Phương Thu*c này rất được ưa chuộng. Việc dùng kháng sinh cho trẻ là không tốt nên các bà mẹ luôn được khuyến khích dùng chanh đào mật ong trị ho cho bé.
Một phương pháp trị ho được người xưa sử dụng và vẫn truyền cho tới đời nay đó chính là cách dùng chanh đào mật ong trị ho hiệu quả ngay tại nhà.Phương Thu*c trị ho hữu hiệu này rất được ưa chuộng và đặc biệt tốt cho trẻ em. Việc lạm dụng kháng sinh đối với trẻ là không tốt chút nào. Vì vậy, các bà mẹ luôn được khuyến khích dùng mật ong chanh đào cho trẻ bị ho, trẻ trên 1 tuổi là có thể dùng được.Mùa chanh đào thường rất ngắn, chỉ vào khoảng tháng 8 tháng 9 âm lịch, vì thế đây cũng là thời điểm để các mẹ tranh thủ mua chanh đào về ngâm và dùng cho cả năm (ngâm càng lâu công dụng trị ho càng tốt)Chanh đào được xem như một vị Thu*c quý. Phần tinh dầu có trong vỏ chanh có công dụng trị ho, cảm cúm, viêm họng, hạ sốt,..rất tốt. Ngoài ra lượng axit citric trong ruột chanh có thể giúp chúng ta phòng ngừa và trị ho, khàn tiếng.Lượng vitamin như A, C, B1, B2 dồi dào trong chanh đào giúp lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc, giải nhiệt,…
Dưới đây là cách ngâm chanh đào mật ong trị ho cho bé, mời mẹ theo dõi các bước ngâm chanh đơn giản, dễ thực hiện nhé!
Nguyên liệu:Chọn chanh đào: Chanh đào nên chọn quả chanh vừa phải, vỏ dày (tác dụng trị ho chủ yếu nằm trong tinh dầu ở vỏ chanh).
Thực hiện:Chanh đào chọn những quả già, tươi, vỏ mỏng để có nhiều tinh dầu. Rửa thật sạch, bỏ cuống và ngâm trong nước muối loãng chừng 15-30 phút. -
-
-
-
-
-
-
-
Rửa chanh thật sạch sau đó ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng y như bước trên. -
-
-
Hướng dẫn cách sử dụng:- Với trẻ nhỏ 1 tuổi trở lên: Khi mới chớm ho hoặc mới vào mùa lạnh, muốn bảo vệ sức khỏe cho trẻ, vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, cho trẻ uống 1 thìa nước chanh đào mật ong, có thể pha với nước ấm.- Với người lớn có thể dùng uống vào buổi sáng để thanh lọc cơ thể. Hoặc cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.
Lưu ý: Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).Có thể chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc khi bị ho nặng mới dùng thì cũng không có tác dụng. Với người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong. Thay vào đó, hãy ngâm chanh đào với muối, đường.Về cơ bản cách làm cũng như trên, cứ 1kg chanh thì 1kg muối. Ngâm khoảng 3 tuần cho chanh mềm, đem phơi nắng đến khi trên vỏ chanh có một lớp muối trắng bám vào là được.Bổ quả chanh làm tư (nếu thích có thể bỏ hạt cho đỡ đắng), rồi xếp chanh vào lọ. Đun đường (tùy sở thích) với 2 bát nước, cho gừng, cam thảo băm nhỏ vào. Nấu đến khi đường sánh như mật ong rồi bắc ra cho nguội. Đổ đường vào hũ chanh, đậy kín, ngâm 3 tháng nữa là có thể dùng được.
Trên đây là 2 cách ngâm chanh đào mật ong và 1 cách ngâm chanh đào với muối, đường. Mẹ có thể chuẩn bị ngay 1 hủ để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
Nguồn: Internet.