truyền thống uống trà được hình thành cách đây hàng ngàn năm, bắt đầu ở ấn độ và trung quốc và sau đó lan rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới. không chỉ là nét đẹp văn hóa, trà xanh còn là một loại thức uống lành mạnh có thể cải thiện chức năng não, giảm mỡ, ung thư và nhiều lợi ích khác.
Trà xanh có chứa caffeine là chất có khả năng kích thích thần kinh. theo các chuyên gia, hàm lượng caffeine trong lá trà cao hơn so với cà phê. tuy nhiên trà vẫn được đánh giá là một thức uống tốt cho sức khỏe là vì số lượng lá trà được sử dụng để pha chế ít hơn đáng kể so với với hàm lượng cà phê trong cùng một thể tích chứa.
Một số chất khác được tìm thấy trong lá trà cũng có khả năng tác động lên hệ thần kinh là theobromine, theophylline, L-theanine.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa hoạt chất chống oxy hóa, giảm viêm mạnh mẽ là polyphenol (chiếm khoảng 30%). hàm lượng polyphenol trong trà xanh cao hơn nhiều so với trà ô long và trà đen. các polyphenol trong trà xanh lại có nhiều loại khác nhau như: flavonoid, catechin, epigallocatechin-3-gallate (egcg), gallocatechin, epicatechin, epigallocatechin. đây là những chất quan trọng giúp làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.
Với đặc tính chống oxy và kích thích hệ thần kinh như trên, trà xanh được các chuyên gia đánh giá cao trong việc cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: tim mạch, tiểu đường, chống lão hóa, giảm cân…
Nhiều nghiên cứu cho biết, trà xanh có chứa caffeine. mặc dù hàm lượng caffeine không đủ nhiều và mạnh như cà phê nhưng chúng đủ để tác động lên các nơ ron thần kinh, giúp tăng sự tập trung và linh hoạt trong công việc.
Bên cạnh đó, trà xanh còn chứa axit amin l-theanine – hoạt chất có tác dụng chống lo âu, trầm cảm, tăng sản xuất sóng alpha trong não.
Các nghiên cứu cho biết sự kết hợp của caffeine và l-theanine có tác dụng mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não, phát triển trí thông minh. nhiều người còn cho rằng, dùng trà xanh mỗi ngày khiến cho năng lượng được ổn định và năng suất làm việc cao hơn so với việc uống cà phê.
Mặc dù chưa được sự nhất trí của hầu hết các chuyên gia nhưng nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng trà xanh có khả năng đốt cháy chất béo trong thời gian ngắn và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Ung thư là sự tăng trưởng bất thường và không kiểm soát của tế bào trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu trên toàn thế giới mà một trong những “thủ phạm” gây bệnh là do cơ thể thiếu hụt chất oxy hóa.
Trà xanh là thức uống chứa nhiều chất oxy hóa quan trọng giúp ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào, đồng thời giảm nguy cơ hình thành và phát triển của các khối u có trong cơ thể như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng…
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là thêm sữa vào bên trong trà xanh có thể làm giảm tác dụng oxy hóa của hoạt chất này.
Các hợp chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi bị ch*t và khôi phục các tế bào não bị hư hại. hơn nữa, chúng còn làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh alzheimer và parkinson – hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.
Nhiều nghiên cứu cho biết, chất catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của streptococcus mutans – một loại vi khuẩn gây hại trong miệng, tham gia vào quá trình hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng. uống trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng cũng như giảm nguy cơ bị sâu răng, mùi hôi khó chịu ở miệng.
Tiểu đường tuýp 2 là bệnh xuất hiện trong vài thập kỷ qua, gây ảnh hưởng đến 400 triệu người trên thế giới. Thông thường insulin có chức năng làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường tuýp 2, các tế bào trong cơ thể kháng insulin và tuyến tụy không đủ khả năng sản xuất insulin, khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng cao, gây nên bệnh tiểu đường.
Bằng một phản ứng hóa – sinh phức tạp, trà xanh có thể giúp cho các tế bào trở nên nhạy cảm và chuyển hóa đường tốt hơn giúp ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. điều này đã được các chuyên gia người nhật tiến hành nghiên cứu và chứng minh, kết quả thu được là những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 42% so với những đối tượng còn lại.
Bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim và đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu trên thế giới. trà xanh đã được chứng minh có thể giảm cholesterol toàn phần và ldl cũng như bảo vệ các hạt ldl khỏi quá trình oxy hóa. các nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không uống.
Trà xanh có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất trong thời gian ngắn, giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. ngoài ra, trà xanh cũng không chứa calo nên đây được xem là thức uống lý tưởng cho những ai muốn có vóc dáng thon gọn. tuy nhiên, bạn nên kết hợp trà xanh với muối để việc giảm cân được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
Chắc chắn là ai trong chúng ta rồi cũng sẽ ch*t. tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư nói chung và bệnh nói riêng thấp hơn, điều này đồng nghĩa với việc người uống nhiều trà xanh có thể sống lâu hơn.
Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành nhật bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 ly trở lên mỗi ngày ) có tỷ lệ Tu vong giảm đáng kể so với những người không uống, các con số cụ thể đó là:
Một nghiên cứu khác ở 14.001 người già ở nhật bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có tỷ lệ Tu vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.
Theanine là một axit amin tự nhiên được tìm thấy trong lá trà. Đây là chất có tác dụng thư giãn và an thần.
Với hàm lượng chất chống oxy cao, trà xanh là thức uống tuyệt vời cho chị em nữ giới có mong muốn làm mờ vết nhăn và chống lại sự lão hóa do tuổi tác. ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và người cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm tác hại của ánh sáng mặt trời.
Trên đây là một số thông tin về tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe con người. mặc dù có nhiều lợi ích nhưng uống quá nhiều trà xanh cũng không phải là cách tốt cho sức khỏe. do đó, bạn chỉ nên dùng trà xanh vừa phải, uống vào thời điểm thích hợp để tận dụng tối đa lợi ích mà trà xanh đem lại.