Tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ,lượng cholesterol cao và huyết áp cao đều có thể di truyền trong các gia đình và làm tăng nguy cơđau tim của bạn. (Trên thực tế, việc cha hoặc mẹ bị bệnh tim có thể làm tăng khoảng 25-50% nguy cơcủa bạn).
Loại bỏ chất béo bão hòa, chất béochuyển hóa khỏi chế độ ăn uống của bạn và thay bằng các loại rau củ, trái cây giàu chất chống oxyhóa.
Một nghiên cứu của ĐH Harvard vàonăm 2009 cho thấy phụ nữ có chế độ ăn uống gần giống với chế độ ăn uống Địa Trung Hải nhất (nhiềurau, đậu, các loại hạt, chất béo không bão hòa đơn và ít thịt) giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tim so vớinhững người có chế độ ăn uống khác như vậy nhất.
Nếu bạn không biết về các yếu tốnguy cơ, hãy giữ chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) của bạn dưới 25, LDL cholesterol (cholesterol xấu)ở mức 130 hoặc thấp hơn, HDL (cholesterol tốt) ở mức 50 hoặc cao hơn, tổng số cholesterol ở mức 200hoặc thấp hơn, triglyceride (chất béo trung tính) ở mức 150 hoặc thấp hơn và vòng eo của bạn nhỏhơn khoảng 90 cm.
Quan tâm tới vòng eo của bạn là mộtviệc thực sự quan trọng. Nghiên cứu cho thấy rằng việc có một kích thước vòng eo lớn, ngay cả khikhông bị béo phì, có thể là một dấu hiệu của bệnh tim ở phụ nữ.
Tập thể dục với cường độ trung bìnhít nhất 30 phút/ngày và rèn luyện cơ bắp 2 lần/tuần để giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.
AloBacsi.vn
Theo Dân trí/health
Chủ đề liên quan:
Alobacsi.vn bão hòa bệnh tim chế độ ăn uống cholesterol địa trung hải gia đình Harvard nghiên cứu nguy cơ phụ nữ