủy gây rúng động cả dư luận nước ngoài

Vụ án cậu Thủy lạm dụng sự mê tín của nhiều người để trục lợi không chỉ gây rúng động tại Việt Nam mà còn khiến dư luận thế giới bất bình.

Chiều 16/10, Chánh án Võ Ngọc Mậu đã tuyên án tù chung thân đối với Nguyễn Văn Thủy, 56 tuổi, vì có hành vi gian lận và làm giả hài cốt liệt sĩ.

Vợ của Thúy và 4 người thân khác của hắn lần lượt là Mẫn Thị Duyên, Mẫn Đức Phương, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Anh Chiều, Nguyễn Văn Hoành lĩnh án từ 5-23 năm với cùng tội danh.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Thúy (còn gọi là Cậu Thủy) đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình, thừa nhận tội danh đúng như cáo trạng truy tố.

Vụ án "cậu Thủy" lạm dụng sự mê tín của nhiều người để trục lợi không chỉ gây rúng động tại Việt Nam mà còn khiến thế giới bất bình.

Nhiều trang tin của Anh và Mỹ như Daily Mail, Washington Post, ABC News, hãng tin AP ... đều nhất loạt đưa tin về việc Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị xét xử Nguyễn Văn Thúy (biệt danh "cậu Thủy"), cùng đồng bọn về tội làm giả hài cốt liệt sĩ.

"Tội của họ đặc biệt nghiêm trọng" - ông Mậu cho đại diện hãng tin AP biết qua điện thoại từ tỉnh Quảng Trị - "Nó làm tổn thương gia đình của các liệt sĩ và làm tổn thương cả đất nước chúng tôi".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị, “cậu Thủy” tự xưng có khả năng tìm hài cốt nhờ bằng “ngoại cảm”.

Thủ đoạn của nhóm “cậu Thủy” là khi thân nhân liệt sĩ có nhu cầu tìm kiếm hài cốt thì yêu cầu cung cấp các thông tin họ tên, quê quán, đơn vị chiến đấu, thời gian và địa điểm hy sinh…

Muốn tìm thì phải trả trước 10-15 triệu đồng, khi nào hoàn thành việc tìm và cất bốc hài cốt thì phải trả thêm 100 triệu đồng trở lên.

Sau đó, “cậu Thủy” tổ chức cho đồng bọn đi trộm các hài cốt liệt sĩ tại các khu mộ vô danh tại các nghĩa trang liệt sĩ, sau đó, chúng kết hợp với các dị vật làm giả từ trước đem chôn ở nhiều địa điểm, rồi tổ chức cất bốc, lừa lấy tiền.

Tổng cộng nhóm “cậu Thủy” đã trộm được khoảng 70 bộ hài cốt của các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế…

Cáo trạng cũng xác định, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam là nạn nhân của “cậu Thủy”. Từ cuối năm 2012 đến giữa 2013, ngân hàng này đã phối hợp với cậu Thủy tiến hành 4 đợt tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ tại các tỉnh Bình Phước, Đắk Lắk, Quảng Trị.

Tổng số hài cốt liệt sĩ tìm được trong 4 đợt này hơn 100 bộ. Mỗi bộ hài cốt tìm được phía ngân hàng này trả cho “cậu Thủy” 75 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong đợt phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào tháng 7/2013, nhóm “cậu Thủy” bị phát hiện có dấu hiệu làm giả hài cốt.

Cơ quan điều tra vào cuộc đã chứng minh tất cả hơn 100 bộ hài cốt liệt sĩ mà “cậu Thủy” cất bốc trước đó đều là giả.

Cáo trạng cho rằng, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam bị “cậu Thủy” L*a đ*o hơn 7 tỷ đồng; 8 gia đình thân nhân liệt sĩ bị “cậu Thủy” chếm đoạt hơn 1 tỉ đồng./.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-vu-an-cau-thuy-gay-rung-dong-ca-du-luan-nuoc-ngoai-19602.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY