Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 kiểu kết hợp thức ăn gây hại cho sức khỏe nhiều người Việt đang mắc phải

Cà chua và dưa chuột - món ăn tưởng chừng như rất lành mạnh lại đang đi ngược lại với nguyên tắc dinh dưỡng. Ngoài ra, người Việt còn đang mắc phải rất nhiều cách ăn uống ngon miệng khác gây hại cho sức khỏe do cách kết hợp thức ăn tùy tiện.

Các chuyên gia dinh dưỡng từng cảnh báo bạn không nên ăn cá nướng với dưa chua, hay uống bia cùng khoai tây chiên vì thói quen này có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc tệ hơn là bệnh ung thư.

Trong dinh dưỡng, một nguyên tắc cơ bản cần nắm được đó là việc kết hợp thực phẩm. món ăn nếu ăn độc lập có thể là một loại giàu dưỡng chất, có công dụng bồi bổ nhưng nếu kết hợp sai cách có thể gây ra những phản ứng độc cho cơ thể.

1. Cà chua không nên ăn cùng dưa chuột

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc kết hợp giữa các loại rau củ như cà chua và dưa chuột có thể làm giảm, thậm chí mất hết dưỡng chất có trong hai loại này.

Cà chua giàu vitamin c, chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện hệ miễn dịch. nếu ăn đều đặn, bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. tuy nhiên một sai lầm rất mắc phải đó là ăn kèm với dưa chuột, thường thấy trong các món salad. lý giải điều này, người ta chứng minh rằng, do dưa chuột chứa enzyme phân hủy vitamin c và điều này gây cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng.

Cà chua và dưa chuột đều là những có tính hàn, không tốt với người bị thiếu chất, mất nước hoặc đang bị tiêu chảy.

Mặt khác, bạn vẫn có thể cà chua và dưa chuột nếu cho thêm dấm hoặc nấu chín. khi đó, enzyme phân hủy vitamin c sẽ bị ức chế. đây cũng chính là lý do vì sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên khi ăn cà chua và dưa chuột nên cho dấm.

2. Cá không nên ăn cùng dưa chua

Cá nấu dưa chua, một loại quen thuộc và ngon miệng của người việt. dưa chua ăn kèm với nhiều món khác nhau để kích thích vị giác tuy nhiên ăn cá với dưa có thể gây kích thích dạ dày.

Cá rất giàu protein, sau khi nấu sẽ chuyển hóa thành amin. tuy nhiên, axit nitro trong dưa và amin sẽ để sản sinh ra nitrosamine, một tác nhân gây ung thư. ngoài ra, đối với những người có hệ tiêu hóa kém có thể gặp phải vấn đề ngay lập tức đó là đi ngoài hoặc đầy bụng.

3. Bia và khoai tây chiên

Hạn chế uống bia với các món chứa chất béo vì thói quen này không tốt cho dạ dày. nhưng ngược lại đây lại là thói quen và đều là phổ biến tại các quán nhậu và nhà hàng.

Khi tiến hành phân giải cồn trong bia, gan sản sinh ra enzyme thúc đẩy chất béo tăng lên. khi đó, bạn còn ăn thêm như khoai tây chiên, gà rán sẽ khiến việc hấp thụ chất béo nhiều hơn, dẫn tới gan nhiễm mỡ,xơ gan.

4. Trứng gà và đậu tương lên men

Hai này khi kết hợp sẽ gia tăng cảm giác ngon miệng, tuy nhiên thói quen này lại không tốt cho sức khỏe. đậu tương lên men giàu biotin là chất giúp chuyển hóa chất béo và protein, giúp các mô thần kinh sẽ khỏe mạnh và cải thiện tình trạng viêm da được cải thiện.

Tuy nhiên, theo ông atsuko haga, trong trứng sống có streptavidin cản trở hấp thụ biotin, có thể khiến loại bỏ biotin ra khỏi cơ thể. việc hai món ăn này có thể làm suy giảm chất dinh dưỡng.

5. Sử dụng quá nhiều nước chấm

Nghiên cứu mới của Đại học y khoa Weill Cornell (New York, Mỹ) đã chứng minh mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối và nhóm bệnh mất trí nhớ và một số bệnh khác đặc biệt là bệnh tim mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mỡ máu. Ngoài ra, bệnh mất trí nhớ cũng là nguyên nhân gây Tu vong sớm xếp hạng thứ 5 theo thống kê của WHO.

Người Việt thường có thói quen sử dụng nhiều bát nước chấm trong một bữa ăn, đây là nguyên nhân khiến chúng ta tiệm cận gần hơn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày, suy thận và suy tim.

Thí nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy sau một thời gian thay đổi kiểu ăn, nạp nhiều muối hơn, các con chuột tỏ ra hoạt động kém hơn, thụ động hơn trong các bài kiểm tra nhận thức. Kết quả sau 12 tuần ăn mặn liên tục, chuột phải vật lộn trong các trò chơi và rất vượt qua mê cung dù trước đó chúng rất thông minh và vượt qua dễ dàng.

Điều này cho thấy đã đến lúc chúng ta ăn nhạt hơn để bảo vệ dạ dày và sức khỏe. hạn chế nêm nếm muối vào thức ăn cũng như hạn chế các loại nước chấm mặn. trước đó, nhiều nghiên cứu và khuyến cáo đã cảnh báo nguy cơ bệnh tim mạch mà phổ biến nhất là cao huyết áp ở người hay ăn mặn.

Người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 5 gam muối mỗi ngày, trong khi đó đang ăn gấp đôi mức khuyến cáo này (90% tiêu thụ 10g muối mỗi ngày- theo kết quả điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm 2015).

Việc giảm muối cũng như chú ý đến các thói quen thức ăn có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe, sống thọ và sống lâu hơn. đặc biệt chú ý đến việc đơn giản hóa trong cách chế biến, ưu tiên các món ăn hầm, luộc, hạn chế chiên xào và đặc biệt là nướng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-kieu-ket-hop-thuc-an-gay-hai-cho-suc-khoe-nhieu-nguoi-viet-dang-mac-phai/20201010040840045)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY