Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch.
Nguy hiểm hơn, lạm dụng cách làm nóng nhanh chóng bằng lò vi sóng sẽ dễ biến chất alkaloid trong nấm thành carcinogen gây ung thư.
Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào tốt cho sức khỏe. Việc đun nóng lại thực phẩm này trong lò vi sóng sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.
Lò vi sóng có thể khiến bánh mì bị khô cứng, mềm, rất khó nuốt. Bánh nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên ăn bánh sẽ không ngon nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh mì thì tốt hơn hết là bạn hãy để bánh mì vào lò nướng.
Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đã nấu chín. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Củ cải là loại rau củ lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, thường được chế biến thành các món canh, súp,... Nhưng người ta không khuyến khích đun lại hoặc quay lò vi sóng bởi nó sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non gây đau bụng.
Nhiều người thường có thói quen rã đông thịt bằng lo vi sóng cho tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó.
Do đó, cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Một trong những thực phẩm không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền, loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi được nấu, hâm lại bằng lò vi sóng chúng có thể làm sản sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.
Cần tây là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, chúng còn là gia vị tuyệt vời cho các món canh hay xào thêm phần đậm đà, nhưng nếu hâm chúng lần thứ hai trong lò vi sóng, chất nitrat trong cần tây sẽ chuyển hóa thành nitrit độc hại giải phóng các chất gây ung thư gây hại.
Các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò, ốc, hến... khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, sẽ có mùi như cao su. Không những vậy, khi hâm nấu lại nhiều lần, chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.
Lò vi sóng có thể làm nước nóng lên nhưng nó lại không hình thành nên bong bóng trong suốt quá trình làm nóng đó. Do vậy, khi lấy nước khỏi lò, lúc đó bọt nước hình thành sẽ bị vỡ và có thể bắn vào người gây bỏng.
Chủ đề liên quan:
cách dùng lò vi sóng chất độc chất độc hại có thể hàm lượng dinh dưỡng hâm nóng thức ăn hệ tim mạch lò vi sóng những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng thực phẩm vi sóng