Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

4 thực phẩm “trắng”, mà bệnh nhân tiểu đường cần phải bỏ ngay

4 thực phẩm “trắng” được nhắc đến ở đây, đó chính là “Đường”, “Muối”, “Ngũ cốc tinh chế” và “Sữa”. Đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, ngoài việc ăn bổ sung các loại rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc thô, thì việc bỏ sử dụng các chất nói trên là rất quan trọng.
Đó là 4 loại thực phẩm quen thuộc, mà ai ai cũng dùng mỗi ngày, và cũng chính là những tên “Kh*ng b*”, đối với sức khỏe con người, nếu sử dụng chúng một cách không kiểm soát.

1. Đường tinh luyện.

Carbohydrate là nguồn năng lượng quan trọng nhất, được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn vào. Carbihydrate bao gồm đường đơn Glucose, Fructose, vân vân, đường đôi Saccharose và đường đa như tinh bột, vân vân.

Đường tinh luyện ở đây chính là đường trắng, là một disacarit, (glucose fructose), có công thức phân tử C12H22O11. Loại đường này cũng có trong các loại thực phẩm tự nhiên, như mía, củ cải, vân vân. Sau khi được tinh chế, loại đường này được dùng để chế biến các loại nước ngọt, bánh kẹo, vân vân.

Cơ thể chúng ta hấp thụ đường vào máu, từ các loại thực phẩm ăn vào là khác nhau. Đường trắng trong nước ngọt, bánh kẹo, sẽ bắn thẳng vào trong máu, đường trong sữa, sẽ đi từng dòng vào trong máu, đường từ tinh bột, sẽ chảy từ từ vào trong máu, đường trong trái cây, sẽ vào máu theo kiểu nhỏ giọt, và đường trong rau củ, sẽ thẩm thấu từ từ vào máu. Như vậy, đường vào máu càng chậm, càng tốt, bởi hậu quả của việc tăng đường huyết, sẽ dẫn đến nhiều vấn để về sức khỏe, gây ra và làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường, và biến chứng của bệnh tiểu đường. Để tiêu hóa được đường tinh luyện, cơ thể phải tốn nhiều Calci, Natri, Kali, Magie, Crom, lấy từ các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Và hậu quả là, cơ thể sẽ bị thiếu hụt những vi chất thiết yếu đó.

Dưới đây là một số tác hại của đường tinh luyện:

- Đường gây tăng Glucose trong máu, suy nhược và mệt mỏi.

- Đường làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

- Đường làm suy giảm hệ miễn dịch.

- Đường đẩy nhanh quá trình lão hoá.

- Đường gây sâu răng, làm xấu da.

- Đường ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng.

- Đường gây stress.

Đường rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của con người, nhưng đó là đường ở dạng tự nhiên, chứa trong rau củ, trái cây, chứ không phải là đường tinh luyện.

2. Muối.

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ muối, là có thể duy trì một sức khỏe tốt, rất hữu ích cho tế bào thần kinh. Muối ở dạng tự nhiên, có chứa trong các loại rau củ như: Hành tây, Khoai tây, Cà chua, vân vân, là đủ để giúp chúng ta khỏe mạnh.

Trong muối ăn, NaCl là hợp chất vô cơ, có liên kết ion bền vững khác muối trong rau củ, cho nên cơ thể dễ dàng sử dụng, các muối hữu cơ có liên kết cộng hóa trị này.

Việc sử dụng quá nhiều muối, sẽ dẫn đến tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng gánh nặng cho tim và thận, dẫn đến hàng loạt bệnh về huyết áp, tim mạch, thận, xương khớp, ung thư, vân vân. Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc hạn chế muối ăn càng cần thiết hơn, bởi những nguy cơ mắc những bệnh trên càng tăng cao hơn.

Lượng muối thích hợp đưa vào trên bệnh nhân tiểu đường, thường dưới 5g trên 1 ngày, tốt nhất nên sử dụng muối tự nhiên chứa trong rau củ và trái cây. Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như Pizza, thịt hộp, cá muối, snack, vân vân, vì chúng chứa rất nhiều muối và các chất phụ gia độc hại khác.

3. Ngũ cốc tinh chế.

Bột mì trắng và gạo trắng là hai loại ngũ cốc tinh chế, được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đối với lúa mì và lúa gạo, thì phần dinh dưỡng chứa nhiều Enzyme, Acid amin, Vitamin, chất xơ nhất, lại nằm ở lớp vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Thế nhưng, ngũ cốc tinh chế lại được chà sát hết lớp vỏ nâu ấy, để tăng vị ngon và tăng thời gian sử dụng. Đặc biệt khi dùng các món ăn được chế biến từ bột mì và gạo trắng, làm cơ thể chúng ta bị thiếu hụt Vitamin nhóm B, (đó là những loại Vitamin cần thiết cho việc tiêu hóa, và chuyển hóa các chất đường bột), chúng ta phải huy động nguồn Vitamin B, lấy ra từ các bộ phận khác trong cơ thể, và dẫn đến hàng loạt rối loạn như: Kích thích thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, rối loạn nhịp tim, tăng đường huyết, vân vân.

Thay vì sử dụng ngũ cốc tinh chế làm nguồn lương thực chính, hãy sử dụng ngũ cốc thô, nguyên cám như: Yến mạch, Gạo lứt, vân vân, với hàm lượng Vitamin, Amino acid, Enzyme, chất xơ cao sẽ giúp cho bệnh nhân dễ dàng hấp thu chống béo phì, và ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, tim mạch, vân vân.

Vấn đề đối với bệnh nhân tiểu đường, không phải là lượng Carbohydrate đưa vào, mà là nguồn Carbohydrate được lấy từ đâu. Những loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây, rau củ là nguồn Carbohydrate có ích cho bệnh nhân tiểu đường.

4. Sữa.

Sữa là sản phẩm tự nhiên, mà tạo hóa ban tặng cho động vật có vú để nuôi con. Tuy nhiên, nó chỉ thật sự tốt cho chính loài đó, và trong giai đoạn đầu đời, khi trẻ chưa có khả năng hấp thụ các chất khác. Việc con người uống sữa của loài động vật khác, là một hình thức phá vỡ quy luật tự nhiên, bởi loài người không có những Enzyme tiêu hóa sữa từ các loài khác.

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, đã tìm ra mối liên quan giữa sữa bò và bệnh đái tháo đường type 1. Hệ miễn dịch của con người, đã nhận lầm Protein trong sữa bò (Casein), với các tế bào β của cơ thể, và sẽ tấn công các tế bào đó, và gây ra bệnh tự miễn và đái tháo đường Type 1. Ngoài ra, sữa nguyên kem còn chứa lượng lớn chất béo, chúng sẽ gây ra béo phì và hàng loạt rối loạn chuyển hóa khác.

Tiến sĩ – Lương Y: Phùng Tuấn Giang, (Thọ Xuân Đường), (Chủ tịch Tổ chức Quốc tế ,chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam).

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/4-thuc-pham-trang-ma-benh-nhan-tieu-duong-can-phai-bo-ngay-n117184.html)

Chủ đề liên quan:

thuc pham thực phẩm tieu duong

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY