Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 loại thực phẩm người bị viêm xoang nên tránh xa

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh dễ tái phát và trở thành mạn tính, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Ngoài tuân thủ điều trị theo y lệnh của bác sĩ, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là những nhóm thực phẩm người bệnh cần tránh.

Đồ uống có cồn, bia, rượu

Thực phẩm chứa chất kích thích, như cà phê, bia, rượu hay đồ uống có gas. Những đồ uống này gây mất nước, làm cho dịch nhầy trong vùng xoang đặc lại, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhầy ứ đọng trong xoang ra ngoài. Hơn nữa, các loại đồ uống này còn dễ gây bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Axit ở dạ dày khi trào ngược lên không tốt cho niêm mạc đường tai, mũi, họng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sử dụng nhiều các thực phẩm này làm lượng dịch nhầy trong mũi lẫn độ đặc của dịch nhầy đều tăng lên, làm nghẽn các xoang. chính vì chất nhầy có thể gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của khí, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại và phát triển trong hốc xoang và gây viêm nhiễm.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh (fast food) nhiều dầu mỡ, như hamburger, gà rán, bánh mì sandwich, pizza... chứa nhiều chất béo, sẽ làm tăng tiết dịch nhầy và gây tắc các hốc xoang, làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân bị viêm xoang.

Thực phẩm cay nóng, dị ứng

Thực phẩm cay nóng làm mũi tăng tiết dịch nhày, hoặc làm tăng tình trạng trào ngược dạ dày, tổn thương niêm mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng mũi họng. còn những người có cơ địa dị ứng với một hay nhiều loại thực phẩm nhất định cũng nên tránh xa các thực phẩm gây dị ứng. khi bị dị ứng thì niêm mạc sưng viêm, và tình trạng viêm thì không hề tốt đối với người bệnh viêm xoang.

Người bị viêm xoang cũng nên hạn chế các món ăn dễ gây dị ứng như thịt bò, cua, tôm, đậu phộng...

Đồ ngọt, nước đá

Các đồ lạnh như nước đá, nước để trong tủ lạnh, kem... là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp, khiến viêm xoang dễ tái phát, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. ăn uống ấm sẽ có lợi hơn.

Bị viêm xoang nên ăn gì?

Mặt khác, người mắc viêm xoang nên tăng cường ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất béo omega 3, giúp hỗ trợ ngăn chặn các phản ứng viêm, giảm sưng tấy khó chịu, đồng thời tăng cường sức đề kháng như cá thu, cá hồi, cá trích, quả óc chó... một số loại thức ăn có chứa các chất oxy hóa, kháng histamin, chống viêm tự nhiên như tỏi, hành tây, gừng, nghệ... giúp cải thiện các triệu chứng viêm xoang. tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá nhiều sẽ làm nóng trong người.

Ngoài ra, vitamin c trong ớt chuông, cải xanh, đu đủ, dâu tây, súp lơ, cam, ổi... và các thực phẩm từ đậu nành giúp cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

Mỗi ngày nên uống đủ từ 1,5 đến hai lít nước. Khi cơ thể đủ nước, dịch nhầy sẽ loãng ra giúp dễ khạc đờm, xì mũi, tống các chất dịch tiết ra ngoài giúp mũi thông thoáng hơn, làm giảm tình trạng nghẹt mũi, đau đầu khó chịu. Thời gian uống nước thích hợp là khi vừa ngủ dậy, sau khi vận động nhiều, uống sau các bữa ăn, trước khi đi ngủ nửa tiếng và uống nước khi khát. Khi uống nên chia thành các ngụm nhỏ và uống từ từ.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/5-mon-an-thuc-uong-nguoi-bi-viem-xoang-nen-tranh-64569.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-thuc-pham-nguoi-bi-viem-xoang-nen-tranh-xa/20221213101908565)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm xoang mạn tính là một tình trạng thường gặp do các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên – kéo dài ít nhất tám tuần dù đã nỗ lực điều trị.
  • Tai mũi họng có liên quan chặt chẽ với nhau, thường mắc phải các bệnh ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là viêm xoang, không chỉ ảnh hưởng vùng xoang mà còn gây ra đau đầu
  • Viêm xoang cấp tính (hay viêm mũi xoang cấp) là tình trạng các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên. Điều này làm cho xoang tích tụ nhiều dịch nhầy, gây trở ngại cho việc thoát ra ngoài.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY