Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

4 thực phẩm làm nặng thêm vết loét herpes quanh miệng

Vết loét herpes quanh miệng làm khó chịu đau rát cho nhiều người, nhất là trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày.
Nguyên nhân thường gặp nhất của vết loét là do virus herpes simplex, chúng có thể nằm im trong cơ thể của một người trong nhiều năm.

Một số người sử dụng Thu*c kháng virus hoặc kem bôi tại chỗ để chữa lành các vết loét herpes quanh miệng. Tuy nhiên, ăn những thức ăn không đúng có thể gây ra kích hoạt gia tăng thêm loét herpes quanh miệng, và làm cho Thu*c kém hiệu quả.

Tỷ lệ Lysine / Arginine trong thực phẩm thấp tương quan với loét herpes

Tỷ lệ Lysine / Arginine là so sánh bao nhiêu lysine có được với arginine trong một sản phẩm thực phẩm. Cả hai đều là các acid amin, nhưng lysine làm giảm vết loét trong khi arginine kích hoạt loét. Nghiên cứu cho rằng tỷ lệ Lysine / Arginine trong thực phẩm dùng ăn uống càng thấp, thì cơ hội các thực phẩm này sẽ gây bùng phát vết loét herpes quanh miệng càng lớn.

Những thực phẩm chứa nhiều Arginine làm vết loét herpes nặng thêm

Bánh mì

Arginine kích thích sự nhân lên của virus herpes simplex và do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của các vết loét herpes quanh miệng. Bánh mì là thực phẩm lành mạnh cho nhiều người, vì nó có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, San Diego Homeopathy cho rằng lúa mì có nhiều arginine. Có khoảng 169 mg arginine trong 28 g nhỏ khẩu phần hạt lúa mì. Ăn bánh mì với bánh mì lúa mì thường có thể gây ra khởi phát vết loét herpes quanh miệng.

Quả hạnh

Các loại hạt như hạnh nhân, đặc biệt được biết là gây ra sự bùng phát loét herpes quanh miệng. Hạnh nhân có tỷ lệ lysine/arginine thấp khoảng 0,26, theo San Diego Homeopathy.

Nước nho

Một trong những đồ uống tồi tệ nhất đối với những ai dễ bị vết loét herpes quanh miệng là nước nho. San Diego Homeopathy giải thích rằng nó chỉ chứa khoảng 25 mg lysine, nhưng chứa 119 mg arginine trong một chén, tỷ lệ lysine/arginine thấp khoảng 0,21. Điều này là do nho có nhiều arginine. Các loại thực phẩm có nhiều đường cũng có thể gán cho kích hoạt loét herpes quanh miệng. Nước rau quả và các loại trà là sự lựa chọn tốt hơn cho những người có nhiễm virus herpes.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng cũng có thể gây ra loét herpes quanh miệng, vì nó chứa arginine nhiều hơn lysine. Cho dù là bơ đậu phộng tự nhiên hay chế biến, hầu hết các loại bơ đậu phộng có tỷ lệ lysine/arginine thấp khoảng 0,2, theo San Diego Homeopathy. Những người có virus herpes simplex nên tránh ăn bơ đậu phộng và mứt bánh mì hoặc ngâm thực phẩm trong bơ đậu phộng. Sandwiches với thịt và pho mát là một lựa chọn an toàn cho những người dễ bị loét herpes quanh miệng.

Chọn thực phẩm phù hợp sẽ không gây kích hoạt loét herpes quanh miệng, có thể làm hạn chế tái phát loét herpes quanh miệng, cũng có thể giúp hỗ trợ cho điều trị loét herpes quanh miệng với Thu*c kháng virus nhanh đạt được kết quả mong muốn hơn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Livestrong)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/4-thuc-pham-lam-nang-them-vet-loet-herpes-quanh-mieng-n122832.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Herpes là tên của một nhóm virus gây ra các mụn nước (mụn rộp) đau và loét. Herpes được chia thành nhiều loại là Herpes Simplex (HSV) trong đó HSV týp 1 gây bệnh ở da, niêm mạc vùng trên của cơ thể như quanh miệng, mắt và HSV týp 2 gây bệnh vùng bộ phận Sinh d*c
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY