Tin y tế hôm nay

Tin y tế

4 thực phẩm giúp giảm chất béo xấu

Uống trà xanh, nước chanh, ăn cải bó xôi, và quả óc chó có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh huyết áp và tim mạch.

Cholesterol là chất béo di chuyển qua máu, thông qua loại protein được gọi là lipoproteins. một số đến từ các thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, song phần lớn (khoảng 80%) là do gan tạo ra. cholesterol sản sinh hormones và vitamin d, hai thành phần quan trọng tạo nên các tế bào.

Lipoprotein tỷ trọng thấp (ldl) vận chuyển cholesterol đến các tế bào cần thiết. ldl cũng được gọi là cholesterol "xấu", bởi chúng có thể dính vào thành động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến bệnh đau tim hoặc đột quỵ.

Mức ldl tăng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyến nghị kiểm tra nồng độ cholesterol và có thực đơn ăn uống lành mạnh để đảm bảo một sức khỏe tốt.

Nghiên cứu do mayo clinic, mỹ và trung tâm richardson tại đại học manitoba, canada thực hiện cho thấy đối với một số người, phương pháp "lấy thực phẩm làm thuốc" rất hiệu quả để giảm mức cholesterol. trước đó, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng sử dụng một số loại thức ăn cụ thể giúp giảm lượng ldl một cách bền vững.

Trà xanh

Trà xanh là một nguồn giàu polyphenol. theo tiến sĩ rupali datta, đại học công nghệ michigan, trà xanh có nồng độ polyphenol cao nhất, không chỉ giúp giảm cholesterol ldl, còn làm tăng mức cholesterol hdl (còn gọi là cholesterol tốt).

Nghiên cứu trước đó cho thấy, nếu uống nhiều trà xanh và trà đen trong ba tháng, kèm theo chế độ ăn uống hợp lý, một người có thể giảm 16% lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ ung thư.

Quả chanh

Chanh (hoặc tất cả các loại trái cây họ cam quýt) chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp thải độc tố và giảm viêm. Các loại hoa quả này chứa nhiều hesperidin, có thể làm giảm các triệu chứng tăng huyết áp.

Quả chanh giàu hợp chất pectin (chất xơ) và limonoid, giúp làm chậm quá trình xơ vữa động mạch và giảm lượng cholesterol ldl trong máu. các chất chống oxy hóa cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Chanh và các loại quả họ cam quýt giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin c, giúp giảm lượng cholesterol ldl trong máu. ảnh: freepik

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng.

"chất xơ trong cải bó xôi có thể làm giảm lượng cholesterol xấu lưu thông khắp cơ thể. nguyên nhân là do chất xơ và cholesterol liên kết với nhau, từ đó được đào thải ra ngoài cơ thể một cách tự nhiên", chuyên gia dinh dưỡng trista best tại balance one supplements cho biết.

Quả óc chó

Nghiên cứu do đại học california thực hiện cho thấy ăn quả óc chó có thể hiệu quả trong việc giảm cân và cải thiện mức cholesterol trong cơ thể. các nhà khoa học cũng phát hiện rằng bổ sung quả óc chó vào thực đơn hàng ngày tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.

Nguyên nhân là loại hạt này chứa nhiều chất béo không bão hòa, còn gọi là chất béo tốt. Chất béo không bão hòa tồn tại dưới hai dạng đơn thể và đa thể.

Chất béo không bão hòa đơn thể có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu, trong khi chất béo không bão hòa đa thể, tiêu biểu là omega 3 và omega 6 bảo vệ tim mạch, làm giảm cứng khớp, viêm khớp.

Thục Linh (Theo Food)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/4-thuc-pham-giup-giam-chat-beo-xau-4477574.html)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY