An toàn thực phẩm hôm nay

3 loại thực phẩm được WHO công nhận có thể gây ung thư gan: Số 1 đặc biệt nguy hiểm

Những loại thực phẩm quen thuộc này có thể chứa chất độc hại, làm tăng gánh nặng lên gan. Sử dụng chúng trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Ăn thực phẩm bị mốc làm tăng tỷ lệ ung thư gan

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong nhà. tuy nhiên, việc bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu khiến thực phẩm dễ bị nấm mốc, biến chất. một số người tiếc của vẫn sử dụng những loại đồ ăn không đảm bảo chất lượng này. khi thực phẩm bị mốc chúng không còn bổ dưỡng mà chứa rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm bị mốc có thể sản sinh ra aflatoxin. đây là một chất độc được tổ chức y tế thế giới who xếp vào nhóm gây ung thư số 1. chất này có độc tính cực mạnh, cao gấp 68 lần asen, có thể "đầu độc" gan và nhiều cơ quan nội tạng khác.

Chỉ 1mg aflatoxin đi vào cơ thể cũng có thể gây ra ung thư. thường xuyên ăn thực phẩm bị mốc trong thời gian dài sẽ gây tổn thương tế bào gan và gây ra ung thư.

Các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy, khi đem thực phẩm bị mốc chế biến ở nhiệt độ cao, các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố không bị phá hủy hoàn toàn.

Do đó, người dân không nên tích trữ quá nhiều lương thực thực phẩm trong nhà. khi đồ ăn có dấu hiệu biến chất, tốt nhất nên bỏ đi, tránh gây hại cho sức khỏe.

Uống nhiều rượu có thể gây ra ung thư gan

Theo tổ chức y tế thế giới who, đồ uống có cồn làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư gan, khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản và ung thư vú. trong đó, rượu là loại đồ uống có cồn làm tăng tỷ lệ ung thư cao nhất.

Khi uống rượu, cơ thể chỉ có thể bài tiết khoảng 5 - 10% lượng rượu qua phổi, thận, da hoặc mồ hôi, lượng còn lại sẽ được chuyển xuống gan để đào thải. do đó, gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất khi con người sử dụng rượu.

Tại gan, ethanol trong rượu được chuyển hóa thành acetaldehyd gây hư tổn và hoại tử màng tế bào dẫn đến viêm gan.

Quá trình này còn tạo ra hydroden thay thế những axit béo cung cấp năng lượng. Từ đó, axit béo dưa thừa sẽ tích tụ tại gan và gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, các axit lactic được giải phóng cũng gây ra tình trạng xơ gan.

Do đó, chúng ta nên hạn chế đồ uống có cồn đặc biệt là rượu. uống nhiều rượu không chỉ gây ra ung thư gan mà còn dẫn tới nhiều căn bệnh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Thực phẩm muối làm gia tăng nguy cơ bị ung thư gan

Từ lâu nay, who đã xếp các loại thực phẩm bảo quản bằng muồi vào nhóm gây ung thư.

Ngoài ung thư dạ dày, các thực phẩm ngâm muối còn có thể gây ra ung thư gan. nguyên nhân là do gan chịu trách nhiểm giải độc lớn nhất trong cơ thể. thực phẩm muối chứa lượng nitrit lớn. khi đi vào cơ thể, nitrit chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan. quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài khiến gan bị tổn thương và làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/3-loai-thuc-pham-duoc-who-cong-nhan-co-the-gay-ung-thu-gan-so-1-dac-biet-nguy-hiem-d285921.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-thuc-pham-duoc-who-cong-nhan-co-the-gay-ung-thu-gan-so-1-dac-biet-nguy-hiem/20200820110207967)

Tin cùng nội dung

  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY