Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 vào chiều ngày 10-1 vừa qua, Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết đã phát hiện 4 công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP Hồ Chí Minh sử dụng axit, vệ sinh để sản xuất nước mắm.
Cụ thể, theo Phòng Thanh tra chuyên ngành 1 – Thanh tra Bộ NN-PTNT, tại các cơ sở được thanh tra, nguyên liệu dùng trong sản xuất gồm dịch bột ngọt (dung dịch có tính axit, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dung dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Các nguyên liệu này sau khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).
Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ...
Đáng chú ý, dịch bột ngọt có tính axit (pH từ 3-4), giá rất thấp, tính cả chi phí vận chuyển chỉ có 500 đồng/lít.
Sau khi phát hiện, thanh tra Bộ NN-PTNT đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt số tiền 782 triệu đồng với 4 công ty.
Theo A.HIỀN (Pháp luật TP HCM)
Chủ đề liên quan:
chất tẩy rửa công ty nước mắm nước mắm làm bằng axit tẩy rửa tin moi nhat tin tuc tin tuc 24h tin tuc moi tin tuc trong ngay vệ sinh