probiotic là tên gọi để chỉ các lợi khuẩn sinh ra từ quá trình lên men. chúng có tác động tốt đến sức khỏe con người. sau đây là 11 loại thực phẩm có chứa lợi khuẩn bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Probiotic là các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe của con người. các vi sinh vật có lợi sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho tim và não, giảm trầm cảm,… một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, probiotic còn giúp cho làn da đẹp hơn. những lợi khuẩn này thường có nhiều trong thực phẩm lên men. dưới đây là danh sách 11 loại thực phẩm cung cấp nhiều probiotic nếu ăn chúng.
Sữa chua là thực phẩm đứng đầu trong bảng danh sách. đây một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều men vi sinh có lợi cho sức khỏe của bạn.
Các lợi ích bạn nhận được khi ăn sữa chua đó là cải thiện xương, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, giảm tiêu chảy, giảm các triệu chứng của bệnh ruột kích thích,…
Ngoài ra, sữa chua còn phù hợp với những người kiêng ăn đường. Sở dĩ phù hợp là do vi khuẩn trong sữa chua đã biến đường thành axit lactic. Đây cũng là chất làm cho sữa chua có vị chua.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa chua lên men đều chứa lợi khuẩn. Trong một số trường hợp, vi khuẩn có thể bị ch*t hoặc bị tiêu diệt trong quá trình chế biến.
Lưu ý, bạn cần kiểm tra thông tin hàm lượng đường trên nhãn bao sữa chua trước khi mua sản phẩm. Ngay cả khi trên bao bì có ghi rõ là ít chất béo hoặc không có chất béo, sản phẩm vẫn có thể có chất béo vì chứa nhiều đường.
Kefir là một loại sữa uống lên men. Sữa Kefir được tạo ra bằng cách thêm hạt kefir vào sữa bò hoặc sữa dê.
Hạt kefir không phải là một loại ngũ cốc. Đúng hơn, nó là loại nấm bé tí có hình dáng, trông giống súp lơ. Nó được tạo ra nhờ quá trình lên men của vi khuẩn axit lactic.
Từ kefir được cho là xuất phát từ tiếng “keyif” trong ngôn ngữ của người Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là “cảm thấy tốt” sau khi ăn.
Nếu sữa chua là thực phẩm của người phương tây và được cho là giàu lợi khuẩn thì hạt kefir có lợi khuẩn hơn gấp bội.
Dưa cải muối thường được ăn phụ kèm với xúc xích. Nó có vị chua, mặn và được bảo quản trong nhiều tháng bằng hộp kín.
Ngoài chứa men vi sinh, dưa bắp cải còn giàu chất xơ, vitamin C, B và K. Nó cũng chứa nhiều natri, sắt và mangan.
Trong dưa cải muối có chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, rất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt.
Hãy chọn mua sản phẩm dưa cải muối chưa tiệt trùng. Vì nếu dưa cải đã được thanh trùng, những vi khuẩn có lợi cũng đã bị tiêu diệt.
Tempeh là món ăn được chế biến từ đậu nành lên men. Nó tạo ra một liên kết vững chắc, có hương vị tựa như hạt dẻ hoặc tương tự như nấm.
Tempeh có nguồn gốc từ Indonesia nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nó có thể thay thế thịt vì rất giàu protein.
Đậu nành thường có nhiều axit phytic, một hợp chất thực vật làm hạn chế sự hấp thụ khoáng chất kẽm, sắt.
Tuy nhiên, quá trình lên men đã làm giảm lượng axit phytic. Do đó, khi chúng vào cơ thể, cơ thể bạn sẽ hấp thụ được nhiều khoáng chất hơn.
Điều này làm cho tempeh trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay cũng như ai muốn bổ sung dinh dưỡng vào dễ độ ăn hàng ngày.
Bắp cải là nguyên liệu chính của món ăn. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thay thế bằng một số loại rau khác.
Miso thường được cho vào súp, gọi là súp miso. Đây là một món ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản. Misi thường có vị mặn. Có nhiều loại miso khác nhau cho bạn chọn như trắng, vàng, đỏ và nâu.
Miso cung cấp một nguồn protein và chất xơ tốt. Nó cũng chứa nhiều vitamin K, khoáng chất mangan, đồng và các hợp chất thực vật.
Một báo cáo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ thường xuyên ăn súp miso sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú.
Loại trà này được lên men do một nhóm vi khuẩn và nấm men tác động. Thức uống này được biết đến và ưa chuộng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Á.
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu về chất lượng của Kombucha chỉ mới tiến hành trên động vật. Không thể áp dụng kết quả đó cho con người.
Tuy nhiên, vì kombucha được lên men nhờ lợi khuẩn và nấm men, nên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.
Trải qua một quãng thời gian, chúng được lên men nhờ vi khuẩn axit lactic tác động. Nhờ vậy, dưa trở nên có vị chua.
Dưa chuột muối chua có chứa một nguồn lợi khuẩn tuyệt vời, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, cải thiện tiêu hóa.
Bơ sữa truyền thống là phần chất lỏng thừa trong quá trình làm bơ. Chỉ có loại này mới chứa men vi sinh.
Bơ sữa nuôi cấy thường được bày bán trong siêu thị của Mỹ. Tuy nhiên, chúng không có bất kỳ lợi ích sinh học nào.
Bơ sữa ít chất béo và calo nhưng chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như: B12, canxi, phốt pho,…
Natto là một món ăn cũng làm từ đậu nành, giống tempeh và miso. Nó có chứa một loại vi khuẩn gọi là Bacillus subtilis.
Natto là một thứ không thể thiếu trong nhà bếp của người Nhật. Nó thường được ăn kèm với cơm vào bữa sáng.
Nó có một mùi hương đặc biệt, vị rất nồng và trông rất nhầy nhụa. Natto rất giàu protein và vitamin K2, giúp ích cho xương và tim mạch.
Một nghiên cứu ở những người đàn ông Nhật lớn tuổi đã phát hiện ra rằng: ăn nhiều natto giúp tăng cường độ khoáng của xương.
Mặc dù hầu hết các loại phô mai đều được lên men, nhưng không có nghĩa là tất cả chúng đều chứa lợi khuẩn.
Phô mai vừa bổ dưỡng và vừa cung cấp nhiều protein. Nó cũng giàu vitamin và chứa nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, vitamin B12, phốt pho,…
Chúng có bao gồm các loại đậu nành, sữa bò và rau củ được lên men. Trong đó, chúng tôi đã đề cập đến 11 món trong bài viết này. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều.