Theo y học hiện đại, hoa thiên lý chứa nhiều các vitamin và dưỡng chất như: chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, chất xơ 3%, các vitamin như B1, B2, C, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất như kẽm (Zn) với hàm lượng cao, sắt, calcium, phospho, …
Theo Đông y, thiên lý có tính bình, vị ngọt, giải nhiệt làm giảm đau lưng, có tính chống viêm, có tác dụng an thần, giảm tiểu đêm, ngủ ngon giấc,…
Hoa thiên lý được xem như vị Thu*c bổ dưỡng hỗ trợ điều trị sức khỏe rất tốt trong những trường hợp sau đây:
Hoa thiên lý nấu canh với cá diếc hoặc thịt lơn nạc, ăn trong vài ngày liền mỗi ngày một lần giúp bạn có giấc ngủ ngon.
Đối với người mất ngủ thường xuyên nên dùng hoa thiên lý nấu canh cùng lá vông nem, rửa sạch thái nhỏ nấu chung thành canh, mỗi vị chừng 30 - 50g, nêm đủ mắm muối, ăn trong 4 - 7 ngày.
Hoa thiên lý có thể sử dụng cho thực đơn giảm cân hằng ngày của bạn mà không sợ béo phì vì nó chỉ chứa một lượng rất nhỏ calo.
Trong hoa thiên lí chứa một lượng lớn chất xơ và chất diệp lục của cây gây cảm giác no mau, đồng thời giúp cơ thể dễ dàng trao đổi chất hơn, làm giảm việc hấp thụ chất béo của cơ thể từ lượng thức ăn hàng ngày.
Lá và hoa thiên lý được dùng làm Thu*c chữa bệnh trĩ và sa dạ con hiệu quả mà không phải ảnh hưởng đến thai nhi.
Bạn có thể dùng lá thiên lý giã đắp trực tiếp vào chỗ bị trĩ, kết hợp với uống 3 đến 4 bát nước lá thiên lý tươi, hoặc nấu canh ăn trực tiếp để tăng hiệu quả. Đây cũng là bài Thu*c hiệu nghiệm chữa bệnh sa dạ con.
Hoa thiên lý chứa hàm lượng kẽm cao có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, chữa chứng vô sinh ở nam do thường xuyên tiếp xúc với chì.
Chú ý khi chế biến các món ăn với hoa thiên lý là không xào nấu quá chín sẽ làm giảm các dưỡng chất, mất ngon.
Trong thiên lý chứa kẽm nên không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như thịt lợn nạc, gan, rau muống… vì sắt trong các loại thực phẩm này làm kẽm bị đẩy ra khỏi cơ thể.
Lấy hoa thiên lý chấm với muối vừng ăn hoặc xào với thịt bò có tác dụng làm giảm đau nhức xương cốt.