Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

5 hướng đi mới trị bệnh thần kinh bằng kích thích điện não

Khoa học đang tìm hiểu cơ chế cú sốc điện nhẹ lên não, hướng đi mới nhằm thúc đẩy các hoạt động lên tế bào não, để điều trị chứng tổn thương thần kinh, như bệnh Alzheimer hay Parkinson, hoặc tổn thương não do chấn thương, hay các rối loạn về tâm thần, hành vi, thậm chí cả cho mục đích cai nghiện hút Thu*c hay chống nôn.

Alzheimer.

Alzheimer là một trong những căn bệnh thách thức nhất, đối với y học hiện đại, cả về nguyên nhân lần giải pháp đích thực. Mới đây, Đại học Johns Hopkins Mỹ, đã bắt tay vào thực hiện một thử nghiệm lâm sàng, kích thích não sâu, để làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và nhận thức ở con người. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa vật cấy ghép, vào mô não 40 bệnh nhân Alzheimer thể nhẹ, và quan sát tiến triển của người bệnh trong thời gian 18 tháng. Chính xác hơn, các thiết bị này được ghép vào vị trí có tên là fornix, đây là một bó sợi thần kinh, kết nối giữa bên trái và bên phải của vùng đồi hải mã, (hippocampus), nơi xử lý trí nhớ con người. Mục đích của dự án, là làm chậm tốc độ thiệt hại cho fornix, thậm chí còn tạo ra các tế bào não mới, trong vùng đồi hải mã. Nghiên cứu trên kéo dài khoảng 4 năm, các giai đoạn đầu hiện đang được tiến hành, khả thi, an toàn, và phát huy tác dụng, đặc biệt không có các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Cao đẳng Y khoa Hoàng gia London Anh (ICL), hiện đang nghiên cứu dùng kích thích não điện, để trị chứng say nôn tàu xe. Tuy nguyên nhân hiện tượng say sóng, say tàu xe gây nôn, khoa học chưa hiểu ngọn ngành, nhưng giới chuyên môn chắc chắn có sự tham dự không nhỏ của não, trong việc xử lý tín hiệu nghe nhìn, từ tai và mắt của con người. Những nghiên cứu trước đây phát hiện thấy hệ thống tiền đình, một phần của tai trong làm nhiệm vụ cảm nhận thông tin, nếu làm tốt sẽ hạn chế nguy cơ gây nôn. Vì vậy, các nhà khoa học đã sử dụng một dòng điện, để ngắt các tín hiệu từ hệ thống tiền đình đi não. 10 đàn ông và 10 phụ nữ tình nguyện, được mời tham gia nghiên cứu, đội một chiếc mũ có gắn các điện cực, và 10 phút sau nhận được một dòng điện nhẹ, để ức chế hoạt động của tế bào não, theo từng mức khác nhau. Sau đó thực hiện một chuyến đi, trên một chiếc ghế xoay và nghiêng ở tốc độ khác nhau, để làm cho họ cảm thấy bị nôn. Kết quả, những người được sự kích thích điện, làm giảm hoạt động tế bào não, thì ít buồn nôn và hồi phục nhanh hơn, so với những người não được kích thích, để tăng hoạt động tế bào não. Nghiên cứu trên hiện đang được triển khai, để biến thành liệu pháp cụ thể, thông qua một thiết bị kích thích chống nôn di động, dự kiến sẽ được thương phẩm trong nay mai.

Trung tâm nghiên cứu Ung thư Abramson (ACC), thuộc ĐH Pennsylvania Mỹ, hiện đang bắt tay thực hiện một nghiên cứu, dùng kích thích điện não, để giúp cai nghiện Thu*c lá hoặc nghiện thực phẩm không lành mạnh. Caryn Lerman, Phó giám đốc kỹ thuật của ACC, người phụ trách nghiên cứu cho hay, việc sử dụng những cú sốc điện nhẹ lên phần vỏ não trước trán, vùng “tự trị”, có thể giúp người nghiện kháng lại những cơn thèm Thu*c, hoặc tạo ra những hành vi không lành mạnh. Nếu nhắm chính xác mục tiêu, kích thích điện não sẽ phát huy tác dụng cao nhất, có thể tăng cường lộ trình chống lại cơn thèm, bằng cách giúp vùng này hoạt hóa, sáng lên, lấn át cơn thèm. Kết quả sơ bộ, ở 25 người nghiện Thu*c lá tình nguyện tham gia cho thấy, sau 20 phút được kích thích điện, thời gian không thấy thèm Thu*c dài hơn, so với những người nhận được điều trị giả dược, và sau đó cũng hút Thu*c ít đi.

đột quỵ.

Bệnh viện Cleveland Clinic Mỹ (CC), hiện đang đệ đơn lên Cục Quản lý Thực - Dược phẩm (FDA), cho phép thử nghiệm kích thích não sâu ở nhóm bệnh nhân đột quỵ, nhằm giúp họ nhanh phục hồi. Trước khi xin phê duyệt, CC đã tiến hành nhiều thử nghiệm trên chuột và phát hiện thấy, kích thích não sâu thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào thần kinh mới, trong não của loài gậm nhấm. Lâu nay, không ai nghĩ, kích thích não triệt để lại hữu ích cho nhóm người đột quỵ, bởi việc cung cấp máu lên não bị cắt, một số vùng trong não bị ngưng trệ, trong khi đó, các thông tin với các vùng khác cũng bị tổn thương. kích thích điện thực tế, không thể giúp cho tế bào thần kinh ch*t sống lại, nhưng nó lại giúp tạo ra các kết nối thần kinh mới, đặc biệt là ở tiểu não, nơi kiểm soát các hoạt động tự nguyện. Với việc tạo ra các kết nối thần kinh mới, đã giúp cho các bộ phận khỏe mạnh, sau đó sẽ hoạt động tốt hơn, đền bù những gì đã mất, và hạn chế những thiệt hại do đột quỵ gây ra. Đây là giải pháp tối ưu, trong việc điều trị sau đột quỵ hiện nay, bởi theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ, mỗi năm tại quốc gia này, có khoảng 800000 người bị bệnh, 50% những người sống sót, bị suy nhược trầm trọng.

kích thích sự đồng cảm.

Những gì làm thay đổi sự đồng cảm, cảm thông của con người, là lĩnh vực mới mẻ, chứa đựng nhiều điều bí ẩn, đến nay con người chưa hiểu hết. Để bắt tay nghiên cứu lĩnh vực này, nhóm chuyên gia ở Đại học Harvard và Đại học Vanderbilt Mỹ, hiện đang thực hiện một nghiên cứu mang tính mạo hiểm, sử dụng kích thích não bộ, để thay đổi sự thông cảm thầm kín của con người.

Trong nghiên cứu, có 66 người tình nguyện tham gia, để bày tỏ quan điểm, về việc làm của một người hư cấu có tên là John, liên quan đến hàng loạt tội phạm, mà nhân vật này gây ra. Trước đó, một nửa được kích thích não bộ, để phá vỡ hoạt động của vùng vỏ não trước trán, nơi đảm nhận vai trò quan trọng, không chỉ có tự kiểm soát tinh thần, mà còn giúp con người ra quyết định. Một số người khác lại mang các thiết bị kích thích não ở trên đầu, nhưng không hoạt động. Các tình nguyện viên được yêu cầu ra các quyết định, để phán xét John theo thang điểm từ 0 đến 9. Kết quả, những người não bộ bị gián đoạn, đã chọn hình phạt nặng nhất với thang độ 9 điểm.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-huong-di-moi-tri-benh-than-kinh-bang-kich-thich-dien-nao-20161.html)

Tin cùng nội dung

  • 2 năm nay tôi thấy xuất hiện triệu chứng khi ăn hay bị nôn khan, cơ thể có cảm giác ớn lạnh.
  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.