Theo bà Lan, ngay khi nhận danh sách, Ban đã gọi điện đến những khách hàng này để cảnh báo họ ngừng sử dụng ngay lập tức để chờ thu hồi. “Mặc dù nhiệm vụ thu hồi là của doanh nghiệp nhưng trước sự nguy hiểm của loại độc tố chứa trong sản phẩm, chúng tôi phải chủ động liên lạc với người tiêu dùng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân” - bà Phong Lan cho biết thêm.
Tuy nhiên theo bà Phong Lan, rà soát từng khách hàng, gọi điện thoại yêu cầu họ ngưng sử dụng pate chay Minh Chay như vậy vẫn chưa đủ. Vì có nhiều người không nghe điện thoại, họ nhờ bạn bè mua giúp hoặc không quan tâm đến thông tin… Do đó, điều cần nhất bây giờ là làm sao tuyên truyền thông tin rộng rãi để mọi người biết và ngưng sử dụng ngay lập tức.
Theo Ban Quản lý ATTP TPHCM, độc tố clostridium botulinum có trong pate Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây Tu vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được. Người lớn tuổi hay ăn chay trong mùa Vu Lan, nhiều người ăn chay trường nếu lỡ bị liệt vì ăn phải thực phẩm có chứa virus uốn ván thì khó mà hồi phục.
"Chỉ cần ăn một hộp pate mà bị như vậy là rất kinh khủng", bà Phong Lan nói.
“Người dân nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn bởi virus này sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi. Ngoài ra các loại đồ hộp chay cũng như mặn, cần phải nấu sôi trước khi sử dụng” – Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM khuyến cáo.
Cũng trong ngày 31/8, Ban ATTP TP đã có văn bản yêu cầu 24 quận huyện triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý ATTP TP gồm 13 sản phẩm như: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT).
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin cảnh báo một số bánh kẹo có chứa các loại hạt của Brazil bị nhiễm khuẩn Salmonella (khuẩn thương hàn) gây tiêu chảy.
Bản tin sáng 31/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới được ghi nhận. Như vậy đến nay đã 36h, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Uyên Phương