Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 món ăn ngon miệng nhưng là sát thủ hại gan mà hàng triệu người Việt cực kỳ yêu thích

Những món ăn dưới đây rất phổ biến và ngon miệng nên được các gia đình Việt yêu thích. Tuy nhiên đây đều là những món hại gan, không tốt cho sức khỏe.

Gan là bộ phận thải độc của cơ thể, chính vì thế gan thường làm việc rất vất vả. Gan rất dễ bị tổn thương bởi nhiều tác động. Trong đó, việc ăn uống của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gan.

Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 món tuy ngon nhưng vô cùng hại gan, nên hạn chế ăn:

Các món nhiều dầu mỡ, chiên xào

Những món ăn chiên, rán, xào... rất bắt miệng, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.

Một số món như gà rán, thịt rán, thịt viên chiên, cá chiên... là khoái khẩu của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, những món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa chính là "thủ phạm" khiến gan phải làm việc nặng hơn, từ đó gây ra áp lực cho gan.

Nếu ăn quá nhiều những đồ chiên rán, xào nhiều dầu mỡ lá gan của bạn sẽ bị tổn thương nặng rồi dẫn đến viêm gan, xơ gan...

Chưa kể, việc dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần còn gây hại cho đường ruột cùng nhiều cơ quan khác.

Món ăn nhiều muối

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày mọi người chỉ nên nạp khoảng 1.5 – 2g muối là đủ bảo đảm sức khỏe và duy trì năng lượng.

Tuy nhiên, người Việt thường có thói quen ăn mặn, nhiều người cứ phải thật đậm đà mới ''trôi cơm''.

Nếu ăn quá nhiều muối, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ cao huyết áp lại còn tăng gánh nặng cho gan, khiến gan "đột tử" lúc nào không hay.

Bởi thế, hãy rèn thói quen ăn nhạt. tích cực ăn đồ luộc, đồ tươi sống, nói không với thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói…

Ngoài ra, ăn càng ít muối thì khuôn mặt cũng bớt tích nước, khiến bạn luôn có diện mạo thon gọn và xinh đẹp.

Thực phẩm nhiều đường

Việc ăn quá nhiều đường, đồ ngọt rất hại cho gan. Bởi gan thường sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo, nếu ăn quá nhiều đường sẽ khiến gan phải chịu áp lực nặng nề. Cuối cùng tạo ra căn bệnh gan nhiễm mỡ quái ác.

Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt cũng gây béo phì, thừa cân, tiểu đường... rất hại cho sức khỏe.

Măng

Măng là món ăn được nhiều gia đình vô cùng yêu thích. măng có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Tuy nhiên, măng chứa nhiều độc tố, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, hại gan.

Nguyên nhân là do trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ.

Khi chất này vào cơ thể, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến cyanide thành axit cyanhidric gây hại cho gan.

Thực phẩm bị mốc

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tiết kiệm, vì thế khi thực phẩm bị mốc vẫn cố ăn cho đỡ phí.

Hoặc đôi khi chúng ta cho rằng, thực phẩm mốc chỉ cần rửa đi, sạch mốc là dùng được bình thường.

Tuy nhiên, thực phẩm bị mốc đều sản sinh ra aflatoxin – một loại độc tố được công nhận là gây bệnh gan hàng đầu.

Chủng nấm này phát triển mạnh trên các loại nông sản hoặc thực phẩm khô (lạc, ngô, đỗ, bánh mì,...) nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách.

Kể ra khi đã cắt bỏ phần bị mốc thì loại nấm này vẫn tồn tài trong toàn bộ loại thực phẩm đó, khi ăn vào vẫn rất độc hại.

Ngoài ra, những vật dụng như thớt gỗ, đũa, thìa gỗ... khi bị mốc cũng sản sinh ra chất độc tương tự, nên bỏ đi ngay.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-mon-an-ngon-mieng-nhung-la-sat-thu-hai-gan-ma-hang-trieu-nguoi-viet-cuc-ky-yeu-thich-search/?id=279900

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-mon-an-ngon-mieng-nhung-la-sat-thu-hai-gan-ma-hang-trieu-nguoi-viet-cuc-ky-yeu-thich/20221005074946796)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY