Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

10 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe nên hạn chế

8 thực phẩm kiêng kỵ với thịt bò

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,… là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thịt đỏ lại chứa nhiều cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ Tu vong.

Theo nghiên cứu cho thấy, sử dụng một khẩu phần thịt đỏ chưa chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng khoảng 13% nguy cơ Tu vong sớm, thịt đỏ đã chế biến sẵn thì nguy cơ Tu vong sớm còn cao hơn lên đến 20%.

2. Mì ăn liền

Mì ăn liền là một loại thực phẩm quen thuộc và rất được ưa thích vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ dễ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

3. Gan lợn

Gan lợn mặc dù chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng lại có nhiều độc tố có trong nguồn thức ăn của lợn như chất kích thích, phân bón, Thu*c trừ sâu… Hơn nữa, những con lợn bị bệnh như ung thư, viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn gan lợn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

4. Cá ngừ

Cá ngừ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, protein, canxi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng, do tình trạng ô nhiễm môi trường nên cá có thể bị nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt cá ngừ. Thủy ngân là chất có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới bộ não của bạn. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn 2 đến 3 bữa cá ngừ một tuần.

5. Đường

Đường là gia vị thường được dùng nhiều trong chế biến thức ăn hàng ngày, làm bánh, sinh tố,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, đường là một loại carbohydrate, có thể dễ dàng bị phân hủy trong cơ thể, làm cho mức độ đường trong máu dao động, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não.

Do đó, chúng ta nên sử dụng đường tự nhiên từ các loại trái cây, rau củ và hạn chế đường tinh luyện.

6. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa axit béo thể trans có thể gây viêm nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể và làm phá hủy các màng tế bào ở tất cả các bộ phận. Vì vậy, mặc dù khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta cũng cần hạn chế sử dụng.

7. Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt chứa hàm lượng cao các chất béo, muối, chất bảo quản và đường... có khả năng gây hại cho não. Những chất phụ gia này có khả năng gây biến đổi hóa học trong não và dẫn đến rối loạn não, gây ra lo âu và trầm cảm.

8. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất ít protein và chứa hàm lượng cao các chất bảo quản cùng một số chất phụ gia, có tác động xấu đến não. Do vậy, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm này.

9. Thực phẩm có chứa caffeine

Thực phẩm có chứa caffeine có thể gây ra tình trạng mất nước trong não do làm giảm lưu lượng máu trong não và nhiều cơ quan trọng cơ thể con người, dẫn đến việc ảnh hưởng tới khả năng tư duy.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra rằng, uống nước ngọt, loại nước có chứa caffeine có thể làm thay đổi protein trong não, gây ra tác động không tốt đến não bộ.

10. Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối gây cao huyết áp, làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây tình trạng thiếu máu dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/10-loai-thuc-pham-khong-tot-cho-suc-khoe-nen-han-che-post87506.html)
Từ khóa: thực phẩm

Chủ đề liên quan:

thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY