Bài thuốc dân gian hôm nay

5 bài Thuốc làm đẹp dung nhan

Từ xưa, con người đã biết sử dụng thảo mộc để làm đẹp. Hiện nay, mặc dù đã có rất nhiều công nghệ hiện đại...
Từ xưa, con người đã biết sử dụng thảo mộc để làm đẹp. Hiện nay, mặc dù đã có rất nhiều công nghệ hiện đại, song không ít chị em vẫn duy trì thói quen dùng thảo dược để tăng cường sức khỏe và gìn giữ nhan sắc. Khoa học cũng đã chứng minh, trong thảo mộc có rất nhiều thành phần tạo ra chất làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Xin giới thiệu một số bài Thuốc giúp tăng cường sức khỏe và làm đẹp từ thảo mộc.

Bài 1: bá tử nhân, ý dĩ nhân, hoàng bá, bạch phục linh, sơn dược, đại táo (bỏ hạt), hạnh nhân (bỏ vỏ, bỏ tâm) mỗi vị 100g; trạch tả, bạch chỉ mỗi vị 90g, mật ong liều lượng thích hợp. Đem 9 loại dược thảo tán mịn trộn đều, thêm mật ong luyện, làm hoàn, viên 8-10g, cho vào vỏ sáp, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần uống 3 viên, ngày 2-3 lần, uống với rượu nóng. Tác dụng dinh dưỡng da cơ, làm đẹp, trừ nếp nhăn. Thích hợp cho lứa tuổi thanh, trung niên, đặc biệt là nữ.

Bài 2: hạt bí đao già 200g, đường trắng liều lượng thích hợp. Hạt bí bóc vỏ, nghiền giã nát, thêm đường trắng luyện làm hoàn, viên 8-10g, cho vào vỏ sáp, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần uống 3 viên, ngày 2-3 lần, uống với nước ấm. Tác dụng mịn da, làm đẹp, chống béo (nhuận cơ phu, hảo nhan sắc), loại bỏ tàn nhang. Bài này dùng cho mọi lứa tuổi đều được, đặc biệt là người thể trạng béo.

Bài 3: hắc chi ma (vừng đen) 2.000g, đường trắng liều lượng thích hợp. Vừng đen được làm sạch, cho trong chõ đồ, đun to lửa cho hơi nước thấm ngấm vào vừng (khoảng 120 phút), lấy ra phơi nắng cho khô tiếp tục làm sạch (rê xẩy, vo rửa với nước) lại chưng đồ và phơi khô (3 lần chưng phơi). Sau đó đổ nước sôi cho nở tách vỏ, lọc gạn bỏ vỏ, lấy nhân, sao sấy khô tán thành bột mịn, luyện mật làm hoàn, viên 8-10g, cho vào vỏ sáp, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần uống 3 viên, ngày 2-3 lần. Tác dụng bổ can, dưỡng huyết, nhuận tràng, dưỡng da làm đẹp, chống lão suy. Bài này dùng cho mọi giới, tuổi, đặc biệt là người bị khô da, bong da. Chú ý: Không dùng cho người bị tiêu chảy.

Bài 4: củ cải trắng 200g, hạt cải trắng 6g. Củ cải rửa sạch thái nghiền nhỏ đem sắc hãm với hạt cải trắng. Mỗi thang sắc hãm 2 lần, trộn đều chia 2 lần uống trong ngày. Tác dụng tiêu thực, tán ứ, hành khí, dưỡng da làm đẹp. Bài này thích hợp cho mọi giới, tuổi, đặc biệt là người bị viêm khí phế quản mạn tính, thể trạng béo mập, người trung lão niên có nhiều tàn nhang hắc tố trên da. Chú ý: Khi uống Thuốc này không được dùng nhân sâm.

Bài 5: bạch chỉ 9g, thăng ma 9g, phòng phong 9g, xích thược 10g, cát căn 12g, xương truật 10g, sinh hoàng kỳ 10g, nhân sâm 3g, đại táo 30g, cam thảo 5g. Sắc hãm 2 lần, lần 1: sắc với 400ml lấy 150ml, lần 2: sắc với 300 -350ml lấy 150ml; trộn đều, cô lại còn 200- 250ml; chia 2 lần uống (buổi sáng và buổi tối) trong ngày. Dùng một đợt 10 ngày, cách 5 ngày sau có thể dùng tiếp 1 liệu trình. Tác dụng kiện tỳ, bổ khí, khu phong, trừ thấp dưỡng da. Dùng tốt cho người người bị sạm da, da ngăm đen, phụ nữ khi thai nghén và sau sinh nở da có tàn nhang.

BS. Tiểu Lan

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/5-bai-thuoc-lam-dep-dung-nhan-n103006.html)

Tin cùng nội dung

  • Cha mẹ nào cũng muốn con mình xinh đẹp và giỏi giang, đôi khi việc làm đẹp cho bé cũng là một cách để thể hiện “bộ mặt của gia đình”.
  • Củ cải được coi là thực phẩm hàng đầu, mang lại những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe, không thể bỏ qua trong thực đơn của bạn.
  • Đào là một trong những loại quả quí. Và không chỉ thế, quả đào còn có tác dụng chữa bệnh cũng như dưỡng nhan sắc.
  • Có bao giờ bạn nghe nói đến việc đắp mặt nạ làm đẹp bằng phân chim? Nghe có vẻ lạ lùng và khá bẩn, song kỳ thực mặt nạ phân chim là một bí quyết sắc đẹp có từ hàng thế kỷ của người Nhật
  • Cái tin “tinh trùng làm đẹp da” không biết phát tán từ đâu đã khiến các đức ông chồng vô cùng hoảng sợ. Bởi các vị phu nhân không có nhu cầu phòng the mà chỉ muốn “thần dược” để trẻ hóa làn da. Nhưng trên thực tế, dịch tinh trùng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao…
  • Theo các chuyên gia, tình trạng phải ngồi làm việc cả ngày rất có hại cho sức khỏe của bạn.
  • Thành phần có vị cay trong củ cải trắng có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.
  • Không chỉ là thực phẩm phổ biến trong mùa thu - đông, củ cải trắng còn là một vị Thu*c chữa bệnh. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,…
  • Hạt, vỏ, hoa, lá bí đao đều có công dụng chữa nhiều bệnh. Sau đây là một số cách dùng bí đao chữa bệnh.Quả bí đao là loại thức ăn rất được ưa chuộng vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có mặt trong nhiều món ăn.
  • Muối ăn có chứa rất nhiều chất khoáng vi lượng và Clorua Natri, đây là những thành phần giúp săn chắc da, kháng khuẩn, trị mụn… vì thế nếu bạn biết cách sử dụng muối cho mục đích làm đẹp, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY