Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

5 thực phẩm ăn thỏa thích không lo tăng cân

Mỗi khi ăn một món ngon, bạn có lo mình bị tăng cân! 5 loại thực phẩm dưới đây dù bạn có ăn no cũng không cần lo lắng về vấn đề cân nặng.
Các loại quả mọng

Mâm xôi đỏ, quả việt quất, dâu tây và các loại hoa quả giàu chất xơ với lượng calo chỉ khoảng 50 calo/cốc.Đây cũng là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bạn nên ăn mỗi ngày. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng quả mọng có thể chứa một số flavonoid làm tăng sản xuất adiponectin, một hormon kích thích sự đốt cháy chất béo. Ngoài ra, dâu tây ăn với bữa ăn đã được chứng minh để giúp ổn định lượng đường và insulin trong máu và làm giảm các dấu hiệu của viêm nhiễm và cholesterol LDL.

Trứng

Để chống lại cảm giác thèm ăn và kiểm soát cơn đói cả ngày, cách tốt nhất là ăn trứng cho bữa sáng. Một quả trứng cung cấp 6 gram protein nhưng chỉ có 70 calo. Nếu bạn đang thực sự tìm cách giảm cân, một lòng trắng trứng chỉ có 30 calo và 3,5 gam protein và không có chất béo là hoàn toàn thích hợp. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng ăn một bữa sáng với trứng thay vì một bữa ăn với bánh sừng bò giảm hơn 65% trọng lượng và mỡ bụng.

Sữa chua

Sữa chua không béo là một trong những loại thực phẩm tốt cho việc duy trì cân nặng và cải thiện hệ tiêu hóa. Hai hộp sữa chua thường xuyên cung cấp đủ lượng protein và một nửa lượng đường cần thiết. Một nghiên cứu báo cáo rằng khi những người ăn kiêng tăng mức protein của họ bằng 15%, họ ăn giảm 441calo mỗi ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn kiêng bao gồm 70g sữa chua không béo hàng ngày giảm mỡ bụng nhiều hơn 81%. Bạn có thể kết hợp sữa chua với dâu tây, quả mâm xôi tùy theo sở thích.

Trà xanh và trà ô long

Chất cafein và catechin độc đáo trong trà giúp tăng sự trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy chất béo. Uống trà không giúp bạn dung nạp bất kỳ một calo nào mà còn là một chất chống oxy hóa rất tốt. Bạn nên chọn trà thay cho những đồ uống có đường khác. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên uống trà xanh nóng hay trà xanh đá hoặc trà ôlong nhiều lần trong ngày.

Hạt dẻ cười

30 hạt dẻ cười chứa đến 6gram protein và chỉ có 100 calo. Hàm lượng protein cao này sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy năng lượng, góp phần làm giảm cân. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Eastern Illinois cho rằng ănhạt dẻ cười sẽ giảm được 41% lượng calo so với ăn các loại hạt có vỏ khác. Do vậy, bạn nên luôn giữ hạt dẻ cười trong túi xách để làm thức ăn vặt nếu không muốn tăng cân.

Lê Thu Lương

(Theo Cookinglight)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/5-thuc-pham-an-thoa-thich-khong-lo-tang-can-n113958.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY