Dinh dưỡng hôm nay

5 món ăn khiến bạn tăng cân vù vù ngày Tết

(MangYTe) - Sau mỗi dịp Tết, chiếc cân sẽ khóc thét nếu bạn ăn quá nhiều những món ăn dưới đây:
Giò chả, giò thủ, giò me…là những món ăn chứa một lượng calo rất lớn, mỗi 100g giò ứng với 600calo. Ăn liên tục trong 1 tuần có thể khiến bạn tăng đến 1-1,5kg, chưa kể năng lượng từ những món ăn khác trong ngày Tết.Món thịt kho có lẽ không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi phần thịt kho 150g sẽ tương ứng khoảng 250 calo. Và thông thường món ăn này sẽ ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm trắng nên lượng calo thu nạp vào cơ thể là rất lớn.Bánh chưng, bánh tét làm từ nếp, đậu xanh và thịt lợn phải có cả phần mỡ mới dẻo thơm, bùi và béo ngậy nên loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Nếu bạn muốn tăng cân thì cứ vô tư thưởng thức. Ngược lại, với những người sợ lên cân thì cố gắng kiềm chế món này nhé.Nhiều người ưa thích hoa quả sấy vì tin rằng món ăn vặt này ít đường và calo. Thực tế, hoa quả sấy chỉ loại bỏ phần lớn lượng nước nhưng lượng đường vẫn tồn đọng rất nhiều. Đặc biệt, món ăn này không mang lại cảm giác ngán nên khiến chúng ta rất khó có thể kiểm soát được số lượng đưa vào cơ thể.Không chỉ riêng nước ngọt có gas hay rượu bia mà cả những loại nước đóng hộp, đóng lon đều là nỗi ám ảnh cân nặng ngày Tết. Một lượng đường lớn, tương ứng khoảng 200 calo trong mỗi lon nước 300ml, rồi các chất phụ giá khác như chất bảo quản, phẩm màu,... cũng gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, gây ra các bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường,..

Lâm Tùng - Lê Hoa

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nghệ an (https://baonghean.vn/5-mon-an-khien-ban-tang-can-vu-vu-ngay-tet-232759.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY