Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

5 thực phẩm cấm kị ăn cùng dứa, tránh phá hủy dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe

Để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng do dứa mang lại, chúng ta không nên ăn dứa với các thực phẩm sau, vì sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng của dứa, và thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới, rất thơm, ngon, ngọt và bổ dưỡng. Loại quả này chứa rất nhiều vitamin C, canxi, kali, axit folic... và các chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác, chẳng hạn như enzyme trong dứa, có thể chống viêm và bệnh.

5 loại thực phẩm mà dứa không thể ăn cùng một lúc:

1. Xoài

Dứa và xoài là hai loại trái cây không thể ăn cùng một lúc. Chúng có thể gây tiêu chảy, vì hai loại trái cây này sẽ phản ứng với nhau, gây ra gánh nặng cho dạ dày. Chúng đều chứa hóa chất kích hoạt phản ứng dị ứng da.

Cụ thể, các protease có trong dứa có thể dễ dàng gây dị ứng, đau bụng và viêm bụng. Xoài chứa các chất gây kích ứng cho da và niêm mạc, chẳng hạn như urushiol, gây đau và ngứa.

Ngoài ra, dứa còn chứa glycoside, bromelain và các chất khác có tác dụng phụ trên da và mạch máu. Ăn dứa có thể gây ngứa, rát hoặc tê lưỡi.

2. Trứng

Một thực phẩm khác mà dứa không thể ăn cùng là trứng. Protein trong trứng và axit trái cây trong dứa kết hợp với nhau làm rắn protein, gây khó chịu và khó tiêu.

3. Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua) không bao giờ nên ăn cùng với dứa. Điều này là để ngăn chặn các chất trong dứa phản ứng với các protein trong các sản phẩm sữa. Nếu không, hiện tượng khó tiêu có thể xảy ra, gây đau bụng hoặc tiêu chảy.

4. Củ cải

Ăn hai loại thực phẩm này với nhau sẽ phá hủy vitamin C trong dứa và làm giảm các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, cũng thúc đẩy việc chuyển đổi flavonoid trong dứa thành axit dihydroxybenzoic và axit ferulic, do đó ức chế chức năng tuyến giáp và gây bướu cổ.

5. Hải sản

Ăn dứa sau khi ăn hải sản sẽ chuyển đổi các vitamin trong dứa thành các thành phần giống như asen, gây nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng bất lợi khác.

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/giai-tri/5-thuc-pham-cam-ki-... Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/giai-tri/5-thuc-pham-cam-ki-an-cung-dua-tranh-pha-huy-dinh-duong-va-gay-hai-cho-suc-khoe-43667.html

Theo Autran/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thuc-pham-cam-ki-an-cung-dua-tranh-pha-huy-dinh-duong-va-gay-hai-cho-suc-khoe/20200512072705014)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY