An toàn thực phẩm hôm nay

5 sai lầm khi nấu ăn gây tổn hại sức khỏe, nhiều người lại cho đó là bình thường vì ai cũng làm

Chúng ta luôn cảm thấy an tâm và cho rằng thực phẩm do mình nấu thì luôn đảm bảo an toàn. Nhưng thực tế, chị em dễ mắc phải những lỗi sai cơ bản này.

Sử dụng quá nhiều dầu ăn khi nấu

Thói quen nấu nướng, khẩu vị, sở thích ăn uống của mỗi gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người có điểm chung là dùng rất nhiều dầu ăn.

Mặc dù dầu ăn cung cấp nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật và được nhiều người đánh giá là tốt hơn so với mỡ động vật nhưng các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo rằng một người có sức khỏe bình thường không dùng quá 4 muỗng cà phê dầu ăn một ngày.

Sử dụng quá nhiều dầu ăn có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, bệnh lý đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,…

Không nên sử dụng quá nhiều dầu ăn.

Không vệ sinh kỹ dụng cụ sau khi rửa thịt sống

Sau khi rửa thịt sống, nhiều người hoàn toàn không nghĩ đến việc vệ sinh kỹ dụng cụ. điều này khiến vi trùng có thể lây lan sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp. sau đó, chúng có thể xâm nhập vào các bề mặt thực phẩm khác như rau sống, trái cây và khiến cho bạn bị bệnh.

Tốt nhất là sau khi rửa thịt sống, bạn nên vệ sinh bằng xà phòng tất cả các bề mặt tiếp xúc với thịt.

Nấu bằng nồi nhôm kém chất lượng

Nồi, chảo bằng nhôm được bán nhiều với giá thành khá rẻ. vì vậy nhiều người vẫn thường sử dụng mà không biết rằng chúng rất nguy hại. thực phẩm được nấu chín trong các vật liệu nhôm sẽ khiến chúng bị hấp thụ nhôm. đặc biệt nguy hại hơn khi dùng nhôm không đảm bảo chất lượng và an toàn.

Trong quá trình nấu nướng, nhôm được hòa tan trong thức ăn và nước. từ đó có thể đi vào máu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Tốt nhất bạn không nên sử dụng xoong nồi làm từ nhôm kém chất lượng. nên chọn nồi đã được kiểm định về chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Không nấu kỹ thực phẩm

Để tiêu diệt toàn bộ vi trùng trong thực phẩm như thịt, trứng, hải sản thì chúng phải được nấu ở nhiệt độ đủ cao.

Theo cdc mỹ thì nhiệt độ an toàn để nấu chín các loại thực phẩm là:

- 63 độ c cho toàn bộ thịt bò, thịt heo, thịt bê và thịt cừu, sau đó để nguội 3 phút trước khi cắt hoặc ăn.

- 72 độ c đối với thịt bò xay, heo xay.

- 74 độ C cho tất cả gia cầm.

- 74 độ c cho thức ăn thừa và thịt hầm.

- 63 độ C đối với hải sản, hoặc nấu cho đến khi chuyển đục, không còn trong.

Trong trường hợp chưa ăn ngay thì bạn cũng cần giữ cho thực phẩm nóng trên 60 độ c.

Thích ăn mặn, bỏ nhiều muối

Có nhiều người thích ăn mặn nên thường bỏ nhiều muối vào đồ ăn. Tuy nhiên, thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.

Tổ chức WHO khuyến cáo mỗi ngày mỗi người chỉ sử dụng tối đa là 5g muối. Vì vậy, bạn nên chủ động giảm bớt lượng muối khi nêm nếm thức ăn.

Theo Khoẻ và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-sai-lam-khi-nau-an-gay-ton-hai-suc-khoe-nhieu-nguoi-lai-cho-do-la-binh-thuong-vi-ai-cung-lam-search/?id=295461

Theo Khoẻ và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-sai-lam-khi-nau-an-gay-ton-hai-suc-khoe-nhieu-nguoi-lai-cho-do-la-binh-thuong-vi-ai-cung-lam/20211215020625248)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Dụng cụ tử cung (DCTC), là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T, phía cuối của dụng cụ được nối với một sợi dây (sợi dây này sẽ được kéo ra ngoài cổ tử cung để có thể kiểm tra định kỳ xem dụng cụ vẫn ở đúng chỗ hay không)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY