Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 nguyên tắc để ăn uống lành mạnh trong ngày Tết

Để đảm bảo sức khoẻ trong ngày Tết bạn hãy nhớ nguyên tắc ăn uống dưới đây.

Cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn

Bạn cần chú ý ăn uống cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết. Nguồn ảnh: Internet

Trong bữa ăn ngày Tết, người Việt thường có xu hướng chuẩn bị những món ăn đặc trưng như bánh nếp, giò chả, thịt đông, xôi gấc, thịt gà,... Đây đều là những thực phẩm thừa đạm, nhiều mỡ nhưng lại thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, khiến bạn dễ dàng tăng cân hơn trong những ngày Tết. Do vậy, để vừa ăn ngon vừa giữ được vóc dáng thon gọn, bạn nên chú ý đến các thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn chuẩn bị cho gia đình.

Theo khoa học, một bữa ăn đủ dưỡng chất sẽ gồm 4 nhóm thực phẩm chính: bột đường, đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất. Từ đó chúng ta có thể thấy, các bữa ăn ngày Tết cần được bổ sung thêm nhiều rau xanh và các loại củ quả tự nhiên, đồng thời hạn chế các thực phẩm chiên xào, dầu mỡ. Khi vào cơ thể, các thực phẩm này sẽ giúp chuyển hóa thức ăn một cách tối ưu nhất, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu và đặc biệt là thừa cân.

Bên cạnh hạn chế ăn các loại bánh từ tinh bột như bánh nếp, bánh chưng, bánh tét,…, bạn cũng nên chú ý đến cách ăn các loại bánh này. Nhiều người thường ăn bánh chung với đường hoặc chiên bánh lên để thơm ngon hơn. Tuy nhiên, khi này, một miếng bánh chiên mà cơ thể hấp thụ có thể chứa đến hàng trăm calo, khiến bạn tăng cân một cách không kiểm soát.

Riêng đối với người mắc chứng thừa cân béo phì hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng thì cần tuân thủ chế độ ăn uống theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Hạn chế rượu bia và nước uống có ga

Trong nước ngọt có nhiều đường nên khi cơ thể hấp thụ nhiều sẽ tạo thành mỡ thừa dẫn đến tăng cân. Mặt khác khi uống rượu bia, các độc tố sẽ bị giữ lại gan gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất ở cơ quan này. Việc uống quá nhiều sẽ làm gan bị tổn thương khiến chức năng thải độc của gan giảm sút gây ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, hãy thay thế nước ngọt bằng các loại nước ép và nước mát nhé.

Cẩn thận với đồ ăn nguội

Mọi người thường mua thực phẩm để vào tủ lạnh dự trữ cho 3 ngày Tết nên đồ ăn không được tươi ngon. Những món ăn đặc trưng đó thường là chân giò hun khói, giò, chả, lạp xưởng, bò khô, xúc xích, giăm bông… Các thực phẩm này đều mặn, giàu chất béo nên không tốt cho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ. Do đó, bạn nên ăn đồ tươi và nóng sốt hàng ngày bằng việc nấu cơm đều đặn, chế biến món rau xào hay những bát canh nóng hổi.

Chọn thực phẩm ít béo, ít calo

Khi nấu ăn, hãy tìm cách giảm một nửa lượng dầu mỡ. Hãy sáng tạo với các công thức sử dụng ít bơ, kem, mỡ và các thành phần giàu chất béo bão hòa.

Bạn cũng có thể chọn các loại bia, rượu và nước ngọt có hàm lượng calo thấp.

Chỉ cần chọn các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo thấp, bạn đã có thể giảm đáng kể lượng chất béo và lượng calo tiêu thụ.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/4-nguyen-tac-de-an-uong-lanh-manh-trong-ngay-tet-61327.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-nguyen-tac-de-an-uong-lanh-manh-trong-ngay-tet/20220123093150884)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Biết được nguyên nhân gây đột quỵ và lập ra một chế độ ăn uống phù hợp là cách tốt nhất để ngăn ngừa tái phát bệnh. Hãy giảm muối, tăng cá, hạn chế thịt và sữa, tính lượng cholesterol hàng ngày...
  • Ngày 15/4 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Báo Sức khoẻ Đời sống đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015-2017 và hợp đồng hợp tác tuyên truyền năm 2015.
  • Bước vào giai đoạn lão hoá, hệ tiêu hoá của người già thường kém, dẫn đến cảm giác chán ăn, từ đó ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh để người cao tuổi có thể duy trì được sức khoẻ tốt.
  • Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Vật dụng và những thói quen xung quanh nơi bạn làm việc, có thể gây ra vô số những vấn đề sức khỏe lâu dài.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY