Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 món ăn tốt cho người đột quỵ, giúp hồi phục nhanh chóng

Đột quỵ hay còn được gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng bị rối loạn các chức năng thần kinh. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh chính là một bước đi đúng hướng để tăng cường sức khỏe và hạn chế các nguy cơ sau đột quỵ.

Ở việt nam, theo báo cáo của hội đột quỵ việt nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, trong số đó có 50% số bệnh nhân bị Tu vong. các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ được kể đến như cao huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, béo phì, rối loạn lipid máu, dùng Thu*c viên ngừa thai, stress, hút Thu*c lá.

Vì thế khi người thân bị đột quỵ cần phải xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhằm nhanh chóng hồi phục thể lực cho họ.

Các chất dinh dưỡng cần có trong bữa ăn của người bị đột quỵ

Ảnh minh họa

Chất đạm: 0,8g/kg cân nặng/ngày, nên chọn loại thực phẩm có chứa ít cholesterol và nhiều loại đạm thực vật ( có trong đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, cá biển, thịt nạc). Nếu như bệnh nhân bị suy thận kèm theo thì nên giảm lượng đạm chỉ còn 1/2.

Chất béo: nên đáp ứng nhu cầu khoảng 25-30g/ngày. trong đó, chủ yếu là chất béo thực vật ( chiếm 2/3). ngoài ra, các loại axit béo có trong dầu thực vật cũng có khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ tái phát, đặc biệt là sự hình thành cục máu đông trong lòng mạch máu.

Chất khoáng: chủ yếu có trong rau củ và các loại hoa quả chín bởi chúng có chứa khá nhiều kali, có tác dụng giúp hạ huyết áp, lợi tiểu. kali có nhiều tróng quả chuối, mỗi ngày một người tiêu thụ dưới 1.500mg kali/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn so với những người tiêu thụ 2.300mg kali/ngày.

Vitamin: tăng cường vitamin c và axit folic ít nhất khoảng 300mcg/ngày sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ lên tới 20% và 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người chỉ dùng một nửa. axit folic có tác dụng giúp chống xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu và hạ huyết áp, có nhiều trong gan, rau lá, các loại đậu.

4 món ăn giúp người bệnh đột quỵ phục hồi nhanh chóng

Ảnh: Thuoctimmach

Nhóm thực phẩm thường được sử dụng sau đột quỵ

Ảnh minh họa.

Ngũ cốc: Hãy chắc chắn rằng ít nhất một nửa các thực phẩm lựa chọn ngũ cốc đến từ ngũ cốc nguyên hạt.

Rau quả: Chọn các loại rau xanh đậm và màu cam thường giàu dinh dưỡng và nhớ thường xuyên ăn đậu khô và đậu Hà Lan.

Trái cây: Ăn nhiều loại trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô mỗi ngày.

Sữa: Chọn sữa ít chất béo hoặc thực phẩm từ sữa không có chất béo, hoặc một loạt các loại thực phẩm giàu canxi không có sữa mỗi ngày.

Protein: Chọn thịt nạc và thịt ít mỡ, thịt gia cầm; các loại đậu và cá.

Về chất béo: ưu tiên nguồn chất béo từ cá, các loại hạt và dầu thực vật. Hạn chế các nguồn chất béo từ bơ, bơ thực vật hoặc mỡ heo.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/4-mon-an-tot-cho-nguoi-dot-quy-giup-hoi-phuc-nhanh-chong-d164481.html

Theo Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-mon-an-tot-cho-nguoi-dot-quy-giup-hoi-phuc-nhanh-chong/20201210094535006)

Tin cùng nội dung

  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Thời gian thực sự có khả năng chữa lành vết thương. Bạn chỉ cần 11 tuần để vượt qua nỗi đau tình tan (thời gian cần thiết để hồi phục sau một cuộc ly hôn là 18 tháng) kết quả nghiên cứu mới.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY