Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau, đặc biệt 2 món không nên ăn cùng cơm

Phần lớn chúng ta thường chế biến thực phẩm theo thói quen và sở thích. Có những thực phẩm tuy kết hợp với nhau mang lại cảm giác ngon miệng nhưng chuyên gia lại khuyên không nên ăn cùng nhau.

Khoai tây và cơm

Có nhiều người xem khoai tây như rau, chế biến thành món canh, món xào ăn trong bữa cơm. Nhưng Xu Weisheng từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết thành phần chính của khoai tây là tinh bột và nếu thêm dầu để xào nhanh sẽ tăng gấp đôi lượng calo của món ăn này.

Ăn khoai tây cùng với cơm thì chẳng khác nào ăn hai loại lương thực chính, hấp thụ quá nhiều tinh bột. Vậy nên tốt nhất là bạn không ăn chung cơm với khoai tây. Nếu muốn ăn như vậy thì nên giảm lượng ăn cả 2 lại trong cùng một bữa để tránh tiêu thụ quá nhiều.

Ảnh minh họa.

Mì ăn liền và thịt nguội

Sự kết hợp này có thể được nhiều người yêu thích nhưng ăn như vậy chẳng khác nào “vựa muối”. Một chiếc xúc xích thịt nguội 65g chứa khoảng 1,6g muối, chiếm 32% lượng muối khuyến nghị hàng ngày, một gói gia vị mì ăn liền (28g) chứa khoảng 4,2g muối, tương đương 84% lượng muối được khuyến nghị. Vậy nên, khi ăn mì gói bạn nên cho ít gói gia vị vào.

Theo chuyên gia dinh dưỡng cai honglin tại khoa dinh dưỡng của bệnh viện đại học y liên minh vũ hán ở tỉnh hồ bắc (trung quốc) không nên ăn mì ăn liền với thực phẩm có hàm lượng natri cao (tương đương với hàm lượng muối cao) chẳng hạn như giăm bông, xúc xích. thay vào đó nên ăn kèm với các loại rau để bổ sung lượng vitamin và chất xơ còn thiếu trong mì.

Ăn lẩu và uống nước lạnh

Rất nhiều người có thói quen ăn lẩu cay và uống đồ uống lạnh để giải nhiệt, cảm giác thật dễ chịu. Nhưng bác sĩ Huang Suiping, Giám đốc Khoa Lá lách và Dạ dày của Bệnh viện Y học cổ truyền, Quảng Đông (Trung Quốc) đã nhắc nhở rằng vừa ăn đồ nóng từ lẩu vừa uống ngay nước lạnh sẽ khiến những người huyết áp cao không chịu nổi như vậy, dễ dẫn đến hàn tà xâm nhập, từ đó gây đau bụng tiêu chảy.

Bên cạnh đó, sự kết hợp nóng lạnh thay đổi liên tục sẽ khiến thực quản và thành dạ dày bị kích thích trong thời gian ngắn, mạch máu và tuyến thượng thận thay đổi mạnh mẽ, người chức năng tim yếu cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp.

Củ sen và cơm

Củ sen là thực phẩm có nguồn gốc thủy sinh nhưng nó là một loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, chẳng khác gì lương thực chính. hàm lượng carbohydrate trong củ sen thậm chí còn cao hơn cả khoai mỡ.

Giống như các loại thực phẩm chủ yếu khác, củ sen có thể dễ dàng gây ra biến động lượng đường trong máu. mọi người đừng coi củ sen như một loại rau để ăn cùng cơm mà nên cố gắng chọn những loại rau có lá khi ăn rau. nếu món ăn nào có củ sen thì nên giảm lượng gạo theo tỷ lệ 1:1.

Bia và hải sản

Uống bia lạnh khi thưởng thức hải sản có thể khiến nhiều người cảm thấy sảng khoái. nhưng chuyên gia dinh dưỡng người trung quốc yu renweb cho biết hầu hết hải sản là thực phẩm chứa nhiều purine và bia chứa hàm lượng purine cao nhất trong đồ uống có cồn.

Sau khi uống nhiều bia, ngoài việc làm tăng lipid máu còn có thể làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong máu. Ăn nhiều hải sản và uống bia rượu sẽ làm đẩy nhanh quá trình tích tụ axit lactic do thức ăn sinh ra trong cơ thể và ức chế sự bài tiết axit uric, từ đó có thể gây ra các cơn gút cấp.

Một khi nồng độ axit uric trong cơ thể đã cao, bạn cần kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ hải sản và nội tạng động vật. Tất nhiên, nếu như axit uric chỉ cao hơn bình thường một chút, đồng thời không bị bệnh gút tấn công bạn cũng có thể ăn hải sản nhưng không nên ăn quá thường xuyên, nhất là không nên dùng cùng bia rượu.

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/5-cap-thuc-pham-khong-nen-an-cung-nhau-dac-biet-2-mon-khong-nen-an-cung-com.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-cap-thuc-pham-khong-nen-an-cung-nhau-dac-biet-2-mon-khong-nen-an-cung-com/20230813115329046)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY