Bé chào đời hôm nay

6 loại thực phẩm giúp cổ tử cung mở ầm ầm khi chuyển dạ, sinh thường không lo bị rạch

Chỉ với những loại thực phẩm đơn giản, dễ kiếm này, mẹ sẽ rút ngắn được thời gian chuyển dạ, giảm bớt đau đớn khi sinh.

"cơn đau đẻ trong truyền thuyết" kéo dài vài hoặc hàng chục tiếng đồng hồ luôn là nỗi ám ảnh với các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu.

Vậy nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian chuyển dạ, đẩy nhanh quá trình mở cổ tử cung bằng cách ăn các loại thức ăn dưới đây.

1. Thức ăn cay

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí "birth" từ năm 2011, bác sĩ zaid chaundry và các đồng nghiệp đã khảo sát các phương pháp mà phụ nữ mang thai sử dụng để kích thích chuyển dạ và kết quả cho thấy 10,9% người trả lời khảo sát đã ăn thức ăn cay.

Một số người tin rằng ăn các món ăn có vị cay, nóng sẽ kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, cổ tử cung mở nhanh hơn.

2. Dứa

6 loai thuc pham giup co tu cung mo

Ăn dứa trong những tuần cuối thai kỳ sẽ giúp làm mềm cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Dứa có chứa enzyme bromelain, có thể giúp làm mềm cổ tử cung và kích thích cơ trơn để kích thích chuyển dạ. quá trình đóng hộp và làm nước ép sẽ làm mất đi enzyme này nên bromelain chỉ được tìm thấy trong dứa tươi.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu về các liệu pháp kích thích chuyển dạ được xuất bản trong cuốn "liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng" năm 2009, bác sĩ maggie evans lưu ý rằng nồng độ bromelain trong dứa rất thấp, bạn sẽ phải ăn một lượng lớn dứa tươi để đạt được hiệu quả. điều này có thể dẫn đến triệu chứng tiêu chảy nên mẹ cần lưu ý.

3. Cà tím

Theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có công dụng giúp cổ tử cung co giãn khi mẹ sinh. chính vì thế mẹ bầu có thể thêm món ăn này vào một vài tuần cuối của thai kỳ để giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn.

4. Nước lá tía tô

6 loai thuc pham giup co tu cung mo

Uống nước lá tía tô có tác dụng giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. (Ảnh minh họa)

Một số chất trong nước lá tía tô có tác dụng giúp làm mềm cổ tử cung và thúc đẩy cổ tử cung mở ra nhanh hơn. với loại thức uống này, mẹ bầu có thể uống khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các cơn đau đẻ.

Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý là chỉ nên nấu nước lá tía tô đặc để có hiệu quả tốt nhất, mỗi lần sau khi nấu xong, nên để nguội rồi uống liên tục thay nước khoảng 0,5 – 1 lít.

5. Cam thảo

Rễ cam thảo có chứa một hợp chất được gọi là glycyrrhizin, được cho là làm tăng prostaglandin liên quan đến sự co lại của tử cung.

Một nghiên cứu năm 2002 của "tạp chí dịch tễ học" của timo strandberg và các cộng sự đã cho thấy việc sử dụng cam thảo nhiều trong thời kỳ mang thai có thể khiến gây ra sinh non. tuy nhiên nếu uống trà hoặc ăn cam thảo vào thời điểm đã chuyển dạ thì sẽ giúp mẹ bầu sinh con nhanh hơn.

6. Vừng đen

6 loai thuc pham giup co tu cung mo

Trong những tuần cuối thai kỳ, mẹ có thể ăn chè hoặc cháo vừng đen để sinh nở dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

Vừng đen cũng là một trong những loại thực phẩm kích thích chuyển dạ các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dùng. vì trong vừng đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, vitamin e, dầu hay axit folic, mà còn có tác dụng bổ máu và cực kì tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm đẹp da và tóc cũng như kích thích quá trình sinh nở cho mẹ bầu.

Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ bầu có thể nấu món chè hoặc cháo vừng đen vaf ăn khoảng 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm sẽ rất tốt cho quá trình sinh thường.

Theo Minh An (Dịch từ Livestrong) (Khám Phá)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/ba-bau/6-loai-thuc-pham-giup-co-tu-cung-mo-am-am-khi-chuyen-da-sinh-thuong-khong-lo-bi-rach-c85a347198.html)

Tin cùng nội dung

  • Dụng cụ tử cung (DCTC), là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T, phía cuối của dụng cụ được nối với một sợi dây (sợi dây này sẽ được kéo ra ngoài cổ tử cung để có thể kiểm tra định kỳ xem dụng cụ vẫn ở đúng chỗ hay không)
  • Chuyển dạ là quá trình giúp tống thai và nhau ra khỏi tử cung và bắt đầu một cuộc sống mới bên ngoài tử cung của bé. Đôi khi, chuyển dạ không tự khởi phát được, trong trường hợp này các bác sĩ phải sử dụng Thu*c giúp khởi động quá trình chuyển dạ để người mẹ có thể sinh ngả *m đ*o. Quá trình này được gọi là “khởi phát chuyển dạ” hay còn gọi là giục sanh.
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY